Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:30 | 27/03/2020 GMT+7

Hà Tĩnh: Cầu Thọ Tường hơn 200 tỷ đồng dùng đất san lấp trái quy định

aa
Mục tiêu đầu tư xây mới cầu Thọ Tường nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, kết nối đồng bộ hệ thống giao thông tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Tuy nhiên, việc sử dụng đất san lấp không đúng quy định đang khiến người dân lo ngại về chất lượng công trình.
ha tinh cau tho tuong hon 200 ty dong dung Nghệ An: Dự án NM may Minh Anh 300 tỷ chưa hoàn thiện thủ tục đã ồ ạt thi công
ha tinh cau tho tuong hon 200 ty dong dung Công trình 91 tỷ mới bàn giao đã xuống cấp, chính quyền huyện Tương Dương có cố tình “ém” hồ sơ…
ha tinh cau tho tuong hon 200 ty dong dung Công trình gần 69 tỷ đồng ở Hà Tĩnh thi công cẩu thả, xem thường tính mạng người dân

Cầu Thọ Tường bắc qua Sông La, nối huyện Đức Thọ với tỉnh Nghệ An, có tổng chiều dài toàn tuyến gần 4 km. Trong đó, chiều dài cầu trên 300 m, rộng 9m; đường kết nối 2 đầu cầu dài gần 3,7 km. Quy mô đường đầu cầu kết nối với cầu Yên Xuân (Nghệ An). Tổng kinh phí đầu tư 215 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.

Cầu Thọ Tường được khởi công xây dựng từ ngày 21/6/2019. Theo kế hoạch ban đầu, cầu sẽ hoàn thành vào tháng 12/2020.

ha tinh cau tho tuong hon 200 ty dong dung
Cầu Thọ Tường bắc qua Sông La có mức đầu tư 215 tỷ đồng (ảnh tư liệu)

Hiện nay, các đơn đang nỗ lực thi công các hạng mục, phấn đấu hoàn thành vượt kế hoạch ban đầu để chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Đức Thọ và Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Công trình do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư.

Công trình được thực hiện bởi liên danh Công ty CP XD và đầu tư 492 - Công ty CP ĐT và xây dựng công trình 468 - Công ty CP tư vấn và xây dựng Biển Đông - Công ty CP XD và TM miền Bắc – Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng và thương mại Thiên Thanh. Đơn vị giám sát là Công ty Cp tư vấn giám sát chất lượng công trình Thăng Long.

ha tinh cau tho tuong hon 200 ty dong dung
Văn bản triển khai Dự án xây dựng cầu Thọ Tường của UBND tỉnh Hà Tĩnh (ảnh tư liệu)

Những ngày gần đây, phóng viên nhận được phản ánh của người dân tại địa bàn về nguồn gốc khối lượng đất đắp của công trình có nhiều nghi vấn, lo lắng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. “Mục sở thị” vào hai buổi tối 21/3 và 23/3/2020, phóng viên chứng kiến hàng loạt các xe tải trọng đang “ăn đất" tại một mảnh vườn đồi lớn của hộ ông Quang thuộc xóm 3, xã Nam Kim, Nam Đàn Nghệ An. Thời gian “ăn đất" bắt đầu từ khoảng 19 giờ.

ha tinh cau tho tuong hon 200 ty dong dung
Xe ăn đất nghênh ngang trên Quốc lộ 15

Tại thời điểm nói trên, theo ghi nhận của PV, có hàng loạt lượt xe chở đất tại điểm được che đậy sơ sài chạy nghênh ngang trên quốc lộ 15 rồi thẳng tiến về chân công trình thuộc phần thi công của Công ty CP ĐT và xây dựng công trình 468 (trụ sở tại Thị xã Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh).

Trao đổi với PV, ông Mai Ngọc Anh – kỹ thuật Ban QLDA cho biết : theo quy định ban đầu, toàn bộ đất của công trình được thiết kế lấy tại mỏ đất thuộc xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, với cự ly vận chuyển được tính là 18 km. Hiện nay, lượng đất phục vụ cho công trình mới chỉ được khoảng 1/3 tổng lượng đất cần.

ha tinh cau tho tuong hon 200 ty dong dung
Đất không rõ nguồn gốc được tiếp nhận tại công trình

Tuy nhiên, sau một thời gian khai thác, hiện nay trữ lượng đất trong mỏ đã gần hết, đồng thời đất có lẫn nhiều đá, nên khi đắp phải san gạt đá ra nên ảnh hưởng đến công suất thi công. Chúng tôi đã có phương án thay đổi mỏ đất sang mỏ đất rú Thành hoặc mỏ Eo Gió của tỉnh Nghệ An.

"Việc phóng viên có thông tin trong 2 đêm 21 và 23.3.2020, đơn vị thi công có lấy đất nơi khác thực sự chúng tôi không biết. Ngay sáng hôm nay, tôi đã lên kiểm tra đất, ban đầu thấy đất đạt tiêu chuẩn còn về nguồn gốc đất tôi sẽ tìm hiểu thêm. Nhưng nếu có tình trạng lấy “trộm” đất bán cho công trình thì cũng mong báo chí làm việc với chính quyền địa phương. Bởi nếu họ không cho khai thác “trộm” thì sẽ không có đất “trộm” bán cho công trình", ông Mai Ngọc Anh khẳng định.

ha tinh cau tho tuong hon 200 ty dong dung
Phần đất không rõ nguồn gốc thược phần thi công của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng công trình 468

Trao đổi với PV, anh Q – kỹ thuật Công ty công CO Đầu tư và Xây dựng 486 - cũng thừa nhận nhận: Trong 2 đêm nói trên chúng tôi có nhập đất qua 1 người cung ứng tên Song. Đêm trước có nhập 17 chuyến còn đêm sau nhập nhiều hơn. Tổng cả hai đêm nhập khoảng 600 khối đất. Chúng tôi nhận tại chân công trình còn họ lấy ở đâu thì chúng tôi không biết.

Khi được hỏi, lượng đất lấy không có nguồn gốc trong thời gian trên sẽ được xử lý như thế nào, đại diện chủ đầu tư chia sẻ: Trước mắt thấy chất lượng đất đạt tiêu chuẩn, còn có đạt K95 hay không thì cần phải lấy mẫu thử nghiệm, nếu đạt thì cho nghiệm thu. Đồng thời chấn chỉnh ngay nếu đơn vị lấy đất không có nguồn gốc như phóng viên trao đổi.

Cầu Thọ Tường khi hoàn thành sẽ kịp thời cứu hộ, cứu nạn trong mùa mưa lũ cho nhân dân các xã ngoài đê Sông La (Đức Thọ), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và nâng cao đời sống cho người dân trong vùng dự án.

Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng của địa phương. Tuy nhiên, nhiều người dân bày tỏ lo ngại việc quản lý về nguồn gốc vật liệu để san lấp công trình có phần “lỏng lẻo” sẽ ảnh hưởng tới chất lượng.

Nhóm PVMT
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 04/10, cơn bão số 11 (bão MATMO) còn cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Bắc, bão đã tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang di chuyển nhanh về phía vịnh Bắc Bộ. Dự báo vào 4 giờ ngày 05/10 bão đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3 cho khu vực Bắc Biển Đông.
G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

Biểu tượng toàn cầu, huyền thoại âm nhạc G-DRAGON vừa chính thức công bố chi tiết về chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bậc nhất mang tên G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], đánh dấu màn trở lại đỉnh cao trên sân khấu quốc tế. Sự hợp tác giữa Galaxy Corporation và AEG Presents hứa hẹn mang đến một chuyến lưu diễn bùng nổ, mãn nhãn và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ khắp năm châu.
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Ngày 02/10, áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía đông Philippines có khả năng mạnh lên thành bão. Dự báo khoảng chiều đến tối 03/10, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11 năm 2025.
Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 5h ngày 29/9, bão số 10 ở trên đất liền Nghệ An - Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất cấp 9-10 (75-102km/h), giật cấp 12.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

UBND tỉnh Điện Biên vừa có Quyết định số 2201/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 12,5 tỷ đồng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để thực hiện Dự án Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc tại 1 phường, 12 xã của tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động