Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:29 | 27/06/2015 GMT+7

Hàng trăm người Việt di cư trái phép bị Úc trả về

aa
Chỉ tính riêng trong tháng 4-2015, có 46 người Việt Nam tìm cách đến Úc trái phép bằng thuyền và bị lực lượng chức năng Úc phát hiện, gửi trả về nước. “Nếu bạn lên thuyền mà không có thị thực, bạn sẽ không bao giờ đặt chân lên được đất Úc”.

hang tram nguoi viet di cu trai phep bi uc tra ve

“Nếu bạn lên thuyền mà không có thị thực, bạn sẽ không bao giờ đặt chân lên được đất Úc”. Ảnh minh họa

Sáng 25 và 26-6, tại phường Nghi Hải và phường Nghi Hòa (thị xã biển Cửa Lò, Nghệ An), Tổ chức Di cư Thế giới (IOM) tại Việt Nam phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức truyền thông cộng đồng về phòng, chống di cư trái phép từ Việt Nam sang Úc bằng tàu thuyền với thông điệp:

“Nếu bạn lên thuyền mà không có thị thực, bạn sẽ không bao giờ đặt chân lên được đất Úc”.

Chỉ tính riêng trong tháng 4-2015, có 46 người Việt Nam tìm cách đến Úc trái phép bằng thuyền và bị lực lượng chức năng Úc phát hiện, gửi trả về nước.

Theo báo cáo tại các buổi truyền thông, Nghệ An là tỉnh đứng đầu cả nước có nhiều người di cư trái phép sang Úc. Trong năm năm qua, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã khởi tố sáu vụ với 10 bị can do đưa hơn 70 người xuất cảnh trái phép sang Úc. Ngoài ra, tỉnh Nghệ An còn phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, TP.HCM xử lý hàng chục vụ đưa gần 300 người sang Úc.

hang tram nguoi viet di cu trai phep bi uc tra ve

"Nếu ai đó nói rằng họ có thể sắp xếp để bạn tới Úc mà không cần thị thực, người đó đang nói dối bạn. Đây là một cuộc chơi mà không bao giờ có người chiến thắng" - phát biểu của ông David Edwards - Bí thư thứ nhất, Bảo vệ Chính trực trong nhập cư, Đại sứ quán Úc. Theo thống kê, từ năm 2012 đến nay đã có hơn 1400 người sang Úc trái phép đã bị lực lượng chức năng phát hiện và trao trả về Việt Nam và Nghệ An là tỉnh có số người di cư trái pháp sang Úc đứng đầu cả nước (chiếm tới gần 90%) số người hỗ trợ về nước. (Theo báo Nghệ An)

Hiện nay, lợi dụng đời sống của một bộ phận người dân còn gặp khó khăn, nhu cầu tìm việc làm cao và trình độ nhận thức pháp luật còn hạn chế, bọn tội phạm đã lôi kéo, móc nối một số công dân Việt Nam ở tỉnh Nghệ An xuất cảnh trái phép, xuất khẩu lao động "chui" để thu lợi bất chính.

Australia là một trong những nước có điều kiện kinh tế, mức sống cao nhưng là nước mà Việt Nam không có hợp tác lao động nên các đối tượng thông qua con đường xuất cảnh hợp pháp như du lịch, du học, hội chợ thương mại và khi sang đến nơi thì trốn ở lại trái phép.

Nguy hiểm hơn, còn có nhiều trường hợp xuất cảnh trái phép bằng đường biển và đường hàng không sang Australia. Trong quá trình trốn sang Australia, số người di cư trái phép gặp rất nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Dù mất rất nhiều tiền cho các đối tượng đưa người di cư trái phép, nhưng những người di cư vẫn bị bỏ đói nhiều ngày, bị đánh, bị bóc lột sức lao động và thậm chí mất tính mạng trên biển. Thực tế, hầu hết số người bị lôi kéo, lừa gạt xuất cảnh sang Australia trái phép đều bị các cơ quan chức năng của Australia phát hiện, bắt giữ và trả về Việt Nam.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc là một trong những địa bàn của tỉnh Nghệ An có đông người di cư trái phép sang Australia và là tỉnh có số người di cư sang Australia đứng đầu cả nước, chiếm tới gần 90% số người hỗ trợ trở về nước.

Theo luật pháp của Australia, đối với những người sang Australia bằng tàu thuyền mà không có thị thực, danh tính của họ sẽ tự động bị liệt vào danh sách cấm nhập cảnh vào Australia.

Chương trình truyền thông là một trong những chuỗi hoạt động của công tác phòng chống di cư trái phép sang Australia mà Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và tổ chức IOM phối hợp triển khai thực hiện từ năm 2014 đến nay.

Thông qua những hình thức như tư vấn trực tiếp, xem tiểu phẩm, trả lời câu hỏi, chiếu phim, người dân được tiếp cận những thông tin bổ ích, từ đó cảnh giác hơn với những thủ đoạn lừa gạt và có quyết định đúng đắn, không mạo hiểm mạng sống và tiền bạc của mình để di cư trái phép từ Việt Nam sang Australia.

Trong chương trình truyền thông, người dân cũng được cung cấp thông tin về các quy định nhập cảnh của Australia và những hậu quả sẽ xảy ra đối với người di cư trái phép sang Australia bằng đường biển.

Theo PLO-Vietnam+

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động