Hai người Việt Nam đăng ký hiến phổi cho bệnh nhân 91
Ông Vũ Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người chiều 13/5 cho biết, có 2 người Việt Nam muốn hiến tặng phổi để ghép cho bệnh nhân 91 (BN91) là phi công người Anh mắc COVID-19, theo VTC News.
Trường hợp đầu tiên muốn hiến tặng phổi là một người phụ nữ ngoài 40 tuổi, tình trạng khỏe mạnh, đã có gia đình và không quen biết gì với phi công người Anh.
Tuy vậy, qua các phương tiện truyền thông đại chúng, chị biết tình trạng bệnh của BN91 nên muốn hiến một phần cơ thể mình với ước nguyện lan tỏa tình thương tới những hoàn cảnh khác.
Trường hợp thứ 2 là cựu chiến binh ngoài 70 tuổi ở Đắk Nông. Ông cho biết được thông tin rằng tình trạng BN91 rất nguy kịch, nếu không được ghép phổi thì người này sẽ khó qua khỏi.
Với nghĩa cử cao đẹp, ông xin số của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người từ Hội Chữ thập đỏ để đăng ký hiến phổi cho người bệnh.
![]() |
| Bác sĩ thăm khám bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương hôm 24/3. Ảnh: Ngọc Thành/VnExpress) |
Ông đã 2 lần gọi điện đến trung tâm để đăng ký hiến 1 phần phổi nhưng theo quy định không được phép nhận tạng từ người ngoài 70 tuổi. Khi biết tin này, ông có vẻ buồn - Phó Giám đốc Vũ Hoàng Phúc cho hay.
Ngoài ra, theo ông Phúc, còn có một trường hợp khác đăng ký hiến phổi cho BN91. Người cho đã chết não, nhóm máu O. Do có yếu tố về nhiễm trùng, nên phổi người này bị hỏng, không thể ghép cho phi công người Anh.
BN91 hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá, giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ.
Ngoài ra, bệnh nhân còn kháng toàn bộ các loại thuốc chống rối loạn đông máu đang được dùng trong nước. Bộ Y tế phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị.
Hiện, cả 2 phổi của BN91 đều bị đông đặc. Người bệnh đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu. Hiện tại, BN91 đang hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO (tim phổi nhân tạo), tiên lượng rất xấu. Đây cũng là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay.
Tính đến ngày 13/5, bệnh nhân COVID-19 số 278 vẫn tỉnh táo song tổn thương phổi đã nặng hơn. Hiện, bệnh nhân đang được điều ... |
Bệnh nhân 278, từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) về, xuất hiện tình trạng viêm phổi và suy hô hấp, chuyển đến Bệnh ... |
Hôm nay 10/5, các chuyên gia y tế đầu ngành hội chẩn liên viện đánh giá khả năng ghép phổi cho "bệnh nhân 91". Đây ... |
Tin cùng chủ đề: Cập nhật tin tức Covid-19 mới nhất hôm nay tại Việt Nam
Tin bài liên quan
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh
Các tin bài khác
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi
Vinmec cứu sống người đàn ông dân tộc Dao bị vỡ tạng, cận kề cửa tử
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






