Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
20:05 | 08/09/2021 GMT+7

Hàn Quốc cam kết dành 4 triệu USD cho Quỹ hợp tác Mê Công - Hàn Quốc trong năm 2021

aa
Ngày 8/9/2021, nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 11 theo hình thức trực tuyến.
Bộ trưởng Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Việt Nam đã đưa 136.000 công dân về nước Bộ trưởng Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Việt Nam đã đưa 136.000 công dân về nước
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, đến nay, Việt Nam đã thực hiện 543 chuyến bay, đưa về nước an toàn cho khoảng 136 nghìn công dân.
Đối ngoại nhân dân sẽ là một cơ chế quan trọng trong hợp tác phát triển tiểu vùng sông Mê Công Đối ngoại nhân dân sẽ là một cơ chế quan trọng trong hợp tác phát triển tiểu vùng sông Mê Công
Phát biểu tại toạ đàm “Các vấn đề sông Mê Công” do Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam tổ chức ngày 8/7, Bà Trần Bảo Ngọc - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế đa phương (Bộ Ngoại giao) cho rằng, đối ngoại nhân dân sẽ là một cơ chế đóng vai trò quan trọng để tăng cường hơn nữa lòng tin, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các nước…

Hội nghị do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Prak Sokhonn và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong đồng chủ trì, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao và đại diện các nước Lào, Mianma, Thái Lan và Việt Nam.

Hội nghị kỷ niệm 10 năm hợp tác Mê Công-Hàn Quốc và đánh dấu 1 năm nâng cấp lên Quan hệ Đối tác chiến lược. Các Bộ trưởng hoan nghênh những kết quả hợp tác thời gian qua, đặc biệt là trong 7 lĩnh vực ưu tiên, mà nổi bật là các dự án xây dựng thành phố thông minh, nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, giáo dục và đào tạo nghề kỹ thuật, và triển khai các hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu chung về nguồn nước.

Các Bộ trưởng cũng đánh giá cao hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho các nước Mê Công trong ứng phó với đại dịch COVID-19, phục hồi kinh tế và thúc đẩy phát triển bền vững. Hàn Quốc cam kết dành 4 triệu USD cho Quỹ hợp tác Mê Công - Hàn Quốc (MKCF) trong năm 2021 và đóng góp trị giá 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX đến năm 2022. Hội nghị nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh, thương mại hai chiều Mê Công – Hàn Quốc vẫn duy trì được mức cao tương đương với năm 2019, thể hiện rõ nét sự gắn kết chặt chẽ giữa sáu nền kinh tế.

Hàn Quốc cam kết dành 4 triệu USD cho Quỹ hợp tác Mê Công - Hàn Quốc trong năm 2021
Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 11 diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Về định hướng hợp tác giai đoạn tới, các Bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác trong kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế - xã hội. Theo đó, ưu tiên hàng đầu là thúc đẩy sản xuất, phân phối và chuyển giao công nghệ vaccine nhằm đảm bảo tiếp cận vaccine an toàn, hiệu quả và kịp thời. Về triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động Mê Công – Hàn Quốc 2021 - 2025,

Hội nghị nhấn mạnh một số nội dung hợp tác cụ thể trong thời gian tới như: (i) Phát triển kinh tế số, quản trị số, thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo (AI), 5G, dữ liệu lớn, và an ninh mạng; (ii) Tăng cường hợp tác công-tư, thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ (MSMEs), tạo thuận lợi cho các dòng chảy thương mại, đầu tư và đa dạng hóa chuỗi cung ứng khu vực; và (iii) Gia tăng sự phối hợp, bổ trợ với ASEAN và các khuôn khổ hợp tác Mê Công khác.

Hội nghị cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế như tình hình Biển Ðông, bán đảo Triều Tiên, biến đổi khí hậu, hạn hán và xâm nhập mặn tại lưu vực sông Mê Công và nhất trí thúc đẩy hợp tác đối phó với các thách thức chung.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh mặc dù trong năm qua dịch bệnh diễn biến phức tạp, các nước Mê Công và Hàn Quốc vẫn giữ vững đà hợp tác trên nhiều lĩnh vực, điển hình là việc nâng cấp lên Quan hệ đối tác Chiến lược, thông qua Kế hoạch hành động 2021-2025 và tổ chức thành công Diễn đàn doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội. Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ Hàn Quốc dành cho các nước Mê Công trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

Hàn Quốc cam kết dành 4 triệu USD cho Quỹ hợp tác Mê Công - Hàn Quốc trong năm 2021
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.

Về định hướng hợp tác, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh ưu tiên chính của hợp tác Mê Công – Hàn Quốc trong giai đoạn tới là hỗ trợ các nước thành viên vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Theo đó, Bộ trưởng đề xuất bốn nội dung chính gồm: Kiểm soát dịch bệnh thông qua bảo đảm các nước được tiếp cận vaccine kịp thời, đầy đủ và công bằng; chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ hỗ trợ các nước Mê Công sản xuất vaccine trong nước; Hợp tác về chuyển đổi số và xây dựng kinh tế số, đặc biệt là tổ chức “Diễn đàn Số và Xanh Mê Công – Hàn Quốc” và xây dựng cổng thông tin SMEs Mê Công – Hàn Quốc nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Mê Công và Hàn Quốc kết nối, tiếp cận thông tin và nâng cao kỹ năng số; Nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng cường hợp tác quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công; và tăng cường hợp tác giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Kết thúc hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố Ðồng Chủ tịch và nhất trí phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao Mê Công - Hàn Quốc lần thứ ba vào tháng 10/2021.

Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Các vấn đề sông Mê Công” Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Các vấn đề sông Mê Công”
Sáng ngày 8/7, Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam (Quỹ) đã tổ chức buổi Toạ đàm “Các vấn đề sông Mê Công”.
Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong nỗ lực chung ứng phó về môi trường tại tiểu vùng Mê Công Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong nỗ lực chung ứng phó về môi trường tại tiểu vùng Mê Công
Phát biểu tại Tọa đàm trực tuyến công bố Báo cáo “Tăng cường quản trị các dòng sông xuyên biên giới: Giải quyết các thách thức ở lưu vực sông Mê Công”, vừa do Trung tâm Đông - Tây tổ chức, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đánh giá cao Trung tâm Đông-Tây phối hợp với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Trung tâm Quốc tế Meridian công bố Báo cáo với các khuyến nghị chính sách có giá trị thực tiễn.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hợp tác vì người dân, hướng đến một tiểu vùng Mê Công an toàn và bền vững

Hợp tác vì người dân, hướng đến một tiểu vùng Mê Công an toàn và bền vững

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công – Lan Thương (MLC) lần thứ 9 đã diễn ra ngày 16/8/2024 tại Chiềng Mai, Thái Lan với sự tham dự của các nước thành viên gồm: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh tham dự Lễ kỷ niệm 6 năm Hợp tác Mê Công - Lan Thương

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh tham dự Lễ kỷ niệm 6 năm Hợp tác Mê Công - Lan Thương

Ngày 25/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quảng Tây đã tổ chức hoạt động giao lưu "Khơi nguồn sức mạnh, hướng tới tương lai" nhân kỷ niệm sáu năm khởi động hợp tác Mê Công - Lan Thương tại Nam Ninh.
Việt Nam đề xuất 6 nội dung tại Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 7

Việt Nam đề xuất 6 nội dung tại Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 7

Sáng ngày 9/9/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 7 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Các tin bài khác

Việt Nam luôn ưu tiên hàng đầu việc củng cố và phát triển quan hệ Việt-Trung

Việt Nam luôn ưu tiên hàng đầu việc củng cố và phát triển quan hệ Việt-Trung

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi việc củng cố và phát triển quan hệ Việt-Trung là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại.
Cần Thơ rực rỡ “Lời Người vang mãi núi sông” trong đêm hội lớn 2/9

Cần Thơ rực rỡ “Lời Người vang mãi núi sông” trong đêm hội lớn 2/9

Hòa chung không khí hân hoan của cả nước, tối 2/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức chương trình họp mặt và nghệ thuật với chủ đề “Lời Người vang mãi núi sông”.
Chủ tịch nước Cuba và Phu nhân đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước

Chủ tịch nước Cuba và Phu nhân đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước

Chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Cuba Manuel Diaz Canel một lần nữa khẳng định tình đoàn kết giữa Việt Nam và Cuba tiếp tục là ngọn đuốc soi sáng con đường hợp tác, phát triển của mỗi nước.
Chủ tịch Quốc hội New Zealand đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội New Zealand đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee diễn ra vào dịp hai nước dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (19/6/1975-19/6/2025).

Đọc nhiều

COV xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát (Quảng Ngãi)

COV xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát (Quảng Ngãi)

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Quyết định số 1013/QĐ-UBND ngày 10/9/2025 phê duyệt Văn kiện dự án: Xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát, Trường Mầm non Trà Thanh, xã Thanh Bồng, tỉnh Quảng Ngãi do Tổ chức Children of Vietnam (COV) tài trợ.
Đối ngoại – “Binh chủng” tiên phong đấu tranh bảo vệ vị thế quốc tế Việt Nam trong kỉ nguyên vươn mình

Đối ngoại – “Binh chủng” tiên phong đấu tranh bảo vệ vị thế quốc tế Việt Nam trong kỉ nguyên vươn mình

Uy tín, vị thế quốc tế của đất nước đã và đang là tài sản vô giá, quyết định sức mạnh mềm và khả năng hợp tác phát triển, được Đảng ta xác định là một trong những lợi ích cốt lõi của quốc gia - dân tộc cần được bảo vệ. Trong bối cảnh đất nước đang bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình mạnh mẽ, hội nhập toàn diện, sâu rộng vào đời sống quốc tế, công tác đối ngoại không đơn thuần là hoạt động giao thiệp thông thường mà đã trở thành một "binh chủng" tiên phong, giữ vai trò then chốt trong cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ để bảo vệ và nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Rực rỡ sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ tại Cần Thơ

Rực rỡ sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ tại Cần Thơ

Hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2025), Chương trình Giao lưu Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2025 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức diễn ra sôi nổi nhiều hoạt động bên lề vào ngày 13/9 tại Công viên Lưu Hữu Phước (thành phố Cần Thơ).
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động