Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Đường về tính thiện
15:34 | 20/05/2021 GMT+7

Hành trình từ kẻ lầm lỗi theo Fulro trở thành người uy tín trong làng Rai

aa
Những ngày giữa tháng 4, chúng tôi tới xã Hà Bầu, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai khi cơn mưa đầu mùa xối xả. Mảnh đất này đúng là nơi “tiếng cồng chiêng rộn rã ngân xa”, bạt ngàn cao nguyên là cà phê, hồ tiêu. Dừng lại ở làng Rai, tôi lại gặp mảnh đời bình dị sau khi đi qua bão dông. Đó là ông Jana là tên thường gọi là Ybome (gọi theo tên con) – người từng được Fulro phong là “Tỉnh trưởng Gia Lai” đang cặm cụi ươm những mầm xanh trong vườn nhà.
Nguyễn Văn Trường và hành trình từ học trò của Adam Khoo đến danh hiệu MDRT Nguyễn Văn Trường và hành trình từ học trò của Adam Khoo đến danh hiệu MDRT
Dù mới bước chân vào thị trường bảo hiểm chưa đầy 1 năm nhưng Nguyễn Văn Trường đã chinh phục được danh hiệu cao quý mà bất cứ ai làm nghề này cũng ao ước: Danh hiệu MDRT (Million Dollar Round Table - Bàn tròn triệu đô). Bí quyết của Trường đó là cách chăm sóc khách hàng rất đặc biệt, khác với rất nhiều tư vấn viên đang theo đuổi nghề này.
Hà Nội ban hành kế hoạch giúp đỡ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về hòa nhập cộng đồng Hà Nội ban hành kế hoạch giúp đỡ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về hòa nhập cộng đồng
Sở Lao động- Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 1229⁄KH-SLĐTBXH triển khai thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về năm 2021.

Theo Fulro - nỗi buồn lớn nhất cuộc đời

Chúng tôi tới nhà ông Jana vào lúc 3h chiều. Căn nhà nhỏ, ít ánh sáng lọt thỏm trong vườn cây trái là mít, cà phê, bơ xanh trái. Ngoài cửa, những chậu hồng nhỏ đặt dọc bên tường đang trổ hoa rực rỡ. Bên trong căn nhà đơn sơ, điểm gây ấn tượng nhất với khách tới thăm nhà là vô kể những giấy khen gia đình văn hóa, thành tích học tập của con cái, những bức ảnh gia đình…

Hành trình từ kẻ lầm lỗi theo Fulro trở thành người uy tín trong làng Rai
Ông Jana.

Lúc này, ông Jana đang nhanh tay xới đất cho vườn cà phê, bơ phía vườn bên phải nhà. Xong việc, ông lại lúi húi cho mẹ con chú bò béo mẫm ăn thêm cỏ voi. Ở tuổi 65, tóc ông Jana dường như chưa có sợi bạc, đôi mắt sâu vẫn tinh anh, nhanh nhẹn nhưng cả khuôn mặt lại toát lên một nỗi buồn.

Fulro - một tổ chức chính trị phản động lưu vong có vũ trang đã câu kết với các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc để chống phá cách mạng nước ta. Mục đích của chúng là chia cắt sự thống nhất đất nước, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc ở Việt Nam. Chúng đứng đằng sau các vụ bạo loạn xảy ra trong các năm 2001, 2004 và 2008 ở Tây Nguyên.

Ở vùng Đắk Đoa, Gia Lai, nói tới ông Jana thì ai cũng biết. Họ thường nói về quá khứ của ông khi theo Fulro, nhưng trong đoạn kết câu chuyện, họ cũng nhấn mạnh, ông giờ đã là người uy tín, có tiếng nói trong bản. Ông Jana cũng không giấu diếm chúng tôi chuyện của quá khứ, ông đi vào thẳng vào câu chuyện cách đây 46 năm. Ông kể: Tôi hoạt động Fulro từ trước năm 1975. Sau khi Gia Lai được giải phóng, tôi bị bắt đưa đi cải tạo. Năm 1991, tôi trốn trại, tiếp tục hoạt động Fulro cho đến năm 1999, bắt đầu nhận sự chỉ đạo từ đối tượng Ksor Kơk ở Mỹ kêu gọi người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai tổ chức biểu tình tại Pleiku với số lượng lên tới hàng chục nghìn người. Sau “sự kiện” ngày 2/2/2001, tôi bị bắt với tội danh “Phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc”.

Ngồi ở hiên nhà, ông trầm ngâm: “Tôi hối hận. Vì sao mình lại đi vào con đường đó, cuối cùng thì mình được gì? Các con tôi đã phải chịu nhiều thiệt thòi. Tôi bỏ rơi con cái từ khi đứa lớn mới 8 tuổi, đứa út mới sinh được vài tháng. 11 năm ở trại là quãng thời gian quá dài đối với cuộc đời của tôi. Giá như những năm tháng đó, tôi ở nhà làm kinh tế, dù khó khăn mấy thì vợ con mình cũng đỡ khổ hơn. 11 năm ấy là con số không, tất cả đều đi theo mà đổ sông đổ bể. Đó là điều hối hận, là nỗi buồn lớn nhất mà tôi luôn mang theo”.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, các tổ chức phản động đã phong ông Jana thành “Tỉnh trưởng Gia Lai” của cái gọi là “Nhà nước Đề Ga tự trị”.

Hành trình ngược dòng

Ngày 6/3/2012, sau hơn 11 năm chấp hành án, ông Jana trở về quê hương. Khác với suy nghĩ là “kẻ tù tội”, không ai muốn tiếp xúc, xã hội khinh thường thì ông Đinh Ơng lúc đó là Chủ tịch UBND xã Hà Bầu, cũng là người cùng làng với ông lại đón ông bằng một mâm cơm ấm tình đoàn viên. Không những thế, mọi người trong gia đình, người làng lại sẵn sàng ngồi nghe ông Jana bộc bạch hết nỗi lòng của mình.

Hành trình từ kẻ lầm lỗi theo Fulro trở thành người uy tín trong làng Rai
Tập trung phát triển kinh tế, có năm gia đình ông Jana thu nhập gần 150 triệu đồng.

Được đón chào trong tình thân gia đình, được giải tỏa những khúc mắc trong lòng, ông Jana quyết tâm làm lại cuộc đời sau nhiều năm sống chui lủi trong rừng, tháng ngày mất tự do. “Thủ lĩnh một thời” Jana xác định, không có cách nào khác là phải bắt tay vào cải tạo ruộng vườn, cất lại mái nhà dột nát, mua thêm con lợn, con bò... Với ông bây giờ, thứ tài sản vô giá ông còn là con cái. Chẳng mong gì hơn là con cái trưởng thành. Khoản nợ ngân hàng thì dần dần sẽ trả được hết nếu có kế sinh nhai. Ông tâm sự: “Nhà tôi có 3 đứa con. Đứa lớn làm giáo viên, đứa thứ hai làm công nhân bốc vác. Đứa út đi làm thực tập sinh ở Nhật Bản và đều đã có gia đình riêng. Lâu lâu con tôi ở xã bên lại sang chơi”.

Cùng với quyết tâm của ông Jana, chính quyền địa phương cũng vào cuộc: “Hơn ai hết, tôi hiểu được hoàn cảnh của ông ấy. Kinh tế nhà ông ấy rất khó khăn và đó cũng là lý do ông ấy nghe theo bọn xấu xúi giục, kích động. Chúng tôi hỗ trợ cho con cái ông ấy ăn học bằng cách giúp vay tiền ngân hàng. Hiện tại, ông ấy cũng đang vay vốn của ngân hàng chính sách với số vốn hơn 100 triệu để trồng cà phê, nuôi bò, chăn vịt, nuôi cá. So với người dân ở địa phương thì gia đình ông Jana tương đối ổn định. Từ thay đổi về kinh tế dẫn đến thay đổi về nhận thức”, ông Đinh Ơng cho biết.

Lúc về vườn tược hoang hóa đầy cỏ dại, cây cà phê, hồ tiêu đã chết. Có bàn tay người, vài năm sau đã xanh um. “Ông ấy chịu khó làm ăn, vận động bà con nhân dân tham gia các công việc chung như làm đường xá, chấp hành tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước, tham gia hội họp...” - Chủ tịch MTTQ huyện Đắk Đoa chia sẻ.

Bí thư Huyện ủy Đắk Đoa Nguyễn Ngọc Thọ nói rằng, những người như ông Jana thường mặc cảm, tự ti. Điều quan trọng nhất là xóa đi mặc cảm đó để họ hòa nhập cộng đồng thoải mái hơn. Dần dần họ sẽ thấy được, sẽ so sánh được đâu là cái cần cho họ.

Ông Đinh Ơng, Chủ tịch MTTQ huyện Đăk Đoa cho rằng, cái quan trọng nhất để giúp những người như ông Jana trở về với cộng đồng chính là việc hiểu được hoàn cảnh cụ thể của họ, hỗ trợ phải thiết thực, đúng nhu cầu. Chính bởi vậy, Đắk Đoa được tỉnh đánh giá cao trong việc triển khai chủ trương giáo dục, giúp đỡ người lầm đường, lạc lối. Không chỉ có ông Jana làm lại cuộc đời, 26 người trong diện quản lý hiện nay của huyện Đăk Đoa cũng đều có tư tưởng xây dựng, chấp hành chủ trương pháp luật tốt, quan hệ tốt với chính quyền địa phương.

Chiều 25/3/2021: UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 153/CT-UBND ngày 9/12/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh và Quyết định số 44/QĐ-UBND ngày 25/4/2016 của UBND tỉnh về công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng. Theo thông tin tại hội nghị, trong 5 năm qua, chính quyền và ngành chức năng các địa phương đã nỗ lực triển khai thực hiện các mặt công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng. Đặc biệt, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, số đối tượng trong diện quản lý, giáo dục tại cộng đồng đã giảm hơn 43%.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đề nghị các cấp, ngành, chính quyền các địa phương tập trung nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên các cấp về vai trò, tầm quan trọng của công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng. Đồng thời, không ngừng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, trên cơ sở đó vận động, giáo dục, cảm hóa đối tượng FULRO tại cộng đồng; đổi mới về phương pháp, hình thức để quản lý, giáo dục đối tượng, không để các đối tượng cảm thấy bị phân biệt đối xử, mặc cảm, tự ti; đẩy mạnh tham mưu, phối hợp và triển khai thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn, tập trung ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là tại các địa bàn trọng điểm phức tạp về hoạt động liên quan đến FULRO, "Tin lành Đề Ga"…

Mô hình “Dòng họ bình yên” tại Tủa Chùa (Điện Biên): Hỗ trợ người nghèo, đón nhận người lầm lỗi trở về với cộng đồng Mô hình “Dòng họ bình yên” tại Tủa Chùa (Điện Biên): Hỗ trợ người nghèo, đón nhận người lầm lỗi trở về với cộng đồng
Bà Lâm Thị Phương Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Bà Lâm Thị Phương Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn
Hương Giang - Yên Ba
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái

Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái

Mới đây, tại Trường THCS Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam tổ chức sự kiện “Trao quyền cho trẻ em gái – Đối thoại chính sách về sức khỏe học đường”.
Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh

Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh

Dịp 80 năm Quốc khánh, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 13.915 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 5 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.
Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tối 5/8 tại Hà Nội diễn ra chương trình "Theo ánh bình minh" do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Trọng tâm của chương trình nhằm hỗ trợ sinh kế, giúp nạn nhân chất độc da cam vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Gieo chữ, gieo hy vọng cho học viên cai nghiện ở Gia Lai

Gieo chữ, gieo hy vọng cho học viên cai nghiện ở Gia Lai

Một lớp học đặc biệt đã và đang diễn ra đều đặn mỗi ngày tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai. Lớp học ấy không có bảng điểm, thành tích, mà là nơi ươm mầm những con chữ đầu tiên cho những học viên mù chữ - bước đầu tiên trên hành trình làm lại cuộc đời.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng từ nhiều tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài... là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thông qua thư, điện và thông điệp chúc mừng gửi tới Đại hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động