Sau hơn một năm gián đoạn do thỏa thuận hợp tác về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc hết hạn và dịch COVID-19 bùng phát, nhờ sự nỗ lực của cả hai bên, việc đưa lao động của Việt Nam sang Hàn Quốc đã được nối lại sáng 21/5.
Đại sứ Park Noh-wan đề nghị xem xét, ký kết Hiệp định về Lao động kỳ nghỉ giữa Việt Nam- Hàn Quốc Đại sứ Park Noh-wan đề nghị xem xét, ký kết Hiệp định về Lao động kỳ nghỉ giữa Việt Nam- Hàn Quốc
Ngày 10/5, tại Bộ Lao động Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH), Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam do Đại sứ Park Noh-wan là trưởng đoàn.
Hỗ trợ đóng BHYT cho người lao động làm việc trong Khu kinh tế - quốc phòng ở vùng sâu, vùng xa Hỗ trợ đóng BHYT cho người lao động làm việc trong Khu kinh tế - quốc phòng ở vùng sâu, vùng xa
Từ ngày 1 – 31/5/2021, có 2 chính sách mới về bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực thi hành.

Theo TTXVN, sáng 21/5, chuyến bay của Hãng hàng không Asiana Airlines đã đưa 24 lao động Việt Nam sang Hàn Quốc theo thỏa thuận phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc ký lại tháng 3/2021.

Hàn Quốc tiếp nhận lao động Việt Nam sau 1 năm gián đoạn
Lao động Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN

Sau đợt đầu này, dự kiến sẽ tiếp tục có thêm nhiều lao động nước ta được phái cử sang Hàn Quốc làm việc trong năm nay. Phía Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp nhập khoảng 8.200 lao động Việt Nam, trong đó 8.000 lao động ngành sản xuất chế tạo và 200 lao động ngành ngư nghiệp. Với đà phục hồi của nền kinh tế Hàn Quốc trong năm nay, nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài nói chung và lao động Việt Nam nói riêng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc là rất cao.

Theo Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2021 đã có 5.000 lao động được lựa chọn ký hợp đồng với chủ doanh nghiệp Hàn Quốc trong đó có 500 lao động thuộc đối tượng mẫu mực được tái nhập cảnh sau khi về nước 3 tháng. Phía Hàn Quốc sẽ tiếp nhận trước 290 lao động được ký hợp đồng từ năm 2020 và đã hoàn thành các thủ tục xin thị thực nhập cảnh Hàn Quốc.

Tiếp đến là số 1.600 lao động hiện đang được hai bên hoàn thành các thủ tục. Phía Hàn Quốc sau đó sẽ căn cứ tình hình nhu cầu của doanh nghiệp Hàn Quốc để tiếp tục lựa chọn lao động đã thi đạt tiếng Hàn và có hồ sơ dự tuyển.

Trước đó, Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 13/4 đã công bố quyết định kéo dài thời gian lưu trú cho khoảng 115.000 lao động nước ngoài thêm 1 năm, trong đó có các lao động Việt Nam, nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động tại các doanh nghiệp nhỏ và lao động làm nông nghiệp và đánh bắt cá.

Việc gia hạn này sẽ áp dụng cho các lao động có thị thực E-9 và những người có thị thực lao động thăm thân H-2 hết hạn trong khoảng thời gian từ ngày 13/4 đến ngày 31/12 năm nay.

Quyết định trên được đưa ra trên cơ sở xem xét các hạn chế đi lại do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà người lao động nhập cảnh phải đối mặt và tình trạng thiếu lao động tại các doanh nghiệp công nghiệp, nông nghiệp và đánh cá ở Hàn Quốc.

Dự kiến đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2021 Dự kiến đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2021
Vừa qua, Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các phòng, chống dịch COVID-19, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm nay đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Theo đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ký lại Thỏa thuận về hợp tác lao động với Thái Lan; nghiên cứu, đàm phán Thỏa thuận hợp tác lao động với Israel; triển khai các thỏa thuận hợp tác lao động đã ký với Hàn Quốc, Nhật Bản...
2.985 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 2/2021 2.985 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 2/2021
Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa cho biết, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 2/ 2021 là 2.985 lao động.

In bài viết

Truyền hình