Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
16:24 | 15/08/2023 GMT+7

Hà Nội thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của Hoa Kỳ, Pháp

aa
Thực hiện Chương trình đối ngoại năm 2023 của thành phố Hà Nội và nhận lời mời của Hội đồng, chính quyền Thủ đô, thành phố các nước, từ ngày 14 đến 23/8, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố dẫn đầu thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Pháp.
Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Israel
50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia: Thúc đẩy mô hình hợp tác địa phương
7.jpg

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm, làm việc với Hội đồng, chính quyền thành phố Los Angeles, tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Chuyến thăm nhằm tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác phát triển với các địa phương, thành phố lớn của Hoa Kỳ và Pháp; thúc đẩy mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, tập trung vào lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, phát triển du lịch. Đồng thời, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác hoạch định và giám sát thực thi chính sách, tìm hiểu mô hình quản lý quy hoạch và phát triển đô thị, bảo vệ môi trường, chính sách đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội. Mặt khác, tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch và các hoạt động khác nhằm cụ thể hóa kết quả Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp năm 2023.

2.jpg

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Hội đồng, chính quyền thành phố Los Angeles.

Sáng 14/8, theo giờ địa phương, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã có các buổi làm việc với Hội đồng, chính quyền thành phố Los Angeles, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Cùng tham gia đoàn công tác có đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco; lãnh đạo các sở, ngành thành phố.

Về phía thành phố Los Angeles, tiếp và làm việc với Đoàn có ông Paul Krekoria, Chủ tịch Hội đồng thành phố, bà Erin Bromaghim - Phó Thị trưởng thành phố và lãnh đạo một số cơ quan của thành phố Los Angeles.

3.jpg

Ông Paul Krekoria, Chủ tịch Hội đồng thành phố Los Angeles trao quà lưu niệm cho Đoàn công tác thành phố Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu trọng thị của Hội đồng, chính quyền thành phố Los Angeles.

Đồng chí đã giới thiệu khái quát về thành phố Hà Nội, trong đó nhấn mạnh Hà Nội là Thủ đô với bề dày lịch sử, truyền thống. Hà Nội đã được UNESCO công nhận là thành phố vì hòa bình, là thành viên mạng lưới các thành phố sáng tạo. Hà Nội có mối quan hệ hữu nghị với hơn 100 thủ đô, thành phố trên thế giới.

Đồng chí cũng đánh giá cao những bước phát triển trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong những năm qua, đồng thời khẳng định, quan điểm coi trọng mối quan hệ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ, mối quan hệ giữa Thủ đô Hà Nội với các thành phố của Hoa Kỳ và cho rằng, đây là cơ sở, nền tảng để các thành phố tập trung đẩy mạnh và tăng cường hợp tác, hữu nghị trong thời gian tới.

1.jpg

Đoàn công tác thành phố Hà Nội làm việc, khảo sát dự án Metro của thành phố Los Angeles mới được hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng.

Đối với thành phố Los Angeles, từ năm 2018, hai bên đã nhất trí sẽ thúc đẩy đàm phán hướng tới ký kết Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực: Giao thông vận tải; môi trường và xây dựng thành phố thông minh; văn hóa và giao lưu nhân dân.

Hiện nay, Biên bản ghi nhớ giữa hai thành phố đang được các bên xúc tiến, hoàn thiện. Thành phố Hà Nội mong muốn sớm triển khai ký kết trong năm 2023 nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ để mối quan hệ hợp tác, hữu nghị đi vào chiều sâu, ngày càng thiết thực.

Bên cạnh đó, đề nghị chính quyền thành phố Los Angeles sẽ đóng vai trò là cầu nối thúc đẩy các hoạt động xúc tiến, đầu tư, thương mại, du lịch giữa hai thành phố, thông qua việc hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội tìm hiểu thông tin, nhu cầu, xu hướng, cơ hội thị trường và các điều kiện để thúc đẩy hoạt động hợp tác thương mại thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ, trong đó có thành phố Los Angeles; hỗ trợ các doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm hiểu thông tin và tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hà Nội, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên như: Xây dựng thành phố thông minh, phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch, giao thông đô thị, y tế, chuyển giao công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo, môi trường, xử lý rác thải, nước thải; tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân.

5.jpg

Đoàn công tác thành phố Hà Nội làm việc, khảo sát dự án Metro của thành phố Los Angeles mới được hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng.

Ông Paul Krekorian, Chủ tịch Hội đồng thành phố và bà Erin Bromaghim, Phó Thị trưởng thành phố đều hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn, cảm ơn những thông điệp rất thiết thực của thành phố Hà Nội, đồng thời khẳng định, chuyến thăm của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội lần này có ý nghĩa quan trọng, góp phần củng cố và tăng cường thêm mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai thành phố.

Thống nhất việc đẩy nhanh việc đàm phán để sớm ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai thành phố tạo điều kiện cho quan hệ hợp tác, hữu nghị trên các lĩnh vực giữa hai thành phố đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Trong thời gian tới, thành phố Los Angeles sẽ tổ chức đoàn công tác do Thị trưởng thành phố dẫn đầu sang thăm và làm việc với thành phố Hà Nội và cũng mong muốn thành phố Hà Nội tiếp tục các hoạt động trao đổi đoàn, tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai địa phương.

6.jpg

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm, làm việc với Hội đồng, chính quyền thành phố Los Angeles, tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội trong thời gian qua, giới thiệu về cơ cấu tổ chức bộ máy chính quyền, các kinh nghiệm trong việc hoạch định cơ chế, chính sách phát triển đô thị, quản lý quy hoạch, giao thông, xử lý rác thải, nước thải; các chính sách đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội.

Cũng trong chương trình làm việc tại thành phố Los Angeles, Đoàn công tác thành phố Hà Nội đã làm việc, khảo sát tại một số mô hình, dự án phát triển giao thông, đô thị, trong đó có dự án Metro của thành phố Los Angeles mới được hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng.

Việt Nam - Thái Lan thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác kết nghĩa giữa các địa phương
Liên hiệp hữu nghị Ninh Bình: Gắn hoạt động ĐNND với thúc đẩy hợp tác kinh tế, du lịch, văn hóa
Theo Báo Hà Nội Mới
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động