Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
09:59 | 18/10/2017 GMT+7

Hà Nội thúc đẩy hợp tác cải thiện chất lượng không khí với Pháp

aa
Chiều 17/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam, ngài Bertrand Lortholary.

Đại sứ Bertrand Lortholary khẳng định trên cơ sở mối quan hệ lâu dài giữa Pháp và Việt Nam, mong muốn hợp tác mở rộng hơn nữa với Thủ đô Hà Nội, đặc biệt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng không khí.

Một trong số các hợp tác tiêu biểu ở lĩnh vực này là “Dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu đánh giá hiện trạng môi trường không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội” ký kết giữa Đơn vị tư vấn- Cơ quan AirParif (Pháp) và Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội năm 2016. Trong khuôn khổ dự án, nguồn vốn ODA không hoàn lại từ Quỹ Nghiên cứu và Tăng cường năng lực (FERC) của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã tạo điều kiện thực hiện ngay dự án này trên địa bàn TP Hà Nội với 10 trạm quan trắc không khí đi vào hoạt động năm 2016.

ha noi thuc day hop tac cai thien chat luong khong khi voi phap

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Anh Quý)

Trong khuôn khổ buổi tiếp, đại diện tổ chức Airparif đã báo cáo sơ bộ về kết quả nghiên cứu ban đầu của dự án sau 1 năm triển khai. Giám đốc Airparif, ngài Frederic Bouvier cho biết quá trình nghiên cứu hướng đến giám sát tổng thể chất lượng không khí và kỳ vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của chính quyền Hà Nội trong giai đoạn tiếp theo của dự án.

Hoan nghênh những kết quả ban đầu của dự án, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định đây là chương trình hiệu quả và thực tiễn. Trên cơ sở kết quả của những nghiên cứu này, Hà Nội sẽ xây dựng được chương trình hành động phù hợp nhằm nâng cao chất lượng không khí Thủ đô.

ha noi thuc day hop tac cai thien chat luong khong khi voi phap

Đại diện ĐSQ Pháp, Cơ quan phát triển Pháp (AFD), tổ chức Airparif chụp ảnh cùng đoàn đại biểu chính quyền TP Hà Nội. (Ảnh: Anh Quý)

Ghi nhận những nỗ lực trên cương vị đơn vị tư vấn nghiên cứu, Chủ tịch UBND TP đề nghị Airparif sẽ tích cực đánh giá để khắc phục, nâng cấp các trạm quan trắc không khí chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng; cũng như bổ sung, hoàn thiện mạng lưới đánh giá chất lượng không khí cho Hà Nội. Theo đó, đề xuất Airparif cung cấp thiết bị di động để dễ dàng xác định chất lượng không khí theo vùng cũng như có kế hoạch tích hợp toàn bộ dữ liệu về một trung tâm để thuận tiện cho người dân, du khách trong và ngoài nước theo dõi. Quan trọng nhất là trên cơ sở các kết quả nghiên cứu sẽ đề ra những giải pháp làm sạch không khí tại các điểm quan trắc. Nhân đây, Chủ tịch UBND TP cũng kỳ vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của ĐSQ Pháp trong vai trò cầu nối để dự án hoàn thành trong năm 2018 cũng như nhận được hỗ trợ đào tạo nguồn cán bộ vận hành hệ thống quan trắc từ chính phủ Pháp.

Cảm ơn sự hợp tác của chính quyền TP Hà Nội thời gian qua, Đại sứ Bertrand Lortholary ghi nhận những đề nghị từ phía Chủ tịch UBND TP và khẳng định sẽ nỗ lực tạo mọi điều kiện cho hợp tác giữa Pháp và Thủ đô Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung trong thời gian tới.

Theo Kinh tế & Đô thị

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Các địa phương đang đẩy nhanh rà soát, đăng ký và thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính nhằm phục vụ đợt cao điểm trên toàn quốc. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu ADN được kỳ vọng mở thêm cơ hội xác định danh tính hàng trăm nghìn liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Sáng 24/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã tới thăm thôn Đông Vu Giá, trấn Biên Lâm, quận Lăng Thành, thành phố Đức Châu, nghe báo cáo công tác về sản xuất Tam Hạ (gồm thu hoạch vụ hè, gieo trồng vụ hè và quản lý đồng ruộng mùa hè), tìm hiểu tình hình thu hoạch lúa mì, trồng ngô và cung ứng vật tư nông nghiệp.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động