Hà Nội khẩn trương chống ngập, đảm bảo diễu binh, diễu hành 2/9
Nhiều điểm ngập úng
Báo cáo ngày 27/8 của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho thấy, nhiều điểm vẫn tại Hà Nội còn úng ngập, ứ đọng nước. Các điểm này gồm: Võ Chí Công (Tòa nhà UDIC); Phú Xá (ngã 3 Phú Xá - Phúc Hoa); Phan Văn Trường (cổng chợ - doanh trại quân đội); Dương Đình Nghệ - Nam Trung Yên (sau KeangNam); Khu đô thị RESCO; Ngõ 89 Lạc Long Quân; Đường 2,5 Đền Lừ (cạnh hồ Đền Lừ); Nguyễn Chính (từ ngõ 74 đến cống hóa mương Tân Mai); Ngõ 165 Thái Hà; Huỳnh Thúc Kháng (Ngã 3 Nguyên Hồng - ngõ 14 Huỳnh Thúc Kháng).
Một số điểm khác cũng đang bị úng ngập như: Cổ Linh (trước và đối diện trường THCS Long Biên); Đường Đàm Quang Trung (trước và đối diện siêu thị Aeon Mall); Đường Ngọc Lâm (từ ngã ba Long Biên 1 đến Xí nghiệp môi trường đô thị Gia Lâm); Gầm chui xe lửa Thiên Đức, Hầm chui số 3, số 5, số 6 và Km9+656 Đại lộ Thăng Long; Triều Khúc (ngõ 97 đến Ao Đình); Khu Tổng cục V - Bộ Công An; Yên Xá; Cầu Bươu (Từ bệnh viện K - Mương Yên Xá).
![]() |
| Những nơi úng ngập nặng đều có nhân viên vệ sinh môi trường ứng trực (Ảnh: T.L) |
Trước tình hình này, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã bố trí lực lượng ứng trực tại các điểm trọng yếu. Các trạm bơm đầu mối như Yên Sở, Cầu Bươu, Đồng Bông 1, Đồng Bông 2, Cổ Nhuế, Đa Sỹ đang vận hành hết công suất. Các cửa phai vận hành đúng quy trình, đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực thấp trũng.
Công ty cũng tiếp tục ứng trực, giải quyết thoát nước, tua vớt rác tại các ga thu. Các hồ điều hòa như hồ Thiền Quang, Bảy Mẫu, Đống Đa đã được mở cửa phai. Đến 8h ngày 27/8, các lực lượng vẫn tiếp tục ứng trực, vận hành trạm bơm đầu mối để hạ mực nước, khơi thông dòng chảy.
Huy động 100 % lực lượng chống ngập
Theo ông Trịnh Ngọc Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, về cơ bản các điểm úng ngập đã được xử lý. Công ty đã chủ động triển khai nhiều phương án ngay khi có dự báo bão số 5: hạ thấp mực nước trên hệ thống sông, hồ điều hòa; bảo dưỡng, sửa chữa toàn bộ trạm bơm; bố trí thiết bị di động xử lý nhanh các điểm đen ngập cục bộ. Trong bão số 5, 100% quân số, thiết bị, phương tiện đã được huy động để khắc phục kịp thời.
Ông Trịnh Ngọc Sơn thông tin thêm, công suất thiết kế hệ thống thoát nước lưu vực sông Tô Lịch là 310mm/2 ngày. Tuy nhiên, sau 2 ngày mưa, lượng mưa đo được khu vực Hai Bà Trưng lên đến 594mm, vượt công suất thiết kế. Đến 14 giờ chiều qua, các điểm úng ngập đã cơ bản được giải quyết.
![]() |
| Lực lượng chức năng tham gia hỗ trợ giao thông trong mưa bão (Ảnh: T.L) |
| Ông Trịnh Ngọc Sơn khuyến cáo, người dân cùng chung tay với thành phố bằng cách không xả rác ra đường, đặc biệt không để rác trôi xuống hố ga, cản trở hệ thống thoát nước. Các cơ sở kinh doanh cần che chắn hố ga thu nước, tránh tình trạng ứ đọng khi mưa lớn. |
Một số điểm úng ngập tại lưu vực khác như Tả sông Nhuệ (Võ Chí Công), Hữu sông Nhuệ (Nguyễn Xiển, Đại lộ Thăng Long) còn ngập do phụ thuộc mực nước sông Nhuệ. Khu vực Long Biên còn ngập cục bộ do hệ thống thoát nước chưa được đầu tư hoàn chỉnh. Các tuyến phố cũ nội đô thuộc Ba Đình, nơi phục vụ diễu binh, diễu hành, đã được đảm bảo không úng ngập.
Để đảm bảo công tác thoát nước phục vụ Lễ 2/9, Công ty đã xây dựng kế hoạch cụ thể, quán triệt đến toàn bộ cán bộ, nhân viên. 100% quân số ứng trực đến hết ngày 2/9. Phương tiện, thiết bị thường xuyên được kiểm tra, đảm bảo hoạt động tốt. Mực nước trên các sông, hồ điều hòa đều được hạ thấp. Công ty cũng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường để kịp thời thoát nước vòng ngoài, đảm bảo tiêu thoát nhanh nước trong nội đô. Đặc biệt, có phương án riêng cho các tuyến đường đoàn duyệt binh, diễu hành đi qua.
Công ty cũng phối hợp chặt chẽ với Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an thành phố Hà Nội để phân luồng từ xa tại các tuyến đường có khả năng úng ngập. Người dân được khuyến cáo hạn chế đi lại qua khu vực này. Công ty sẽ khoanh vùng xử lý ngay và thông báo kịp thời khi thông tuyến. Ngoài ra, các điểm úng ngập được cập nhật, công khai theo thời gian thực qua ứng dụng HSDC Maps.
Tin bài liên quan
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội
Thắng Quảng Ninh 3-0, bóng chuyền nữ Thủ đô giành vô địch Giải bóng chuyền hạng A 2025
16 ngày thắp lửa mùa lễ hội với Festival Thăng Long - Hà Nội 2025
Các tin bài khác
16 ngày thắp lửa mùa lễ hội với Festival Thăng Long - Hà Nội 2025
Hà Nội dự kiến áp dụng bảng giá đất mới từ 1/1/2026
Hà Nội đón gần 700 ngàn khách quốc tế, tăng tốc du lịch cuối năm
Sơn Tây khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao phường lần thứ I năm 2025
Đọc nhiều
Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai







