Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
15:35 | 30/05/2019 GMT+7

Hành trình hồi sinh gương mặt cho cô gái bị thiếu úy công an tạt axit trước ngày cưới

aa
Câu chuyện của cô gái Đà Nẵng - Lê Lan Vy (24 tuổi) bị chồng sắp cưới tạt axit đang trở thành tâm điểm chú ý của nhiều người. 

Uống thuốc ngủ đúng cách để ngủ sâu, không hại sức khỏeCho trẻ sơ sinh uống nhiều nước có thể gây nhiễm độc, hôn mêMỗi bể bơi công cộng chứa 60 lít nước tiểu, cẩn thận rước bệnh khi đi bơi

Bị tạt axit trước ngày cưới

Lan Vy và Nguyễn Trương Nam Hải quen nhau năm 2016. Sau khi tổ chức lễ ăn hỏi và đăng ký kết hôn vào cuối năm 2018, người đàn ông này bắt đầu bộc lộ thói vũ phu, ghen tuông. Không chịu được cảnh bị chồng sắp cưới lăng mạ, bạo hành, cô quyết tâm chia tay.

hanh trinh hoi sinh guong mat cho co gai bi thieu uy cong an tat axit truoc ngay cuoi
Gương mặt xinh đẹp của cô gái trẻ trước khi bị tạt axit

Nam Hải tìm cách níu kéo nhiều lần nhưng Lan Vy từ chối. Đầu năm 2019, anh ta đến nhà gặp Vy và gia đình cô, nói chuyện về việc hủy hôn. Khi Lan Vy xuống gặp, anh ta lấy bình axit thủ sẵn trong người tạt lên người vợ sắp cưới, khiến cô bỏng nặng. Hung thủ đã bị bắt.

Vy kể: "Trong quá trình quen nhau, H. (chồng sắp cưới của cô) luôn là người quan tâm, nhẹ nhàng.

Nếu có chuyện gì xảy ra, H. luôn là người xin lỗi trước, nhận sai về mình. Lúc đầu H. cho em thấy nhiều thứ hoàn hảo về bản thân, từ gia đình, công việc. Em thì chỉ muốn tìm kiếm một người đàn ông tốt.

hanh trinh hoi sinh guong mat cho co gai bi thieu uy cong an tat axit truoc ngay cuoi
Gương mặt Vy sau khi bịt tạt axit

Một năm quen nhau, hai đứa bắt đầu nghĩ đến hôn nhân, nghĩ đến chuyện sâu hơn. Khi làm lễ ăn hỏi rồi thì hai đứa thống nhất với nhau đi làm giấy đăng kí kết hôn, chuyện này gia đình không biết.

Nhưng từ khi làm giấy kết hôn xong thì H. lộ ra tính cách rất côn đồ, không vừa ý với em điều gì là H. bạo lực.

Khi đang đi ngoài đường, không có chuyện gì H. cũng kiếm chuyện, buông lời tục tĩu chửi em. Nhưng khi đó, em nghĩ rằng ai cũng có khuyết điểm, tình yêu thì cần phải biết chấp nhận khuyết điểm của nhau".

Một ngày đầu năm 2019, H. chủ động hẹn Vy và gia đình để nói chuyện chia tay. "Tự nhiên, H. lại liên lạc với gia đình em để bàn chuyện chia tay của hai đứa. Em cũng thấy hơi lạ nhưng em nghĩ chắc anh ấy suy nghĩ kĩ rồi. Trước đó một ngày, H. có hẹn em đi café nhưng em sợ không dám gặp bởi H. từng đánh em nhiều lần rồi.

Bình thường H. rất đúng giờ. Nhưng hôm đó H. đến trễ và chỉ sang một mình (dù trước đó H. bảo sẽ dẫn mẹ của anh sang nhà Vy nói chuyện). Khi đó em đang ở trên tầng 2, H. định xông lên nhưng bị bố em cản lại.

Khi xuống bếp ngồi nói chuyện, như có linh tính em quay sang phía bếp rót nước uống, bố em thì sợ H. đánh em nên cứ đứng phía sau.

Rồi H. bất ngờ vụt tay kéo em lại, hất thẳng axit vào mặt em, em không kịp phản ứng. Mọi người mãi vẫn chưa định hình được, cho đến khi bố em phát hiện đó là axit (do bố Vy bị dính axit vào cổ) thì bố em truy hô hàng xóm", Lan Vy kể.

Tái tạo khuôn mặt cho cô gái bị hôn phu tạt axit

Sau khi bị chồng sắp cưới tạt axit, Lê Thị Lan Vy bị biến dạng khuôn mặt và tổn thương nhiều vùng trên cơ thể. Kết quả giám định cho thấy Vy bị thương tích vĩnh viễn 46%.

PGS.TS Vũ Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia, chia sẻ Lê Thị Lan Vy được chuyển vào khoa Bỏng người lớn điều trị tích cực ngày 3/1. Đây là trường hợp bỏng axit nặng.

Tuy nhiên, Lan Vy cũng là bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam được áp dụng kỹ thuật vi phẫu tái tạo ngay lập tức khuôn mặt bỏng axit trong một lần mổ, kết quả đạt trên 90%.

Theo PGS Vinh, trước đây Viện Bỏng Quốc gia thường tiến hành cắt bỏng hoại tử do axit gây ra sau đó ghép da xẻ đôi (bằng vạt da đùi) làm liền vết bỏng.

Tuy nhiên, vết bỏng sau liền sẹo thường có dấu hiệu co kéo gây biến dạng khuôn mặt, trễ mắt làm mắt nhắm không kín, gây viêm kết mạc mắt, mất sụn mũi, trễ miệng.

Người bệnh gặp nhiều khó khăn trong ăn uống, đánh răng, nói chuyện. Quá trình điều trị khiến bệnh nhân phải nằm viện dài ngày do trải qua nhiều giai đoạn.

Bệnh nhân phải được tiến hành vật lý trị liệu, sau đó chờ sẹo ổn định mới có thể phẫu thuật tạo hình. Khi tiếp nhận bệnh nhân Vy, PGS Vinh đã tư vấn và khuyên cô gái này đồng ý thực hiện tái tạo khuôn mặt ngay bằng kỹ thuật vi phẫu, tức phục hồi thẩm mỹ và chức năng không qua giai đoạn điều trị bỏng tránh sẹo gây biến dạng mặt.

Ngày 8/1, Vy được tiến hành phẫu thuật vi phẫu. PGS Vinh cùng ê-kíp đã cắt hết tổ chức hoại tử, làm sạch axit còn tồn dư cho đến mô lành, đồng thời thiết kế vạt da siêu mỏng vùng lưng để tái tạo khuôn mặt. Kết quả, cuộc phẫu thuật giúp Vy phục hồi tới 90%.

PGS Vinh cho biết thế giới đã từng kết luận không có vạt da nào đủ để ghép toàn bộ khuôn mặt. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, ông thấy vạt da lưng là chất liệu tốt nhất để tái tạo mặt. “Trường hợp của bệnh nhân Vy là lần đầu tiên kỹ thuật này áp dụng tại Việt Nam cũng như trên thế giới”, ông cho hay.

Với kỹ thuật mới này, Lan Vy được tái tạo gương mặt ngay. Bác sĩ lấy vạt da ở lưng của cô, có hai cuống mạch nuôi, phẫu tích cho mỏng rồi ghép cho bệnh nhân. Phương pháp này giúp rút ngắn thời gian điều trị, giảm các cuộc mổ, ít biến dạng sau mổ. "Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này áp dụng tại Việt Nam cũng như trên thế giới", ông Vinh nói.

Theo bác sĩ Vinh, hậu quả của các ca bỏng axit thường rất kinh hoàng do axit có tính ăn mòn. Axit ăn sâu xuống da, phá hủy gân, mỡ, làm vón cục protein tại đó. Tái tạo da ngay sau bỏng axit là một quyết định táo bạo, bởi nếu xảy ra nhiễm trùng, ca mổ sẽ thất bại.

Để tránh nhiễm trùng, bác sĩ phải lấy hết tổ chức hoại tử, đánh giá tổn thương vùng nông, vùng sâu. Sau đó, bác sĩ vẽ bản đồ mạch máu ở lưng để lấy vùng da lưng phù hợp với vùng cần ghép ở mặt, có mạch máu nuôi dưỡng. Trường hợp của Vy, nhờ kiểm soát tốt nên sau hơn một tuần, da ghép đã bám sống tốt.

Lan Vy cho biết hai tháng nay vùng da ghép của cô đã có cảm giác, giống như các vùng da bình thường khác trên cơ thể. Cô sẽ tiếp tục một ca mổ nữa để hạ mỡ phần da ghép, chỉnh lại đường viền ghép. Sau lần này, gương mặt có thể hồi phục đến 95%.

Bác sĩ Vinh cho biết, một ca tái tạo da mặt ở Mỹ có giá từ 50.000 đến 90.000 USD, trong khi ở Việt Nam chỉ khoảng 2.000 USD. Kỹ thuật này sẽ mở ra hy vọng mới cho những bệnh nhân bị bỏng axit.

Nguyễn Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

GS.TS Trần Xuân Bách nhận giải thưởng đổi mới y tế toàn cầu 2025

GS.TS Trần Xuân Bách nhận giải thưởng đổi mới y tế toàn cầu 2025

GS.TS Trần Xuân Bách, Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, giảng viên Trường Đại học Y - Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội đã vinh dự nhận giải thưởng lãnh đạo đổi mới y tế toàn cầu 2025.
Lan tỏa thông điệp đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo tại Cần Thơ

Lan tỏa thông điệp đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo tại Cần Thơ

Sáng 22/2, trên 2.200 công chức, viên chức, người lao động, sinh viên ngành y các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham gia chương trình đi bộ đồng hành với thông điệp “Ngành Y tế Cần Thơ - 70 năm làm theo lời Bác”, “Đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo”.
Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch với viện phí 0 đồng

Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch với viện phí 0 đồng

Ngày 22/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch. Đặc biệt, toàn bộ kinh phí điều trị cho bệnh nhân được hỗ trợ bởi Quỹ hỗ trợ bệnh nhân thông qua chương trình “Chia sẻ yêu thương”, sự chung tay của các y bác sĩ và Phòng Công tác xã hội bệnh viện.

Các tin bài khác

Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch với viện phí 0 đồng

Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch với viện phí 0 đồng

Ngày 22/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch. Đặc biệt, toàn bộ kinh phí điều trị cho bệnh nhân được hỗ trợ bởi Quỹ hỗ trợ bệnh nhân thông qua chương trình “Chia sẻ yêu thương”, sự chung tay của các y bác sĩ và Phòng Công tác xã hội bệnh viện.
Khánh thành Viện Khoa học sức khỏe trên 750 tỷ tại Cần Thơ

Khánh thành Viện Khoa học sức khỏe trên 750 tỷ tại Cần Thơ

Ngày 18/1, Trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức khánh thành Viện Khoa học sức khỏe DNC, với tổng kinh phí hơn 750 tỷ đồng (tương đương 29,5 triệu USD).
Taste Atlas: Rau muống xào tỏi là món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á

Taste Atlas: Rau muống xào tỏi là món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á

Rau muống xào tỏi được Taste Atlas mô tả là "món ăn truyền thống của Việt Nam", đặc biệt phù hợp với những du khách ăn chay.
Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo của tuổi trẻ ngành Y tế Việt Nam

Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo của tuổi trẻ ngành Y tế Việt Nam

Ngày 25/12, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Hội nghị Khoa học và Công nghệ Tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXII với chủ đề “Tuổi trẻ ngành Y tế Việt Nam đổi mới và sáng tạo trong kỷ nguyên số về khoa học và công nghệ”, do Bộ Y tế và Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Đọc nhiều

Cuba mong muốn tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác nhiều lĩnh vực với Đà Nẵng

Cuba mong muốn tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác nhiều lĩnh vực với Đà Nẵng

Đó là ý kiến của Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh ngày 9/4/2025.
PGS.TS Nguyễn Xuân Diện: Người gieo mầm tiếng Việt ở Trùng Khánh

PGS.TS Nguyễn Xuân Diện: Người gieo mầm tiếng Việt ở Trùng Khánh

Suốt 16 năm qua, PGS.TS Nguyễn Xuân Diện đã gắn bó với công việc giảng dạy tiếng Việt tại Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Thầy là giảng viên người Việt đầu tiên của trường, đồng thời cũng là một trong những người đặt nền móng xây dựng khoa tiếng Việt tại đây.
Gặp gỡ, giao lưu truyền thông Việt Nam - Trung Quốc

Gặp gỡ, giao lưu truyền thông Việt Nam - Trung Quốc

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2025), ngày 10/4 tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Văn phòng Báo chí Quảng Tây và Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức chương trình “Gặp gỡ, giao lưu truyền thông Việt Nam - Trung Quốc”.
Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng là bước đi tích cực

Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng là bước đi tích cực

Ngày 10/4 tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã thông tin về bình luận của Bộ Ngoại giao và các biện pháp sắp tới của Việt Nam trước việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Ngày 9/4 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Theo thông tin tại cuộc gặp, hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 16 - 17/4 tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
Vùng 5 Hải quân tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc

Vùng 5 Hải quân tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc

Ngày 9/4, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức gặp mặt quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2022 - 2025.
Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Chiều 8/4, tại huyện biên giới Nậm Pồ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo các bản giáp biên giới tại 4 huyện: Điện Biên, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động