Hàng loạt tướng lĩnh quân đội Mỹ gửi thư ngỏ tới Tổng thống
"Chúng tôi không thể nhắm mắt làm ngơ trước tình trạng tinh thần và thể chất của vị tổng tư lệnh. Ông ấy phải có khả năng đưa ra những quyết định rõ ràng liên quan đến an ninh quốc gia, ở bất cứ đâu, cả ngày lẫn đêm" - Bức thư ngỏ của các cựu tướng lĩnh Mỹ nêu rõ.
Được biết, bức thư ngỏ được đăng trên trang web của nhóm “Flag Officers 4 America”.
Trang này mới xuất hiện khá gần đây: Tin tức đầu tiên đã đến ngày 10 tháng 5, và tài liệu duy nhất là chính bức thư ngỏ. Bạn có thể đăng ký vào tài khoản này bằng cách nhấp vào liên kết và gửi yêu cầu qua email.
![]() |
| Tổng thống Biden. Ảnh: AP |
Bức thư nhận được chữ ký của hơn 124 sĩ quan cấp tướng và Đô đốc đã nghỉ hưu của quân đội Hoa Kỳ. Hai tác giả nổi tiếng nhất là Tướng Lục quân đã nghỉ hưu Don Bolduc - người đang tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ ở New Hampshire và cựu Phó Đô đốc John Poindexter - người từng là Phó Cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Ronald Reagan và đã bị kết án trong Vụ bê bối Iran–Contra.
Còn sáng kiến viết bức thư ngỏ thuộc về viên tướng cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam, Thiếu tướng Lục quân Joe Arbuckle. Theo ông, hậu quả của nó quá lớn khiến ông và nhiều vị tướng khác “không thể im lặng”.
Tướng Arbuckle nói: “Tình hình đất nước đang phải đối mặt ngày nay thật thảm khốc và chúng ta phải lên tiếng để thực hiện lời thề bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ khỏi mọi kẻ thù”.
Theo quan điểm của các vị tướng lĩnh viết trong bức thư, Tổng thống đương nhiệm Joe Biden chưa sẵn sàng thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của nguyên thủ quốc gia.
Ông Joe Biden được cho là không có mối quan hệ nồng ấm với cơ quan quốc phòng. Trong thời gian 36 năm trong Thượng viện, ông đã phục vụ cho Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Đối ngoại, chủ yếu giao tiếp với các nhà ngoại giao, hiếm khi tiếp xúc với quân đội và không đi sâu vào chi tiết hoạt động của họ.
Trong cuộc trò chuyện với Sputnik, nhà nghiên cứu chính trị học người Nga về Mỹ Dmitry Drobnitsky chỉ ra rằng, trước đây, nhân vật nào giành ghế Tổng thống trong Nhà Trắng không quá quan trọng đối với các quân nhân, mà đối với họ, điều quan trọng hơn là cách đối xử của FBI và CIA, chứ không phải Lầu Năm Góc.
Thực tế, việc gửi bức thư ngỏ là vô tiền khoáng hậu. Trước đây, quân đội Mỹ không bao giờ can thiệp vào các cuộc đấu đá giữa hai đảng và tránh xa chính trị. Nguyên tắc kiểm soát dân sự đối với các lực lượng vũ trang là không thể lay chuyển. Bây giờ nó bị lung lay, dần dần, ranh giới giữa các lĩnh vực dân sự và quân sự trở nên mờ nhạt.
Tin bài liên quan
Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng là bước đi tích cực
Mỹ cắt giảm tài trợ cho WTO: Nguy cơ gián đoạn hoạt động giải quyết tranh chấp toàn cầu
Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp
Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23
Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối
Đầu bếp Hà Nội giành 2 Huy chương đồng tại Thailand Ultimate Chef Challenge 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/5
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





