Hải quân Mỹ có rất nhiều vũ khí thiết bị chiến lược có khả năng phá hủy các cơ sở chủ chốt hoặc tàu chiến thuật của đối phương và chúng sẽ làm biến đổi chiến tranh hải quân.
Ukraine đồng loạt nâng cấp T-64 với niềm tin Ukraine đồng loạt nâng cấp T-64 với niềm tin "bất khả xâm phạm"
Mỹ có khả năng tái triển khai quân đội và thiết bị từ Afghanistan Mỹ có khả năng tái triển khai quân đội và thiết bị từ Afghanistan
Hải quân Mỹ nắm giữ  loạt
Lực lượng hải quân nào tụt hậu, không phát triển chắc chắn sẽ bị đánh bại, và Mỹ không phải là ngoại lệ. Ảnh minh họa

Dưới đây là năm hệ thống quan trọng sẽ mang lại lợi thế cho Hải quân Mỹ trong thế kỷ XXI.

Hàng không mẫu hạm lớp Ford

Con tàu đầu tiên của lớp tàu này, USS Gerald R. Ford, được hạ thủy vào năm 2013 và đưa vào trang bị năm 2017, nhưng không ra khơi triển khai hoạt động chiến đấu cho đến năm 2020.

Đây là hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới, nặng hơn 100.000 tấn, lớn hơn cả những tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz hiện đang là trụ cột của sức mạnh Hải quân Mỹ. Với mức giá hơn 13 tỷ USD mỗi chiếc, những con tàu này không hề rẻ, nhưng chúng đầy uy lực.

Tàu sân bay lớp Ford có 90 máy bay, một số trong số đó có thể sẽ là máy bay không người lái vào một ngày nào đó.

Tàu ngầm lớp Columbia mang tên lửa đạn đạo

Tàu ngầm lớp Columbia sẽ thay thế các tàu lớp Ohio thời Chiến tranh Lạnh, với tàu con đầu tiên dự kiến bắt đầu được đóng vào năm 2021.

Columbias chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ tàng hình hơn so với tàu ngầm thế hệ cũ, với hệ thống động cơ đẩy chạy bằng điện êm ái.

Tàu chiến mặt nước loại lớn

Các tàu Chiến tranh Lạnh của Hải quân Mỹ, chẳng hạn như tàu tuần dương Aegis và tàu khu trục lớp Burke, đã già cỗi và sẽ cần được thay thế.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu

Ngay cả khi vẫn đang sử dụng các máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm mới của mình, Hải quân Mỹ đang phát triển tiêm kích hạm thế hệ thứ sáu (vì máy bay phản lực hiện đại mất nhiều thập kỷ để phát triển).

Dù theo trào lưu nào, khả năng tàng hình là một phần quan trọng của thiết kế, cũng như sự kết hợp cảm biến trong đó số lượng lớn các cảm biến kết hợp với nhau để cung cấp cho phi công khả năng nhận thức tình huống toàn diện.

Tên lửa siêu thanh

Hải quân Mỹ gần đây đã ký hợp đồng trị giá 13 triệu USD để phát triển hệ thống dẫn đường cho vũ khí siêu thanh bắn từ tàu ngầm lớp Columbia.

Nhiều khả năng, các vũ khí siêu thanh của Hải quân Mỹ sẽ như tên lửa Nga sử dụng ICBM làm tên lửa đẩy - đưa một đầu đạn lượn vào bầu khí quyển, rồi lướt xuống mục tiêu với tốc độ cực lớn khiến khó bị đánh chặn.

Đây có thể là những vũ khí chiến lược có thể phá hủy các cơ sở chủ chốt của đối phương hoặc là những tên lửa diệt tàu chiến thuật, điều có thể làm thay đổi chiến tranh hải quân.

Loạt tên lửa nã vào căn cứ không quân Iraq có quân Mỹ đồn trú Loạt tên lửa nã vào căn cứ không quân Iraq có quân Mỹ đồn trú
Lầu Năm Góc khẳng định khẳng định UFO được quay bởi Hải quân Mỹ là thật Lầu Năm Góc khẳng định khẳng định UFO được quay bởi Hải quân Mỹ là thật
In bài viết

Truyền hình