Cả 2 tàu khu trục Type 055 và Type 052D đều được chính Trung Quốc tự đánh giá là thế hệ tàu chiến hiện đại trên thế giới với năng lực chống hạm, phòng không và phát hiện tên lửa nổi trội.
hai tau khu truc ten lua trung quoc vua ha thuy co manh that su nhu loi don
Hình ảnh được cho là Trung Quốc đã hạ thủy 2 tàu khu trục thế hệ mới. (Nguồn ảnh Naval News)

Mới đây, Quân đội Trung Quốc đã cho hạ thủy tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055 thứ 6 và tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D thứ 23 tại xưởng đóng tàu Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh.

Theo đó, Type 055 là tàu khu trục tên lửa dẫn đường có lượng giãn nước toàn tải 10.000 tấn đầu tiên của Trung Quốc được trang bị hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng (VLS) có 112 ô phóng. Trong khi, Type 052D là tàu khu trục có quy mô nhỏ hơn được trang bị VLS có 64 ô phóng.

Tàu khu trục Type 055 có chiều dài 180 m, dài hơn tàu Type 052D là 20 m. Cả Type 055 và Type 052D đều được chính Trung Quốc tự đánh giá là thế hệ tàu chiến hiện đại trên thế giới với năng lực chống hạm, phòng không và phát hiện tên lửa nổi trội.

Tuy nhiên, để có thể kiểm chứng sức mạnh thật sự của bộ đôi tàu chiến này, rất cần có những cuộc thử nghiệm thực tế từ phía Trung Quốc công bố rộng rãi cho truyền thông quốc tế.

Chiến cơ, tàu chiến nói riêng và vũ khí do Trung Quốc chế tạo nói chung vẫn bị các chuyên gia quốc tế đánh giá chỉ là "hổ giấy" với sức mạnh chưa được kiểm chứng như nước này tự công bố.

In bài viết

Truyền hình