Trang chủ Kinh tế Xe
08:26 | 05/10/2019 GMT+7

Hà Nội sẽ có xe buýt điện bánh hơi Trolleybus?

aa
UBND TP.Hà Nội đang lên phương án phát triển phương tiện vận tải công cộng trong đó có mục tiêu đưa xe buýt điện vào sử dụng trong giai đoạn 2021-2025. Theo nhiều nguồn tin, xe buýt điện Hà Nội là dạng Trollyeybus - xe buýt điện bánh hơi, khác với dạng xe nhỏ  ở TH.HCM từng triển khai.
Hà Nội nghiên cứu và tổ chức nhiều làn đường ưu tiên cho xe buýt Danh sách đại lý bán vé tập xe buýt tại TP.HCM Lộ trình xe buýt TP.HCM: Điều chỉnh tuyến xe buýt số 64 kết nối vào Học viên cán bộ
ha noi se co xe buyt dien banh hoi trolleybus
Hình ảnh một xe buýt điện tại Trung Quốc

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung mới đây đã ký ban hành Kế hoạch số 201/KH-UBND về việc thực hiện các giải pháp cụ thể để hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ vận chuyển hành khách công cộng vào năm 2020. Trong kế hoạch này, đã vạch ra rất rõ sự cần thiết của việc tăng cường kết nối, phát triển hợp lý các loại hình vận tải hành khách công cộng, trong đó vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Mục tiêu trong năm 2019 sẽ hoàn thành việc mở mới khoảng 20 tuyến, sang năm 2020, tiếp tục mở mới từ 25- 25. Các tuyến buýt được mở mới sẽ có nhiệm vụ mở rộng mạng lưới tuyến tới các khu vực ngoại thành, các trung tâm phát sinh nhu cầu như đô thị mới, trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, du lịch.

Đầu tư, đổi mới đoàn phương tiện theo hướng ưu tiên sử dụng phương tiện chất lượng cao, xe buýt điện, xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường (Xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch như khí CNG, LPG…).

Bên cạnh đó, UBND Hà Nội yêu cầu Sở Giao thông vận tải Hà Nội cần tập trung phát triển mạng lưới xe buýt ngang, tăng cường khảo sát để mở rộng thị trường, khuyến khích người dân sử dụng xe buýt. Phấn đấu đến năm 2021- 2025 đưa xe buýt điện vào hoạt động.

Xe buýt điện Hà Nội sẽ khác với ở TH.HCM

Theo GS.TS, NGƯT, Giảng viên Cao cấp trường ĐH GTVT Từ Sỹ Sùa, phải hiểu đúng khái niệm về xe buýt điện. Thực tế, trước đây Thủ tướng Chính phủ đã cho thí điểm xe buýt điện tại TP.HCM, loại hình xe này chỉ có sức chứa từ 6 – 12 người. Loại xe này thân thiện với môi trường, nhưng bởi có sức chứa ít và chỉ hoạt động trong một phạm vi nhỏ nên không phát triển mạnh. Nguyên lý hoạt động của xe buýt nói chung hiện nay là phải có sức chứa lớn, giảm phương tiện có sức chứa nhỏ.

ha noi se co xe buyt dien banh hoi trolleybus
GS.TS, NGƯT, Giảng viên Cao cấp trường ĐH GTVT Từ Sỹ Sùa

Xe buýt điện mà Hà Nội đưa vào sử dụng trong những năm tới thực chất là Trolleybus, hay còn gọi là xe buýt điện bánh hơi. Đây là loại xe buýt vận chuyển trong đô thị chạy bằng động cơ điện.

Phương tiện này có kết cấu giống xe buýt hiện nay, chạy trên đường ô tô thông thường. Trolleybus là một sự phát triển đúng hướng bởi ưu điểm của loại hình vận tải bằng điện này là hoạt động không gây ô nhiễm, độ ồn thấp. Những đặc tính kỹ thuật của động cơ điện tạo thuận lợi cho các hoạt động của xe buýt điện, đặc biệt là đặc tính sức kéo điện. Thêm vào đó, động cơ điện có tuổi thọ và hiệu suất kinh tế cao hơn động cơ đốt trong. Việc sử dụng cơ cấu đổi biến bằng bán dẫn cho phép tiết kiệm năng lượng cao, nhất là khi khởi động và hãm. Xe buýt điện có thể đỗ xe sát vỉa hè, đảm bảo hành khách lên - xuống xe thuận lợi và an toàn.

Nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu xe buýt điện bánh hơi có cùng chung “số phận” với xe buýt nhanh BRT hay không. GS.TS Từ Sỹ Sùa cho rằng, đây là hai loại hình được chạy trong những làn đường khác nhau nên không thể so sánh. Bởi xe buýt BRT được chạy trong đường ưu tiên riêng của nó. Còn xe buýt điện bánh hơi thì chạy trên đường ô tô thông thường, thay thế cho loại hình xe buýt trước đây, thân thiện môi trường.

Kế hoạch 201/KH-UBNDcũng đã chỉ rõ, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí, mạng xã hội, các diễn đàn thực hiện việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Từng bước xây dựng văn hoá giao thông, thói quen sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Tăng cường thông tin tuyên truyền hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Nguyễn Bá
Nguồn:

Tin bài liên quan

Buýt điện ngày càng hút khách

Buýt điện ngày càng hút khách

Sau khoảng 7 tháng đi vào vận hành, loạt tuyến xe buýt điện ngày càng thu hút nhiều hành khách sử dụng do kết nối thuận tiện với các khu đô thị.
Trải nghiệm chuyến xe buýt điện đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh

Trải nghiệm chuyến xe buýt điện đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 8/3, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TPHCM (thuộc Sở GTVT) phối hợp Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái Vinbus, Tập đoàn VinGroup chính thức đưa vào hoạt động tuyến xe buýt điện có trợ giá số D4 (tuyến Vinhomes Grand Park - Bến xe buýt Sài Gòn) phục vụ hành khách.

Các tin bài khác

80 tuần Vingroup “phủ xanh” Việt Nam

80 tuần Vingroup “phủ xanh” Việt Nam

Kể từ khi thành lập vào ngày 07/7/2023 đến nay, Quỹ Vì tương lai xanh và các công ty thành viên thuộc hệ sinh thái Vingroup đã quyết liệt triển khai những hành động “phủ xanh” trên khắp dải đất hình chữ S, từ nông thôn đến thành thị, từ đồng bằng đến vùng cao, và huy động sự tham gia hưởng ứng đông đảo của mọi thành phần nhân dân.
Tài xế part-time vẫn có thu nhập cao nhờ chạy Xanh SM

Tài xế part-time vẫn có thu nhập cao nhờ chạy Xanh SM

Chính sách “2 Tài 1 Xe” - 2 tài xế chia sẻ giờ chạy trong ngày trên cùng 1 phương tiện của Xanh SM là lựa chọn hấp dẫn cho người lao động cần công việc làm thêm, tăng thu nhập dịp Tết này.
Vinfast ra mắt xe máy điện Motio dành cho học sinh

Vinfast ra mắt xe máy điện Motio dành cho học sinh

Ngày 12/01/2025 - VinFast chính thức ra mắt Motio - dòng xe máy điện sành điệu, nổi bật, chuẩn phong cách năng động và hiện đại dành cho lứa tuổi học sinh. Với mức giá hợp lý, chỉ 17.900.000 đồng (bao gồm VAT) cùng chính sách bảo hành chính hãng lên tới 3 năm, VinFast Motio không chỉ phù hợp với Gen Z, Gen Alpha, mà còn đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng khác nhau trên thị trường
VinFast lập kỉ lục bàn giao hơn 20.000 ô tô điện trong tháng 12/2024, luỹ kế cả năm hơn 87.000 xe

VinFast lập kỉ lục bàn giao hơn 20.000 ô tô điện trong tháng 12/2024, luỹ kế cả năm hơn 87.000 xe

VinFast công bố đã bàn giao hơn 20.000 xe trong tháng 12/2024 tại thị trường Việt Nam, đạt doanh số chưa từng có trong lịch sử thị trường ô tô nội địa, đưa tổng lượng ô tô đã bàn giao của cả năm chỉ riêng tại Việt Nam lên hơn 87.000 xe. Với kỷ lục vượt trội, VinFast chính thức vượt mục tiêu doanh số đã đề ra, củng cố vững chắc vị thế hãng xe số 1 Việt Nam.

Đọc nhiều

Giới thiệu và phát hành cuốn sách của Tổng Bí thư Tô Lâm

Giới thiệu và phát hành cuốn sách của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ngày 3/2, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ giới thiệu, phát hành cuốn sách "Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và Nhân dân - Sáng ngời tư cách người Công an cách mạng" của Đại tướng, GS.TS. Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Nhiều thành quả trong hợp tác giữa Nam Ninh và các địa phương của Việt Nam

Nhiều thành quả trong hợp tác giữa Nam Ninh và các địa phương của Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc và “Năm giao lưu nhân văn Việt Nam-Trung Quốc”, phóng viên TTXVN tại Trung Quốc đã có cuộc phỏng vấn ông Hầu Cương, Phó Bí thư Thành ủy, Thị trưởng thành phố Nam Ninh, Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) về kết quả hợp tác giữa Nam Ninh và các địa phương Việt Nam cũng như việc thực hiện nhận thức chung mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được.
Trên 1,48 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo có quà Tết với tổng trị giá trên 786 tỷ đồng

Trên 1,48 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo có quà Tết với tổng trị giá trên 786 tỷ đồng

Ngày 3/2, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông tin về tình hình bảo đảm an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. Theo đó đã có trên 1,48 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ, tặng quà Tết với tổng trị giá trên 786 tỷ đồng.
Mỹ đối mặt thách thức mới trong cuộc đua AI

Mỹ đối mặt thách thức mới trong cuộc đua AI

Thành công của DeepSeek đang làm lung lay chiến lược kiểm soát công nghệ của Mỹ với Trung Quốc. Với chi phí phát triển thấp nhưng hiệu suất ngang hàng các đối thủ Mỹ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) này buộc Washington phải xem xét lại cách duy trì vị thế dẫn đầu trong cuộc đua.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định

Ngày 4/2, Bệnh xá đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn: chủ động, linh hoạt trong công tác đối ngoại

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn: chủ động, linh hoạt trong công tác đối ngoại

Với đường biên giới dài 231,74 km tiếp giáp Trung Quốc, công tác đối ngoại biên phòng tại Lạng Sơn không chỉ góp phần giữ vững an ninh khu vực mà còn thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước.
Cán bộ chiến sĩ Hải quân góp sức trồng 1 tỷ cây xanh, vì một Việt Nam xanh

Cán bộ chiến sĩ Hải quân góp sức trồng 1 tỷ cây xanh, vì một Việt Nam xanh

Hưởng ứng Tết Trồng cây 2025, cán bộ, chiến sĩ hải quân trên khắp mọi miền Tổ quốc đã trồng mới, đồng thời chăm sóc hàng nghìn cây xanh. Hoạt động không chỉ nhằm thiết thực thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn có ý nghĩa đặc biệt khi năm 2025 được xem là năm "về đích" thực hiện Chương trình trồng một tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” do Chính phủ phát động.
infographics quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam ba lan
infographics giai thuong du lich asean 2025 ton vinh 17 don vi cua viet nam
video quan he viet nam vuong quoc anh qua loi chuc tet cua cac nha ngoai giao
top nhung diem vui choi dip tet nguyen dan at ty 2025 tai ha noi
video ban hoa ca tinh huu nghi chao nam moi 2025
infographics truong hop nao vuot den do se khong bi phat
infographic tro cap 15 thang tien luong hien huong cho moi nam cong tac co dong bhxh doi voi vien chuc nguoi lao dong thoi viec
Xin chờ trong giây lát...
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Cận cảnh hình ảnh mắt bão số 3 Yagi sau khi tăng 4 cấp chỉ trong 24 giờ
[video] Xúc động giờ phút tiễn đưa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trên đường phố Hà Nội
Phiên bản di động