Trang chủ Hữu nghị
07:05 | 30/08/2024 GMT+7

Hành trình khám phá vẻ đẹp ASEAN qua các tác phẩm hội họa

aa
Ngày 29/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Lào và các nước khu vực ASEAN tại Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh “Sắc màu văn hóa ASEAN” và Lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” năm 2024.
Cộng đồng ASEAN tại Cuba kỷ niệm 57 năm thành lập hiệp hội
[Inforgraphics] Ngày hội văn hóa hữu nghị "Sắc màu ASEAN"

Hai sự kiện này là một phần trong chuỗi hoạt động của chương trình Ngày hội văn hóa hữu nghị "Sắc màu ASEAN". Chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm 57 năm Ngày thành lập ASEAN, 79 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và 25 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”.

Gắn kết văn hóa ASEAN qua từng khung hình và nét vẽ
Ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu khai mạc triển lãm ảnh, ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cho biết, triển lãm quy tụ 57 tác phẩm ảnh từ các nước trong cộng đồng ASEAN về đất nước con người, những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của các nước trong khối ASEAN, một số hoạt động đáng nhớ của các nhà lãnh đạo ASEAN…

Gắn kết văn hóa ASEAN qua từng khung hình và nét vẽ
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm ảnh “Sắc màu văn hóa ASEAN”. (Ảnh: Đinh Hòa)

Theo ông Nguyễn Ngọc Kỳ, các bức ảnh được trưng bày trên con đường Đèn lồng trong khuôn viên Hoàng thành Thăng Long sẽ tạo nên một hành trình khám phá vẻ đẹp của từng quốc gia cho các vị đại biểu và khách tham quan.

Gắn kết văn hóa ASEAN qua từng khung hình và nét vẽ
Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh. (Ảnh: Đinh Hòa)

Sau lễ khai mạc triển lãm ảnh là lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” năm 2024. Cuộc thi dành cho các em thiếu nhi Việt Nam và quốc tế ở độ tuổi từ 5 đến 16 tuổi đang sinh sống, học tập tại Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức nhằm tạo sân chơi sáng tạo cho các em thiếu nhi.

Phát biểu tổng kết cuộc thi, bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cho biết, dù được phát động trong thời gian ngắn (1 tháng), cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các em thiếu nhi Thủ đô và quốc tế với gần 300 bài dự thi. Trong đó có nhiều tác phẩm đến từ Đại sứ quán các nước: Anh, Brunei, Indonesia, Myanmar, Nauy, Philippines…; các trường học trên địa bàn Thủ đô như Trường Quốc tế Liên hợp quốc (UNIS); Trường Song ngữ Quốc tế Horizon; Trường THCS Ngô Sỹ Liên, quận Hoàn Kiếm….

Gắn kết văn hóa ASEAN qua từng khung hình và nét vẽ
Nhiều học sinh quốc tế tham dự cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” năm 2024. (Ảnh: ĐInh Hòa)

Theo bà Trần Thị Phương, thông qua cuộc thi, các em học sinh đã thỏa sức vẽ những bức tranh về con người và cuộc sống, thiên nhiên tươi đẹp của Hà Nội. Các bức tranh với những màu sắc tươi vui, đề tài phong phú là một món quà tinh thần, có ý nghĩa thiết thực thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, đặc biệt là thủ đô Hà Nội mến yêu.

Ban Giám khảo đánh giá, các bức tranh nhìn chung có tính thẩm mỹ cao, thể hiện được tình yêu với Hà Nội, tình yêu hòa bình dước góc nhìn rất trong sáng, hồn nhiên của trẻ thơ. Nhiều em đã mạnh dạn sáng tạo sử dung những gam màu ấn tượng, lối vẽ hiện đại, tạo nên những tác phẩm mang phong cách hội họa độc đáo, tạo ấn tượng mạnh đối với Ban Giám khảo khi tham gia chấm thi.

Gắn kết văn hóa ASEAN qua từng khung hình và nét vẽ
Ban Tổ chức đã trao giải cho 24 tác phẩm xuất sắc nhất. (Ảnh: Đinh Hòa)

Sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Ban Giám khảo đã chọn ra 60 tác phẩm vào vòng chung khảo. Từ đó chọn ra 01 giải Đặc biệt, 02 Giải Nhất, 04 Giải Nhì, 07 Giải Ba và 10 Giải Khuyến khích.

24 tác phẩm đạt giải sẽ được trưng bày cùng triển lãm ảnh “Sắc màu văn hóa ASEAN” tại Hoàng Thành Thăng Long trong các ngày từ 29/8-01/9 để công chúng Thủ đô và du khách quốc tế cùng chiêm ngưỡng.

Gắn kết văn hóa ASEAN qua từng khung hình và nét vẽ
Em Phohne Myat Thaw (13 tuổi, đến từ Đại sứ quán Myanmar đạt giải Nhất với bức tranh vẽ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hòa)

Đạt giải Nhất với bức tranh vẽ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, em Phohne Myat Thaw (13 tuổi, đến từ Đại sứ quán Myanmar) cho biết, em đã mất 2 giờ để hoàn thành bức tranh này.

“Em đã sống ở Việt Nam gần 3 năm. Ấn tượng đầu tiên của em khi đến Việt Nam là được bố mẹ dẫn đi thăm Lăng Bác. Vì vậy em quyết định chọn nơi đây làm chủ đề cho bức tranh, qua đó thể hiện lòng kính trọng và tình cảm đặc biệt mà em dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời thể hiện sự ngưỡng mộ đối với lịch sử và văn hóa Việt Nam. Em hy vọng bức tranh sẽ truyền tải được thông điệp về sự gắn kết giữa hai đất nước Việt Nam và Myanmar, cũng như lòng yêu mến của em đối với mảnh đất và con người nơi đây”, Phohne Myat Thaw nói.

Tăng cường hiểu biết, vun đắp tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam với cộng đồng ASEAN Tăng cường hiểu biết, vun đắp tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam với cộng đồng ASEAN
Ngày 18/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP.HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 57 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 29 năm Việt Nam gia nhập ASEAN.
Từ 29/8-1/9: Diễn ra Ngày hội văn hoá hữu nghị “Sắc màu ASEAN” 2024 Từ 29/8-1/9: Diễn ra Ngày hội văn hoá hữu nghị “Sắc màu ASEAN” 2024
Từ ngày 29/8-1/9, Ngày hội văn hóa hữu nghị “Sắc màu ASEAN” sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Chương trình do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Lào (nước Chủ tịch ASEAN năm 2024) và các quốc gia khu vực ASEAN tại Việt Nam tổ chức.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam - ASEAN: 30 năm xây dựng cộng đồng và kiến tạo tương lai

Việt Nam - ASEAN: 30 năm xây dựng cộng đồng và kiến tạo tương lai

Ngày 16/12 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Việt Nam - ASEAN: 30 năm xây dựng cộng đồng và kiến tạo tương lai", nhân kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia.
“Sắc màu ASEAN”: Khi văn hóa trở thành những nhịp cầu

“Sắc màu ASEAN”: Khi văn hóa trở thành những nhịp cầu

Không chỉ là một lễ hội văn hóa, “Sắc màu ASEAN” còn là dịp để bạn bè quốc tế gặp gỡ, giao lưu, gắn kết bằng tinh thần hữu nghị, qua những màn trình diễn nghệ thuật và trang phục truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc.

Các tin bài khác

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Ngày 08/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân và chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động