Hàng chục nghị sĩ đảng Dân chủ ngồi trong tòa nhà Hạ viện Mỹ biểu tình
|
Các nghị sĩ Dân chủ ngồi trên sàn nhà để biểu tình. (Ảnh: AP)
Cuộc biểu tình bắt đầu vào sau buổi trưa ngày 22/6 (giờ địa phương) với sự tham gia của khoảng 40 nghị sĩ. Người khởi xướng là nghị sĩ John Lewis, một người từng tham gia phong trào dân quyền của những năm 1960.
Đến tối cùng ngày, vẫn còn khoảng 34 thượng nghị sĩ kiên trì biểu tình trên sàn nhà. Cuộc biểu tình ban đầu dường như có tính tự phát, nay đã được chuẩn bị kĩ hơn. Các nghị sĩ Dân chủ không tham gia, đã mang theo gối, túi ngủ, chăn và cả đồ ăn để hỗ trợ cho đồng nghiệp đang biểu tình.
Bên ngoài tòa nhà Quốc hội, hàng trăm người ủng hộ cũng đã tụ tập để hưởng ứng cuộc biểu tình. Họ mang theo nhiều biểu ngữ, la lớn “Hãy bám trụ” và “Thực hiện nhiệm vụ của mình” đối với các nghị sĩ Dân chủ.
Phe Cộng hòa đã tắt các camera truyền hình trong tòa nhà. Thế nhưng, các nghị sĩ Dân chủ tiếp tục truyền trực tiếp diễn biến cuộc biểu tình lên mạng internet thông qua ứng dụng di động Periscope, nay thuộc sở hữu của mạng xã hội Twitter.
|
Người ủng hộ tập trung ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh: EPA)
Người phát ngôn Đảng Cộng hòa Paul Ryan, Chủ tịch Hạ viện, đã cố gắng để dàn xếp vụ việc. Tuy nhiên nhóm các nghị sĩ biểu tình đã khẳng định “không có dự luật, sẽ không ngừng phản đối”.
Ông Ryan vẫn tỏ ra cứng rắn, và tuyên bố cuộc biểu tình này sẽ không thể thay đổi ý kiến của phe Cộng hòa. Theo ông này, cuộc bỏ phiếu thông qua biện pháp hạn chế súng sẽ không được tổ chức, do nó vi phạm các quyền được quy định trong Hiến pháp của công dân Mỹ.
Cuộc biểu tình ngồi do các nghị sĩ Dân chủ tiến hành chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ. Nó đến sau nhiều năm thất vọng về các biện pháp kiểm soát súng lỏng lẻo của chính quyền Washington. Nhiều vụ xả súng đã xảy ra, mà mới nhất là vụ thảm sát 50 người tại hộp đêm Pulse ở thành phố Orlando.
Tuy vậy, kể cả trong trường hợp Hạ viện chấp thuận tổ chức bỏ phiếu cho kế hoạch kiểm soát súng, nhiều khả năng nó vẫn sẽ không được thông qua. Trong 5 năm qua, khoảng 100 dự luật về cải cách mua bán súng đã được đệ trình nhưng tất cả đều thất bại.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập – Theo dấu con đường Trường Chinh tại Phúc Kiến
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham
Xây dựng đô thị lấy nhân dân làm trung tâm: Nhìn từ mô hình cải tạo dân sinh tại cộng đồng Thương Hà
Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược
Đọc nhiều
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




