Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:54 | 14/01/2022 GMT+7

Hàn Quốc và Việt Nam có sự giao lưu rộng mở về văn hóa

aa
Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc cho rằng hai bên có nền tảng văn hóa tương đồng, người dân Hàn Quốc đã rất quen thuộc với văn hóa Việt Nam, ngược lại người Việt Nam cũng biết nhiều về văn hóa Hàn Quốc.
Thành lập Học viện King Sejong Biên Hoà: nhịp cầu gắn kết văn hóa giữa Việt Nam – Hàn Quốc Thành lập Học viện King Sejong Biên Hoà: nhịp cầu gắn kết văn hóa giữa Việt Nam – Hàn Quốc
Người Việt tại Hàn Quốc gặp mặt mừng Năm mới 2022 Người Việt tại Hàn Quốc gặp mặt mừng Năm mới 2022
Hàn Quốc và Việt Nam có sự giao lưu rộng mở về văn hóa | Văn hóa | Vietnam+ (VietnamPlus)
Du khách Hàn Quốc đến Việt Nam. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Quan hệ trong lĩnh vực văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã có sự giao lưu rộng mở. Sự phát triển và công nghệ của Hàn Quốc kết hợp với những giá trị của Việt Nam chắc chắn sẽ tạo ra sức ảnh hưởng lớn, không chỉ ở khu vực châu Á.

Đây là nhận định của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Hwang Hee khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Seoul nhân dịp năm 2022, hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992-22/12/2022).

Bộ trưởng Hwang Hee cho biết mới đây, ông đã có cuộc gặp Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng, trong đó hai bên đã thảo luận một số nội dung liên quan đến kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác song phương.

Theo ông Hwang Hee, Hàn Quốc và Việt Nam là hai nước rất yêu thể thao, vì thế để hướng tới sự kiện kỷ niệm này, hai bên đã nghĩ đến hoạt động giao lưu thể thao ở các bộ môn như bóng đá nữ, golf.

Đặc biệt, hai nước nhất trí tổ chức lễ hội tại nước kia như một sự kiện văn hóa tiêu biểu nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo đó, Hàn Quốc dự kiến tổ chức "Lễ hội văn hóa đèn lồng Hàn Quốc - Việt Nam" tại Việt Nam trong khi Việt Nam dự kiến tổ chức "Tuần lễ Văn hóa và Du lịch Việt Nam" tại Hàn Quốc.

Trong lễ hội đèn lồng Hàn Quốc tại Việt Nam, Hàn Quốc dự kiến tổ chức các buổi biểu diễn của các nghệ sỹ nổi tiếng của cả hai nước, biểu diễn của dàn hợp xướng nam và nữ, và một khu trải nghiệm để quảng bá văn hóa và du lịch Hàn Quốc vào tháng 12/2022.

Ông Hwang Hee nhấn mạnh ông rất hy vọng dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước sẽ là cơ hội để hai bên hiểu biết hơn về lịch sử văn hóa của nhau, qua đó tạo ra môi trường mà hai bên có thể khai phá các lĩnh vực mới trong tương lai như thể thao, âm nhạc hay opera.

Về tiềm năng hợp tác song phương, ông Hwang Hee chia sẻ khi xem bóng đá Việt Nam, ông cảm nhận được tình yêu nước trong cộng đồng, tính tập thể, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam rất lớn.

Những điểm này rất giống với người Hàn Quốc. Khi thăm Việt Nam, ông nhận thức rõ được những đặc điểm này và cho rằng có lẽ vì thế mà các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đều đã sang Việt Nam đầu tư.

Theo Bộ trưởng Hwang Hee, các chính sách của Việt Nam rất cởi mở và cập nhật, kết hợp với truyền thống, quy tắc của người Việt, tạo ra nét độc đáo riêng biệt của Việt Nam.

Ông cho biết thêm cả hai nước đều rất có tiềm năng và nhiệt huyết nên triển vọng hợp tác song phương là rất lớn. Hai nước có sự đồng cảm lớn nên giao lưu văn hóa đóng vai trò quan trọng, góp phần tạo nền tảng và động lực cho phát triển bền vững.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc cho rằng hai bên có nền tảng văn hóa tương đồng, người dân Hàn Quốc đã rất quen thuộc với văn hóa Việt Nam, ngược lại người Việt Nam cũng biết nhiều về văn hóa Hàn Quốc.

Trong số 32 trung tâm văn hóa Hàn Quốc mở tại 27 quốc gia, Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam (thành lập tháng 11/2006) là trung tâm văn hóa đầu tiên ở Đông Nam Á và đóng vai trò là sứ giả văn hóa giữa hai nước. Hàn Quốc cũng sẽ nỗ lực để giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc.

Hallyu (hay làn sóng văn hóa Hàn) đã góp một phần quan trọng trong việc nâng cao hình ảnh và vị thế quốc gia của Hàn Quốc trên thế giới. Bộ trưởng Hwang Hee cho rằng kết quả này có được là nhờ chiến lược hỗ trợ và phát triển văn hóa của Chính phủ Hàn Quốc.

Hàn Quốc có một cơ quan thuộc Tổng cục Du lịch làm nhiệm vụ quảng bá văn hóa nghe nhìn Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc tập trung hỗ trợ các lĩnh vực mà khu vực tư nhân không thể làm được đó là công nghệ và hệ thống pháp lý. Chính phủ Hàn Quốc đầu tư cho phát triển các công nghệ tiên tiến, đi tiên phong khai mở thị trường nước ngoài, bảo vệ bản quyền, tạo môi trường thị trường công bằng.

Hàn Quốc cũng nỗ lực thu hút du khách nước ngoài bằng các trải nghiệm du lịch ảo. Ngoài ra, Hàn Quốc còn có nhiều chính sách đa dạng hỗ trợ về nội dung cho phim truyền hình, phim điện ảnh.

Trong thời đại công nghệ số, Hàn Quốc đã tận dụng tốt lợi thế của nước này để tạo ra các nội dung trên nền tảng số.

Nhật Bản, Hàn Quốc hỗ trợ vật tư y tế giúp Cần Thơ phòng, chống dịch COVID-19 Nhật Bản, Hàn Quốc hỗ trợ vật tư y tế giúp Cần Thơ phòng, chống dịch COVID-19
Sẽ tăng tần suất bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc)? Sẽ tăng tần suất bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc)?
Khánh Vân-Đức Hưng (TTXVN/Vietnam+)
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam lần đầu có số lượng du học sinh lớn nhất tại Hàn Quốc

Việt Nam lần đầu có số lượng du học sinh lớn nhất tại Hàn Quốc

Theo số liệu của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, tính đến tháng 8/2025, Hàn Quốc có 305.329 sinh viên quốc tế đang lưu trú. Trong đó, sinh viên Việt Nam đạt 107.807 người, chính thức vượt Trung Quốc (86.179 người) để trở thành cộng đồng du học sinh lớn nhất tại quốc gia này.
Tỉnh Bắc Ninh và Gyeongsangbuk mở rộng hợp tác kinh tế, giáo dục, văn hóa

Tỉnh Bắc Ninh và Gyeongsangbuk mở rộng hợp tác kinh tế, giáo dục, văn hóa

Ngày 03/12 tại Bắc Ninh, ông Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì buổi tiếp và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc) do ông Lee Cheol Woo, Tỉnh trưởng, dẫn đầu Đoàn đại biểu sang thăm và làm việc. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp, trường đại học của hai địa phương.
Cựu chiến binh Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường kết nối, mở rộng giao lưu

Cựu chiến binh Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường kết nối, mở rộng giao lưu

Ngày 03/12 tại Hà Nội, Thượng tướng Bế Xuân Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã tiếp đoàn Hội Phúc lợi xã hội Cựu chiến binh Hàn Quốc do ông Lee Jin Hyung, nguyên Thiếu tướng Lục quân Hàn Quốc, Cố vấn Tập đoàn Hyundai, làm trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong việc hỗ trợ đời sống hội viên và thúc đẩy các chương trình giao lưu, kết nối giữa cựu chiến binh Việt Nam - Hàn Quốc.

Các tin bài khác

Tọa đàm: Những đặc điểm chính của tình hình thế giới năm 2025 và xu hướng năm 2026

Tọa đàm: Những đặc điểm chính của tình hình thế giới năm 2025 và xu hướng năm 2026

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức tọa đàm: “Những đặc điểm chính của tình hình thế giới, khu vực năm 2025 và xu hướng năm 2026”.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội (Hội) xác định đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường giao lưu hữu nghị, kiện toàn tổ chức theo mô hình chính quyền hai cấp, góp phần vun đắp quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động