Theo NORAD, hai chiếc máy bay săn ngầm hạng nặng Tu-142 đã bay vào ADIZ của Mỹ tại Alaska hôm 25/1.
Video gây sốc về máy bay của Hải quân Mỹ chạm trán UFO Video gây sốc về máy bay của Hải quân Mỹ chạm trán UFO
Tên lửa tầm xa của Iran nổ gần vùng biển có tàu tác chiến sân bay Mỹ Tên lửa tầm xa của Iran nổ gần vùng biển có tàu tác chiến sân bay Mỹ

Bộ Chỉ huy Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Liên hợp (NORAD) của Mỹ và Canada cho biết họ đã theo dõi hai máy bay Tu-142 trước khi chúng tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Mỹ cho đến khi chúng rời đi. Mặc dù vậy, cặp máy bay Nga vẫn chưa xâm phạm không phận Mỹ.

Hai máy bay săn ngầm hạng nặng Tu-142 Nga bay vào vùng nhận dạng phòng không của Mỹ
Máy bay trinh sát săn ngầm Tu-142 của Nga. Ảnh: NORAD

'NORAD phát hiện và theo dõi hai máy bay tuần thám biển Tu-142 Nga tiến vào Vùng nhận diện phòng không Alaska lúc 19h ngày 25/1 (giờ địa phương). Các phi cơ này hoạt động trong vùng trời quốc tế, không xâm phạm không phận Mỹ hay Canada', thông báo của NORAD cho hay.

Mặc dù vậy, Mỹ không cho biết họ có triển khai tiêm kích giám sát biên đội Tu-142 Nga hay không.

Sau khi NORAD ra thông báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai máy bay săn ngầm Tu-142 đã thực hiện chuyến bay dài 11 tiếng theo kế hoạch trên biển Bering và Chukotsk với tổng quãng đường hơn 8.000 km.

'Các tổ lái thực hành nội dung bay trên địa hình đồng nhất, không có địa vật và cơ sở điện tử mặt đất để hỗ trợ định hướng. Biên đội được tiêm kích MiG-31BM của Hạm đội Thái Bình Dương hộ tống trên một số chặng bay. Các phi công tuân thủ chặt chẽ quy định sử dụng không phận quốc tế', thông cáo của Nga có đoạn viết.

Được biết, vùng ADIZ Alaska kéo dài khoảng 200 hải lý ngoài khơi bờ biển phía tây bang này. Máy bay Mỹ và Nga từng nhiều lần chạm mặt nhưng phi cơ Nga chưa từng xâm phạm không phận Mỹ. Hai bên thường tiến hành hoạt động tiếp cận, áp sát một cách chuyên nghiệp và an toàn.

"Thợ săn" Okhotnik lần đầu phóng tên lửa từ khoang vũ khí trong thân máy bay
Tàu sân bay USS Nimitz Mỹ tiếp tục ở lại vùng Vịnh giữa căng thẳng với Iran Tàu sân bay USS Nimitz Mỹ tiếp tục ở lại vùng Vịnh giữa căng thẳng với Iran
In bài viết

Truyền hình