Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị bố trí kinh phí để xác định lại giá đất của 9 dự án có sai phạm mà UBKT Trung ương và Thanh tra Chính phủ đã kết luận.
Tập đoàn Geleximco và những dự án nhà ở ghi dấu ấn Tập đoàn Geleximco và những dự án nhà ở ghi dấu ấn
Với quỹ sản phẩm nhà ở phong phú và chất lượng, Geleximco đang không ngừng khẳng định uy tín của mình trên thị trường bất động sản.
Sà lan đặt ống Fortuna của dự án Nord Stream 2 đã bị dừng Sà lan đặt ống Fortuna của dự án Nord Stream 2 đã bị dừng
Được biết, việc xây dựng dự án Nord Stream 2 đang bị chậm lại trong suốt thời gian qua nhưng sự việc này không phải do trừng phạt của Mỹ.

Theo Sở TNMT Khánh Hòa, đây là 9 dự án được xác định có sai phạm mà UBKT Trung ương và Thanh tra Chính phủ đã kết luận. Thời gian xác định lại giá đất các dự án này sẽ kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9/2021.

Liên quan đến xác định giá đất các dự án trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Sở TNMT tỉnh này đang mời các đơn vị tư vấn độc lập đăng ký tham gia thẩm định giá đất của 351 dự án.

Trong đó có 306 dự án xác định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. 43 dự án xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Còn 2 dự án xác định giá đất khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất. Tổng kinh phí để thực hiện gần 16 tỷ đồng.

Hàng loạt dự án sai phạm, bị định lại giá đất tại Khánh Hoà
Dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang (60 Trần Phú, TP.Nha Trang. Chủ đầu tư Công ty TNHH Mường Thanh Nha Trang). (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Theo đó, Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị bố trí kinh phí để xác định lại giá đất của 9 dự án, gồm: Dự án khu vực 1 khu đô thị công viên trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hòa; khu nhà ở biệt thự IMEXCO Sài Gòn; khu liên hợp dịch vụ - du lịch - thương mại và trung tâm giới thiệu sản phẩm Nha Trang Seafood F17; khách sạn Starcity, tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang; cao ốc văn phòng - khách sạn Cat Tiger; khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú; khu phức hợp Thiên Triều; sân golf và biệt thự sinh thái Cam Ranh.

Theo kết luận của Thanh tra Chính Phủ, dự án khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus, do Công ty CP Đầu tư Thiên Triều làm chủ đầu tư (nay là dự án Mường Thanh Luxury Nha Trang) thực hiện với diện tích 22.340 m2, được giao không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; thực hiện dự án BT (xây dựng - chuyển giao) mà không báo cáo Thủ tướng, gây thất thoát tiền thuế đất hơn 11,2 tỷ đồng.

Còn dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu, có diện tích hơn 11,5 ha đươc giao không thông qua đấu thầu; giao và cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Đầu tháng 6-2021, Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT) tỉnh Khánh Hòa thông báo cho các đơn vị tư vấn đăng ký tham gia thẩm định và thẩm định lại giá đất cụ thể của 351 dự án trên địa bàn.

Trong số này có nhiều dự án đã kiểm tra, thanh tra như dự án tại số 1 Trần Hưng Đạo, mở rộng khu dân cư Đất Lành, biệt thự sinh thái Giáng Hương, The Arena, biệt thự sông núi Vĩnh Trung...

Tháng 4-2021, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương, cơ quan liên quan khẩn trương xử lý, khắc phục tồn tại, thiếu sót và hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục cần thiết theo quy định để các dự án mà Thanh tra Chính phủ kết luận không phải chấm dứt hoạt động được tiếp tục triển khai sau gần 2 năm "đóng băng".

Liên quan đến các sai phạm, ngày 9-6 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Chiến Thắng - cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (giai đoạn 2011 đến tháng 10-2015) - về tội "vi phạm quy định về quản lý đất đai" xảy ra trong quá trình giao đất, chuyển mục đích sử dụng khu đất 01 Trần Hưng Đạo (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang) - nơi tọa lạc cũ của Trường Chính trị Khánh Hòa - cho Công ty CP Thanh Yến làm dự án Nha Trang Gold Coast.

Ông Thắng là bị can thứ ba bị khởi tố trong vụ án này, sau các ông Đào Công Thiên - cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Võ Tấn Thái - cựu giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa (đều đã bị bắt tạm giam từ ngày 20-5).

Cho đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố các vụ án liên quan đến sai phạm trong 4 dự án tại địa bàn TP Nha Trang với 5 cựu quan chức của tỉnh bị khởi tố bị can. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục xem xét một số vụ án vi phạm nghiêm trọng tại các dự án ở tỉnh Khánh Hòa.

Sơn La: Các mô hình, dự án kinh tế phù hợp mang lại hiệu quả tích cực trong giảm nghèo bền vững Sơn La: Các mô hình, dự án kinh tế phù hợp mang lại hiệu quả tích cực trong giảm nghèo bền vững
Là tỉnh miền núi phía Bắc còn nhiều khó khăn, những năm qua, Sơn La liên tục triển khai các mô hình, dự án xóa đói, giảm nghèo. Nhờ những nỗ lực không ngừng, Sơn La đã đạt được những kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh tính đến cuối năm 2019 còn 21,62%…
Ăn gì khi đi du lịch Khánh Hòa? Ăn gì khi đi du lịch Khánh Hòa?
Với những món ngon Khánh Hòa nức tiếng dưới đây, có lẽ ăn một lần bạn sẽ nhớ suốt đời. Đi du lịch Khánh Hòa đừng bỏ lỡ nhé.
Cà Mau nói gì về sai phạm hơn 90 tỷ đồng tại dự án nâng cấp đê biển Tây? Cà Mau nói gì về sai phạm hơn 90 tỷ đồng tại dự án nâng cấp đê biển Tây?
Chiều 7/9, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức cuộc họp báo thông tin một số vấn đề liên quan đến sai phạm nghiêm trọng tại dự án xây dựng nâng cấp đê biển Tây ở Cà Mau vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố.
In bài viết

Truyền hình