Chiều 26/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp Đại sứ CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang và trao tặng kinh phí, thiết bị y tế hỗ trợ một số địa phương của Lào để phòng, chống dịch COVID-19.
Hỗ trợ trang thiết bị, trao học bổng cho học sinh trường kiều bào tại Lào Hỗ trợ trang thiết bị, trao học bổng cho học sinh trường kiều bào tại Lào
Trao 31 phần quà cho lưu học sinh Lào và Campuchia đang học tập tại Đồng Nai Trao 31 phần quà cho lưu học sinh Lào và Campuchia đang học tập tại Đồng Nai

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng đón tiếp Đại sứ Sengphet Houngboungnuang và khẳng định quan hệ Việt Nam – Lào là mối quan hệ không chỉ giữa hai quốc gia mà còn là sự gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc, giữa những người đồng chí cách mạng cùng chung vận mệnh, đã đồng cam cộng khổ, vui buồn có nhau.

“Nhân dân Việt Nam với nhân dân Lào tình thân như ruột thịt, anh em gắn bó trong một gia đình. Trên cơ sở đó, phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng và làm hết sức mình để không ngừng xây dựng mối quan hệ vĩ đại đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn bó keo sơn, thuỷ chung trong sáng với Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân các bộ tộc Lào cũng như với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương của Lào, đặc biệt là Thủ đô Viêng chăn” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.

Hà Nội hỗ trợ Thủ đô Viêng Chăn và một số địa phương của Lào phòng, chống dịch COVID-19
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội trao quà tặng hỗ trợ nhân dân Thủ đô Viêng Chăn và 8 tỉnh khu vực Bắc Lào để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng thông tin nhanh về kết quả phát triển kinh tế - xã hội cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh của Thủ đô. Thời gian qua, Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt như giãn cách xã hội, xét nghiệm diện rộng, truy vết, đẩy nhanh tiêm vaccine, cho nên đến nay vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình để sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

Bí thư Thành uỷ cũng cho biết, mặc dù có mạng lưới quan hệ quốc tế rộng khắp, Hà Nội luôn dành ưu tiên cao trong phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của Lào, đặc biệt là Thủ đô Viêng Chăn qua đó góp phần tích cực củng cố quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Trong khuôn khổ khả năng của mình, Hà Nội cũng đã tham gia hỗ trợ xây dựng nhiều công trình có ý nghĩa thiết thực tại Lào. Kết quả này đạt được không thể thiếu sự hỗ trợ quý báu của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cũng như cá nhân Đại sứ Sengphet Houngboungnuang.

Bí thư Thành uỷ cho biết, gần đây thấu hiểu khó khăn trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19 của Lào, Hà Nội quyết định dành tặng một phần kinh phí và tặng thiết bị, vật tư y tế để phòng, chống dịch COVID-19 cho các địa phương của Lào gồm: hỗ trợ Thủ đô Viêng Chăn 30.000 khẩu trang y tế, 10.000 bộ xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2, 40.000 USD; tám tỉnh Bắc Lào mỗi tỉnh 20.000 USD. Hà Nội cũng nhận được sự chia sẻ từ Thủ đô Viêng Chăn với khoản hỗ trợ 15.000 USD. “Dù giá trị vật chất không quá lớn nhưng đây thực sự là món quà hết sức có ý nghĩa vào thời điểm khó khăn, là minh chứng rõ nét cho tình cảm đoàn kết gắn bó hữu nghị đặc biệt giữa hai nước” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.

Về phương hướng thời gian tới, Bí thư Thành uỷ nêu rõ, Hà Nội sẽ tiếp tục ưu tiên quan tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của Lào trên tinh thần phát huy, làm sâu sắc hơn những kết quả hợp tác đã đạt được, mở rộng sang các lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng giữa hai bên.

Cảm ơn những chia sẻ của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XV. Đại sứ bày tỏ biết ơn chân tình đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội, đã luôn quan tâm, sát cánh cùng Đảng, Nhà nước, Nhân dân Lào. Nhân dịp ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 tới gần, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang gửi lời chúc mừng tới Thành ủy, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cũng đánh giá cao sự chủ động ứng phó và những kết quả tích cực trong phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội. Đại sứ Sengphet Houngboungnuang bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa Đại sứ quán Lào với thành phố Hà Nội sẽ không ngừng được củng cố, thúc đẩy.

Trong khuôn khổ buổi làm việc đã diễn ra Lễ trao tượng trưng quà tặng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội tặng nhân dân Thủ đô Viêng Chăn và 8 khu vực Bắc Lào 200.000 USD và trang thiết bị vật tư y tế để hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Báo chí Lào đăng tải hàng loạt tin bài về kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức của Chủ tịch nước Việt Nam Báo chí Lào đăng tải hàng loạt tin bài về kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức của Chủ tịch nước Việt Nam
Liên hiệp Hữu nghị tỉnh Bình Định tặng quà cho 115 lưu học sinh Lào tại Đại học Quy Nhơn Liên hiệp Hữu nghị tỉnh Bình Định tặng quà cho 115 lưu học sinh Lào tại Đại học Quy Nhơn
In bài viết

Truyền hình