Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
18:19 | 04/12/2023 GMT+7

Hành trình thăm chiến trường xưa của cựu quân tình nguyện trên đất bạn Campuchia

aa
Cái bắt tay hồ hởi, những câu chuyện xúc động về tình quân dân Việt Nam - Campuchia, hồi tưởng về những trận đánh ác liệt... làm sống lại không khí một thời gian khổ, hy sinh nhưng hào hùng. Đó là ấn tượng trong hành trình thăm lại chiến trường xưa của các cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam và gia đình có người thân hy sinh tại chiến trường Campuchia.
Ngày hội của tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Trao truyền cho thế hệ trẻ tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thăm chốn xưa, bạn cũ

Vào ngày 3/11, đoàn cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam và gia đình có người thân hy sinh tại chiến trường Campuchia đã thực hiện nghi thức dâng hoa tại Tượng đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia ở thủ đô Phnom Penh. Đoàn dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trên đất nước Campuchia qua các thời kỳ chiến tranh, vì tinh thần quốc tế trong sáng, cao cả, vì nền độc lập tự do của hai dân tộc.

Đây là một trong những điểm đến của đoàn trong hành trình thăm lại chiến trường xưa trên đất bạn Campuchia. Đoàn gồm 110 thành viên do ông Trịnh Vinh Pha, Phó trưởng ban thường trực Ban liên lạc cựu chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Campuchia, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia làm trưởng đoàn.

Trong chuyến thăm, đoàn cũng đến dâng hoa tại Đài tưởng niệm cố Quốc vương Norodom Sihanouk, tham quan Đài Độc lập, đền Angko Wat; thăm Hoàng cung, Bộ Quốc phòng Campuchia...

Trong hành trình còn có cuộc gặp gỡ với Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Cố vấn tối cao của Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam Samdech Men Sam An; gặp lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu IV và Quân khu V; thăm các tỉnh Battambang và Siem Reap ở Tây Bắc Campuchia, nơi nhiều thành viên trong đoàn từng gắn bó với quân và dân địa phương, cùng chiến đấu vì sự hồi sinh của đất nước và nhân dân Campuchia...

Các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia ở trung tâm Thủ đô Phnom Penh (Ảnh: Sơn Xinh).
Các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: Sơn Xinh)

Bà Samdech Men Sam An cho biết: chuyến thăm góp phần củng cố và tăng cường vun đắp quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam- Campuchia.

Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen từng nêu rõ: Campuchia luôn sẵn sàng chào đón các đoàn cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam, những người từng hỗ trợ quân giải phóng Campuchia, giúp giải phóng đất nước, giải cứu nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng vào ngày 7/1/1979 và trong suốt quãng thời gian khó khăn sau đó.

"Nếu không có sự hỗ trợ của quân tình nguyện Việt Nam, không có những bà mẹ Việt Nam đưa những người con của mình sang hỗ trợ giải phóng kịp thời, đất nước Campuchia không có ngày hôm nay”, bà Samdech Men Sam An dẫn lại phát biểu của Chủ tịch Hun Sen trong cuộc gặp gần đây với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội.

Đoàn gặp các tướng lĩnh, sĩ quan, quân nhân thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia vào ngày 4/11. Những cái bắt tay thật chặt khi gặp lại những người bạn chiến đấu đã đưa các cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia trở về những ngày xưa bom đạn. Họ chia sẻ nhiều kỷ niệm về quá trình tham gia chiến đấu đánh đổ chế độ diệt chủng và tái thiết đất nước, ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại, nhất là những kỷ niệm xoay quanh sự kiện lịch sử 7/1/1979, ngày giải phóng Phnom Penh và đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng.

Tiếp tục vun đắp tình hữu nghị

Theo Đại tá Trịnh Vinh Pha, gần 45 năm đã trôi qua kể từ ngày ông trở về Việt Nam. Nhưng ông và những người lính Việt Nam không bao giờ quên sự che chở, đùm bọc của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Campuchia đối với quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trong chiến đấu và xây dựng đất nước Campuchia. Qua đó, càng hiểu rõ tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia là vô cùng quý giá.

Đại tá Trịnh Vinh Pha, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Trưởng đoàn công tác tại cuộc gặp Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam Samdech Men Sam An. (Ảnh: Ngô Trần)
Đại tá Trịnh Vinh Pha, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Trưởng đoàn công tác tại cuộc gặp Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam Samdech Men Sam An. (Ảnh: Ngô Trần)

Dưới ngọn cờ của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã sát cánh cùng nhân dân và lực lượng vũ trang yêu nước Campuchia ra sức khắc phục hậu quả của chế độ diệt chủng để lại, hồi sinh dân tộc và phát triển đất nước.

Đặc biệt, trong hơn 10 năm (1978-1989), gần 3,5 vạn lượt chuyên gia được Đảng và Nhà nước ta điều động sang giúp cách mạng Campuchia trong bối cảnh đất nước ta vừa trải qua 30 năm chiến tranh, kinh tế kiệt quệ, ngổn ngang biết bao các vấn đề an ninh xã hội cần phải giải quyết. Nhưng vượt lên tất cả, nhân dân Việt Nam đã kề vai với những người yêu nước chân chính và nhân dân Campuchia chia sẻ ngọt bùi vượt qua giai đoạn nguy nan nhất.

Kể về những năm tháng ấy, ông Pha cho biết: các chuyên gia Việt Nam sang giúp Campuchia nhiệm kỳ đầu rất khó khăn, thiếu thốn. Đi làm chuyên gia nhưng mọi người đều phải đem tiêu chuẩn lương thực, thực phẩm và tiền lương của mình để đảm bảo đời sống và sinh hoạt. Tết Nguyên đán đầu tiên trên đất bạn, các chuyên gia ăn hạt bo bo và mắm kem. Lúc bấy giờ, đi làm chuyên gia giúp Campuchia là đi chiến trường, nhiều chuyên gia đã hy sinh, bị thương trong khi làm nhiệm vụ giúp bạn. Tuy nhiên, đội ngũ chuyên gia Việt Nam đã vượt qua khó khăn, thiếu thốn để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Vui mừng chứng kiến sự hồi sinh kỳ diệu và phát triển nhanh chóng, toàn diện của Campuchia, ông Pha nhấn mạnh: Ban liên lạc cựu chuyên gia giúp cách mạng Campuchia và Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia các cấp, mà lực lượng nòng cốt là các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện, dù đã nghỉ hưu, tuổi cao nhưng vẫn có nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần vun đắp quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia.

Phật giáo kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia Phật giáo kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia
Nhiều tỉnh, thành phố triển khai Chương trình Ươm mầm hữu nghị Nhiều tỉnh, thành phố triển khai Chương trình Ươm mầm hữu nghị
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat

Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat

Ngày 10/6, Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phối hợp Bộ Quốc phòng Việt Nam, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia và chính quyền tỉnh Pursat trang trọng tổ chức Lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Pursat.
Đưa quan hệ Việt Nam-Campuchia phát triển thực chất, hiệu quả hơn

Đưa quan hệ Việt Nam-Campuchia phát triển thực chất, hiệu quả hơn

Hai bên trao đổi về phương hướng lớn nhằm thúc đẩy kết nối Việt Nam-Campuchia trong thời gian tới; nhất trí không ngừng củng cố nền tảng tin cậy chính trị, hợp tác an ninh, quốc phòng chặt chẽ.
Thủ tướng Hun Manet thăm Việt Nam: Tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Hun Manet thăm Việt Nam: Tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Campuchia

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ ba từ ngày 8 đến 9/6/2026.

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

Nhà nước Hungary đã trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan cho GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của ông trong thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục và tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Hungary.
Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Hungary.
Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat

Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat

Ngày 10/6, Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phối hợp Bộ Quốc phòng Việt Nam, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia và chính quyền tỉnh Pursat trang trọng tổ chức Lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Pursat.

Đọc nhiều

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Từ đầu năm đến nay, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia. Đằng sau những con số ấy là hành trình đầy gian nan của những người lính làm nhiệm vụ tri ân, khi dấu tích chiến tranh ngày càng mờ nhạt theo thời gian.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động