Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:53 | 12/04/2019 GMT+7

Hàn Quốc bãi bỏ luật cấm phá thai sau 66 năm tồn tại

aa
Tòa án Hiến pháp của Hàn Quốc chính thức phê chuẩn bãi bỏ luật cấm phá thai đã tồn tại gần 7 thập kỷ tại đất nước này.
Giết người tình mang thai hơn 8 tháng vì không chịu phá thai Tạm đình chỉ công tác chuyên môn nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc phá thai khiến sản phụ mất con Bé gái 32 tuần tuổi bị mẹ phá thai để chối bỏ, được nhóm thiện nguyện khi đi nhặt xác thai nhi cứu sống
han quoc hop phap hoa viec pha thai sau 66 nam
Những người phụ nữ giơ tấm biển kêu gọi bãi bỏ luật cầm phá thai. Ảnh: AFP/Jung Yeon-je

Hàn Quốc vẫn là một trong số ít các quốc gia phát triển có luật cấm phá thai, ngoại trừ trường hợp phụ nữ có thai do bị cưỡng bức và khi sức khỏe của người mẹ không đủ khả năng mang thai an toàn và có chỉ định phá thai của bác sĩ.

Nhưng bảy trong số 9 thẩm phán thuộc Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã nhất trí cho rằng đạo luật có từ năm 1953 "vi phạm Hiến pháp" và luật này sẽ được chính thức dỡ bỏ vào cuối năm 2020.

"Lệnh cấm phá thai vi phạm nữ quyền và quyền của phụ nữ với sức khỏe của chính họ bằng cách giới hạn quyền tiếp cận các thủ tục nạo phá thai an toàn và kịp thời", tòa tuyên bố.

Bật khóc vì vui sướng, hàng trăm phụ nữ bao gồm cả phụ nữ trẻ và những người khuyết tật, đã ăn mừng trước Tòa án Hiến pháp ở trung tâm thủ đô Seoul, nơi phán quyết chính thức được công bố.

"Quyết định hôm nay được đưa ra nhờ vô số người phụ nữ không ngừng đấu tranh cho quyền lợi của họ trong nhiều năm. Chúng tôi xứng đáng được thế giới chú ý và chúng tôi xứng đáng được công nhận", nhà hoạt động Bae Bok-ju nói với AFP.

han quoc hop phap hoa viec pha thai sau 66 nam
Tòa án Hiến pháp của Hàn Quốc bãi bỏ luật cấm phá thai đã tồn tại hàng thập kỷ. Ảnh: AFP/Jung Yeon-je

Theo lệnh cấm, những phụ nữ phá thai chui có thể phải ngồi tù một năm và bị phạt tiền, trong khi các bác sĩ thực hiện thủ thuật này có thể bị phạt tới hai năm tù.

Luật cấm phá thai đã được ban hành từ năm 1953 và dù hiếm khi có trường hợp bị truy tố vì nạo phá thai nhưng các nhà hoạt động đã tuyên bố quy định này khiến người phụ nữ phải trả rất nhiều tiền cho những thủ thuật không an toàn. Họ cũng phải chịu định kiến và kì thị nặng nề từ xã hội.

Theo phán quyết vừa được công bố, lệnh cấm phá thai sẽ được tự động dỡ bỏ vào ngày 1/1/2021, trừ khi một luật mới được Quốc hội đưa ra sớm hơn theo lệnh của tòa án.

Điều luật từ 66 năm trước

Các lời kêu gọi bãi bỏ luật cấm phá thai đã thu hút được sự chú ý của công chúng trong bối cảnh phong trào ủng hộ nữ quyền ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc, nhưng nó cũng vấp phải sự phản đối không kém phần mạnh mẽ từ những người bảo thủ và và chịu ảnh hưởng lớn của Công giáo.

Vào năm 2012, Tòa án Hiến pháp đã quyết định duy trì luật này, cho rằng phá thai sẽ trở nên tràn lan nếu không có các biện pháp hạn chế và trừng phạt.

Sau bảy năm sau, một cuộc thăm dò ý kiến ​​vào hôm 10/4 cho thấy 58% người dân ủng hộ bãi bỏ điều luật này.

Theo các nhà vận động, luật cấm phá thai không công bằng với phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trẻ có thai ngoài ý muốn - những người dễ bị tổn thương nhất trước sự kỳ thị và định kiến của những người xung quanh.

Phụ nữ trẻ mang thai thường bị buộc phải nghỉ học, hoặc chuyển đến các trường hẻo lánh, theo các nhóm vận động quyền cho thanh thiếu niên. Mặt khác, phụ nữ khuyết tật thường bị các thành viên trong gia đình buộc phải phá thai.

Một số nhà thờ Công giáo lớn nằm trong số những người bảo vệ cho lệnh cấm này.

Hội đồng Giám mục Hàn Quốc cho rằng "Phán quyết đã phủ nhận quyền sống của phôi thai không có khả năng tự vệ".

Nhưng nhà hoạt động Kang Min-jin cho rằng mọi việc mới chỉ bắt đầu thôi.

"Đầu tiên, chúng tôi phải đảm bảo rằng thủ tục phá thai sẽ được bảo hiểm y tế chi trả," Kang nói. "Không có nó, sức khỏe của nhiều phụ nữ sẽ tiếp tục gặp nguy hiểm."

Một nhà vận động khác, Lim - người đã giữ bí mật về việc phá thai của mình trong hơn 25 năm - cho biết quyết định của tòa án sẽ cho phép phụ nữ tự do đưa ra quyết định về tương lai của mình mà không sợ bị xấu hổ.

"Giữ bí mật về việc phá thai đã khiến tôi cảm thấy có tội lỗi trong suốt những năm qua", người phụ nữ 50 tuổi yêu cầu không được nêu tên để bảo vệ danh tính của mình đã tâm sự.

"Tôi muốn thấy một tương lai khác cho thế hệ tiếp theo."

Xem thêm

han quoc hop phap hoa viec pha thai sau 66 nam Xót xa chuyện 2 mỹ nhân Việt bị bạn trai đại gia ép phá thai

Yêu mù quáng nên cả 2 mỹ nhân này đều phải gánh chịu những tổn thương lớn về mặt tinh thần.

han quoc hop phap hoa viec pha thai sau 66 nam 15 năm sau khi phá thai, bà mẹ sốc nặng khi phát hiện con vẫn còn trong bụng

Vào thời điểm phá thai, bác sĩ đã khẳng định bào thai đã được đưa ra ngoài nhưng 15 năm sau không ai có thể ...

han quoc hop phap hoa viec pha thai sau 66 nam Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới

TĐO - Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi phút có 38 ca phá thai không an toàn, cứ mỗi 8 phút lại có ...

Mai Anh (theo AFP)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội và Seoul thúc đẩy hợp tác phát triển đô thị thông minh

Hà Nội và Seoul thúc đẩy hợp tác phát triển đô thị thông minh

Diễn đàn là cơ hội để Hà Nội tiếp cận những thành công của Seoul trong cải tạo sông Hàn, quản trị đô thị số và tổ chức không gian đô thị hiện đại. Qua đó Hà Nội có thêm kinh nghiệm trong triển khai quy hoạch sông Hồng, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh và mở ra sự hợp tác phát triển đô thị trong tương lai.
Hải Phòng và Suwon trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Hải Phòng và Suwon trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Tổ chức Công đoàn hai địa phương đã trao đổi về nhiều mô hình vận hành hiệu quả tại Hải Phòng và kinh nghiệm thực tiễn từ Suwon, đồng thời mở rộng hợp tác và khai thác tốt hơn vai trò đại diện cho đoàn viên trong bối cảnh phát triển công nghiệp nhanh.
Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn Thủ đô Hà Nội và Công đoàn Thủ đô Seoul

Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn Thủ đô Hà Nội và Công đoàn Thủ đô Seoul

Từ ngày 27-31/10, đoàn đại biểu Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do ông Lê Đình Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ thành phố Hà Nội, dẫn đầu đã thực hiện chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc theo lời mời của Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.

Đọc nhiều

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Ngày 19/12, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng có buổi tiếp bà Mizonova Maria Georgievna, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp tỉnh Leningrad đến thăm và làm việc tại thành phố. Dịp này, tỉnh Leningrad đã trao thư đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) phối hợp Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học "Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam".
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 20/12, Đảng ủy - Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Cảnh sát biển năm 2025. Tại đây, Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026, nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển và góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động