17:30 | 03/10/2024 GMT+7
Hà Nội tri ân những người đã làm nên chiến thắng
aa
Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội luôn tự hào và biết ơn những người con ưu tú của Thủ đô đã không quản gian khổ hy sinh, chiến đấu và trực tiếp tham gia giải phóng Thủ đô.
Sáng ngày 3/10, thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt, tri ân cựu chiến binh, cựu công an nhân dân, cựu thanh niên xung phong trực tiếp tham gia giải phóng Thủ đô thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
Tham dự cuộc gặp mặt có Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam Bế Xuân Trường, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam Nguyễn Trọng Kim, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương, đại diện các sở ban ngành của Hà Nội.
Chương trình còn có sự tham gia của các cán bộ lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang và hơn 280 cán bộ đại diện cho hàng vạn cựu chiến binh, công an nhân dân, thanh niên xung phong và các gia đình chính sách, người có công trực tiếp tham gia Giải phóng Thủ đô trong kháng chiến chống Pháp trên địa bàn Hà Nội.
![]() |
| Chương trình có sự tham gia của 280 đại biểu đại diện cho hàng vạn cựu chiến binh, cựu công an nhân dân, cựu thanh niên xung phong và các gia đình chính sách, người có công trực tiếp tham gia giải phóng Thủ đô (Ảnh: T.L). |
Ký ức đẹp tuôn trào
Tại buổi lễ, các đại biểu đã xem phóng sự với chủ đề “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” ôn lại thời điểm 70 năm về trước, quân và dân Thủ đô anh dũng kiên cường giành thắng lợi trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.
Qua đó nhắc nhở thế hệ hôm nay về một trong những trang vàng chói lọi nhất, một hiện thân sinh động nhất của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và bản lĩnh trí tuệ Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc.
![]() |
| Cựu chiến binh Lê Văn Tính phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: T.L). |
Sự kiện ngày 10/10/1954 đã đi vào trang sử vẻ vang của dân tộc. Đó là thời khắc quân, dân ta từ 5 cửa ô tiến tiếp quản Thủ đô, kết thúc 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.
Bồi hồi nhớ lại những giây phút này, ông Lê Văn Tính, hội viên Hội Cựu chiến binh phường Khương Mai, quận Thanh Xuân kể, với tư cách là chiến sĩ liên lạc của Đại đội 238 (Trung đoàn Thủ đô, Sư đoàn quân tiên phong 308), ông và đồng đội đã rời làng Phùng và men theo đường 32 tiến về Hà Nội từ 5 giờ sáng.
“Qua Cầu Diễn hiện ra trước mặt, Hà Nội một rừng cờ hoa, biểu ngữ, khẩu hiệu, các kiểu chữ rất cầu kỳ, nhiều nhất là “Hồ Chí Minh muôn năm”. Nhân dân đông đảo đứng hai bên đường vẫy cờ hoa đón chào hàng quân chỉnh tề diễu qua, những ánh mắt ướt lệ, những cánh tay chơi vơi vươn ra như muốn ôm chặt lấy người thân xa lâu ngày gặp lại”, cựu chiến binh Lê Văn Tính chia sẻ tại hội trường.
| Cựu chiến binh Lê Văn Tính mong muốn các cháu thanh, thiếu niên sẽ noi gương các bậc cha anh đã hy sinh chiến đấu giải phóng Thủ đô, tu dưỡng rèn luyện xứng đáng là công dân tốt. Cán bộ, đảng viên luôn thấm nhuần lời Bác Hồ dạy về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư để giữ vững độc lập tự do cho dân tộc, hạnh phúc cho nhân dân. |
Sau 70 năm, niềm tự hào là chiến sĩ tham gia tiếp quản giải phóng Thủ đô vẫn luôn trào dâng trong ông. Trong thời kỳ hoà bình, ông luôn kiên định một điều tâm huyết là giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” suốt đời “Trung với Đảng, hiếu với dân” luôn tu dưỡng để giữ được tấm gương cây cao bóng cả.
Ông Lê Văn Tính luôn ghi nhớ, biết ơn và trân trọng tình cảm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, thành phố Hà Nội và các cấp ủy chính quyền địa phương, nhất là cấp ủy chi bộ cơ sở trong suốt thời gian qua đã luôn quan tâm, chăm lo tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để các cựu chiến binh vươn lên trong cuộc sống.
Phát triển để xứng đáng với hy sinh cao cả
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến bày tỏ lòng tri ân các bậc lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân đã góp phần vào thành công của cuộc tiếp quản, giải phóng Thủ đô Hà Nội 70 năm trước.
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, trong suốt 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chính phủ, Thủ đô Hà Nội không ngừng phát triển, xứng đáng với niềm tin yêu của đồng bào, chiến sĩ cả nước.
![]() |
| Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: T.L). |
Thủ đô Hà Nội đang quyết tâm triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17; Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, với tinh thần đoàn kết, đổi mới, quyết liệt, sự vào cuộc thực sự của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân Thủ đô, Hà Nội đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Từ năm 2021 đến 2023, kinh tế Thủ đô đều tăng trưởng cao hơn bình quân chung của cả nước. Năm 2023, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố đạt hơn 410 nghìn tỷ đồng. Tám tháng đầu năm 2024, tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 343 nghìn tỷ đồng, đạt 84,1% dự toán pháp lệnh năm.
![]() |
| Lãnh đạo TP Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng các vị đại biểu tham dự cuộc gặp mặt, tri ân (Ảnh: T.L). |
Cùng với đó, TP Hà Nội đã quyết liệt triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, các nhiệm vụ có tính chiến lược liên quan đến phát triển Thủ đô như: Xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi); Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
“70 năm đã trôi qua nhưng tầm vóc lớn lao và ý nghĩa lịch sử của Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 sẽ mãi là nguồn cổ vũ to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân Hà Nội trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển Thủ đô và đất nước”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội luôn trân trọng, tự hào và biết ơn những người con ưu tú của Thủ đô đã không quản gian khổ, hy sinh, chiến đấu và trực tiếp tham gia tiếp quản, giải phóng Thủ đô.
| Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khẳng định, các cán bộ lão thành cách mạng trực tiếp tham gia tiếp quản, giải phóng Thủ đô thực sự là những tấm gương tiêu biểu, là niềm tự hào của Thủ đô; là những minh chứng sinh động, có sức lan tỏa mạnh mẽ, hiệu quả đối với công tác bồi dưỡng, giáo dục chủ nghĩa yêu nước cách mạng cho các thế hệ người Hà Nội, nhất là thế hệ trẻ. |
Nguồn:
Tin bài liên quan
Hà Nội dồn lực đầu tư công để bù khoảng cách tăng trưởng
Mặc dù tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, Hà Nội xác định còn nhiều dư địa để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đã đề ra. Trong 6 tháng cuối năm, thành phố sẽ tập trung tạo đột phá từ đầu tư công, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
Hà Nội thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa”
Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết về xây dựng và triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa”, hướng tới hình thành mô hình quản trị cơ sở hiện đại, phục vụ người dân, lấy chất lượng sống, sự hài lòng và hạnh phúc của nhân dân làm thước đo hiệu quả phát triển.
Đẩy nhanh việc hoàn thiện kho dữ liệu đất đai dùng chung trước ngày 15/8
UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thành các mốc làm sạch, đo đạc theo kế hoạch trong tháng 7 và tháng 8. Thành phố cũng giao hoàn thiện kho dữ liệu dùng chung trước ngày 15/8 nhằm phục vụ lưu trữ, chia sẻ và khai thác dữ liệu thống nhất, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Các tin bài khác
Đẩy nhanh việc hoàn thiện kho dữ liệu đất đai dùng chung trước ngày 15/8
UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thành các mốc làm sạch, đo đạc theo kế hoạch trong tháng 7 và tháng 8. Thành phố cũng giao hoàn thiện kho dữ liệu dùng chung trước ngày 15/8 nhằm phục vụ lưu trữ, chia sẻ và khai thác dữ liệu thống nhất, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Hà Nội tăng cường kết nối, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Mozambique
Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Mozambique còn nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, giáo dục, văn hóa và giao lưu nhân dân. Hà Nội mong muốn tiếp tục tăng cường kết nối với các đối tác Mozambique, qua đó góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Giao hưởng ngân vang giữa không gian hồ Gươm
Chương trình hòa nhạc ngoài trời "Crescendo - Giao hưởng kết nối" đã mang nghệ thuật giao hưởng đến không gian công cộng, tạo điểm nhấn cho Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo - Hà Nội 2026, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô là Thành phố Sáng tạo và điểm đến của các sự kiện văn hóa, nghệ thuật quốc tế.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, phấn đấu tăng trưởng GRDP của Thủ đô đạt 11%
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu thành phố khẩn trương rà soát các kịch bản tăng trưởng, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời kiên quyết thay thế những cán bộ sợ trách nhiệm, né tránh, đùn đẩy công việc nhằm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026 và tạo nền tảng phát triển bền vững cho các năm tiếp theo.
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Nga được thiết lập năm 1991 và được nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược năm 2018. Hai bên đã tổ chức 5 Hội nghị Cấp cao vào các năm 2005, 2010, 2016, 2018, 2021.
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố xây dựng Phương án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố hoàn thành trước ngày 10/6/2026.
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, hợp tác địa phương, văn hóa, kết nối nguồn nhân lực và giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng mật thiết và hiệu quả.
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
Tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội đã xem xét, thông qua 9 luật, 5 nghị quyết quy phạm pháp luật; quyết định các vấn đề về kinh tế-xã hội, tài chính, ngân sách...
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, hai bên đã ký 32 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực.
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Ngày 7/4/20206, Quốc hội khóa XVI thông qua cơ cấu tổ chức chính phủ gồm 14 Bộ và 3 cơ quan ngang Bộ, đảm bảo hoạt động hiệu quả.
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Dưới đây là một số mốc thời gian qua trọng sau khi diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Truyền hình
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai, nhằm ghi nhận những đóng góp của ông, trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia.
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
Chia sẻ những mất mát của Chính phủ và nhân dân Venezuela, ngày 7/7 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Venezuela đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất xảy ra tại Venezuela vừa qua.
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
Từ ngày 22 đến 26/6, tại thành phố Đà Nẵng, 27 đại biểu trẻ em đến từ Campuchia, Trung Quốc, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã cùng hội tụ trong khuôn khổ Hội trại Trí tuệ trẻ năm 2026 (Young Minds CAMP 2026). Chương trình do World Vision tổ chức nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em.
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
Flamenco, loại hình nghệ thuật đặc sắc của Tây Ban Nha, đã trở thành nhịp cầu kết nối văn hóa giữa Việt Nam và Tây Ban Nha thông qua chương trình hòa nhạc flamenco diễn ra ngày 16/6, tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội. Sự kiện do Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức, với sự tham gia của nhóm nhạc Las Migas.
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Hungary.
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
Ngày 10/6, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày nước Nga và giới thiệu chương trình Trại hè Trẻ em Quốc tế Artek - một trong những trung tâm giáo dục, giao lưu thanh thiếu nhi hàng đầu của Liên bang Nga. Sự kiện thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và những người yêu mến văn hóa Nga, góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước.
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
Hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em năm 2026 và Ngày Môi trường thế giới, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp cùng Plan International Việt Nam tổ chức chương trình “Thanh thiếu nhi ứng phó với biến đổi khí hậu”. Chương trình có sự tham dự của đại diện Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia, tổ chức phát triển, trường đại học cùng hơn 250 đại biểu là thiếu nhi, sinh viên và cán bộ phụ trách Đội đến từ nhiều địa phương.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
Các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ Việt Nam ứng dụng công nghệ ADN, dữ liệu số và trí tuệ nhân tạo trong tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.








