Trang chủ Việt Nam hôm nay Hà Nội ngày nay
09:53 | 30/08/2025 GMT+7

Hà Nội đề xuất siết chặt kiểm soát khí thải, mở rộng vùng phát thải thấp

aa
UBND TP Hà Nội vừa hoàn tất việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Quy định thực hiện vùng phát thải thấp (LEZ) trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý, dự thảo này đã điều chỉnh lộ trình và phạm vi thực hiện sớm hơn so với Nghị quyết 47/2024 của HĐND thành phố, nhằm phù hợp với Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ về ngăn chặn, giải quyết ô nhiễm môi trường.
Minh bạch thông tin về lượng khí thải nhà kính: Nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp
Thái Lan cho phép người dân sử dụng phương tiện công cộng miễn phí một tuần

Đẩy nhanh lộ trình, phạm vi mở rộng

Theo Nghị quyết 47/2024, Hà Nội dự kiến thí điểm vùng LEZ tại một số khu vực thuộc quận Hoàn Kiếm, Ba Đình cũ từ năm 2025 đến 2030, sau đó mới mở rộng dần. Tuy nhiên, dự thảo mới đã đẩy nhanh lộ trình này lên 5 năm và mở rộng phạm vi áp dụng một cách đáng kể.

Cụ thể, từ ngày 1/7/2026, vùng phát thải thấp sẽ được triển khai trong vành đai 1. Đến ngày 1/1/2028, phạm vi sẽ mở rộng ra vành đai 2 và từ ngày 1/1/2030, toàn bộ khu vực trong vành đai 3 sẽ phải tuân thủ các quy định về phát thải. Song song với đó, thành phố cũng khuyến khích các xã, phường khác chủ động xây dựng và áp dụng mô hình vùng phát thải thấp. Điều này cho thấy quyết tâm của Hà Nội không chỉ dừng lại ở các khu vực trung tâm mà còn hướng tới một phạm vi kiểm soát ô nhiễm rộng lớn hơn trên toàn địa bàn.

tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng đáng lo ngại. (Ảnh: T.L)
Tình trạng ô nhiễm không khí ngày ở Hà Nội càng đáng lo ngại. (Ảnh: T.L)

Từ năm 2031, bất kỳ khu vực nào trên địa bàn thành phố đáp ứng một trong ba tiêu chí quan trọng tại Điều 4 Nghị quyết 47 sẽ bắt buộc phải thực hiện vùng phát thải thấp.

Các tiêu chí này bao gồm: thứ nhất, khu vực thuộc vùng bảo vệ nghiêm ngặt và vùng hạn chế phát thải theo Quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, chủ yếu là 12 quận nội thành cũ như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng và các quận khác. Thứ hai là khu vực thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông từ mức độ D đến F theo TCVN 13592:2022 về thiết kế đường đô thị – những nơi mà tình trạng giao thông đã trở nên khó khăn hoặc tắc nghẽn hoàn toàn. Tiêu chí thứ ba là những khu vực có chất lượng không khí trung bình năm (đánh giá tối thiểu một năm gần nhất) không đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí hiện hành, đặc biệt với các thông số chính như SO₂, NO₂, tổng bụi lơ lửng (TSP), bụi PM10 và bụi PM2.5. Việc cụ thể hóa các tiêu chí này giúp xác định rõ ràng các "điểm nóng" cần ưu tiên kiểm soát ô nhiễm.

Siết chặt phương tiện gây ô nhiễm và chính sách hỗ trợ chuyển đổi

Để đảm bảo hiệu quả của vùng phát thải thấp, dự thảo đưa ra các quy định nghiêm ngặt đối với phương tiện giao thông. Theo đó, trong các khu vực thuộc LEZ, sẽ cấm lưu thông xe tải hạng nặng chạy bằng dầu diesel; đồng thời cấm xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Đối với ô tô không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 4, thành phố sẽ áp dụng các biện pháp không khuyến khích, hạn chế hoặc cấm lưu thông theo khung giờ, thời điểm hoặc khu vực cụ thể. Đây là những biện pháp mạnh tay, trực tiếp tác động đến thói quen di chuyển và sử dụng phương tiện của người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh các quy định hạn chế, UBND TP Hà Nội cũng sẽ đề xuất ban hành các loại phí và lệ phí đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có phát thải cao hoặc phương tiện không khuyến khích lưu thông trong vùng phát thải thấp. Mục đích là tạo thêm động lực kinh tế để người dân và doanh nghiệp chuyển đổi. Đồng thời, thành phố sẽ nghiên cứu và xây dựng chính sách hỗ trợ người sinh sống và làm việc trong vùng LEZ, cũng như các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi phương tiện giao thông từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng năng lượng sạch hoặc phương tiện không phát thải. Những chính sách hỗ trợ này được kỳ vọng sẽ giảm thiểu khó khăn và thúc đẩy quá trình chuyển đổi phương tiện bền vững.

Dự thảo nghị quyết này dự kiến sẽ được trình HĐND thành phố xem xét thông qua tại kỳ họp cuối năm 2025 và có hiệu lực thi hành từ năm 2026. Đây là một động thái chiến lược, cho thấy sự cam kết của Hà Nội trong việc cải thiện môi trường sống.

Thực tế, tình hình ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang ở mức đáng báo động. Theo Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia 2016-2020, nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm tại thành phố đã vượt gần hai lần quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, trong khi nồng độ bụi PM10 trung bình năm vượt quá giới hạn quy chuẩn Việt Nam từ 1,3 đến 1,6 lần. Thành phố đã xác định nguồn gây ô nhiễm không khí chủ yếu là từ phát thải của phương tiện giao thông đường bộ, chiếm 58-74% tùy từng thời điểm, với xe máy là nguồn phát thải chính, tiếp đến là xe tải và taxi, cùng với nguồn bụi đường.

Thống kê của Sở Giao thông Vận tải (nay là Sở Xây dựng) cho thấy, đến hết năm 2024, Hà Nội có trên 9,2 triệu phương tiện đang hoạt động, chưa bao gồm xe của cơ quan trung ương, trong đó có 1,1 triệu ô tô và hơn 6,9 triệu xe máy. Ngoài ra, còn khoảng 1,2 triệu ô tô, xe máy cá nhân từ các tỉnh, thành phố khác thường xuyên lưu thông trên địa bàn. Những con số này minh họa rõ ràng áp lực ô nhiễm mà thành phố đang phải đối mặt, và tầm quan trọng của các biện pháp kiểm soát khí thải sắp tới.

Minh bạch thông tin về lượng khí thải nhà kính: Nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp Minh bạch thông tin về lượng khí thải nhà kính: Nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp
Thái Lan cho phép người dân sử dụng phương tiện công cộng miễn phí một tuần Thái Lan cho phép người dân sử dụng phương tiện công cộng miễn phí một tuần
Phan Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sáng 19/12: Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Sáng 19/12: Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

UBND thành phố Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án đầu tư, công trình xây dựng quy mô lớn vào sáng 19/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các dự án trọng điểm về hạ tầng đô thị, giao thông và xã hội được kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng, định hình không gian phát triển mới của Thủ đô.
Triển khai sớm hoạt động Tết, tạo không khí vui tươi khắp Thủ đô

Triển khai sớm hoạt động Tết, tạo không khí vui tươi khắp Thủ đô

Chiều ngày 16/12, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì cuộc họp triển khai công tác tổ chức các hoạt động phục vụ Tết Dương lịch 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ, yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai sớm, đồng bộ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, bảo đảm để nhân dân đón Tết an toàn, văn minh và ấm áp.
Chủ tịch UBND Hà Nội đối thoại thanh niên về đổi mới sáng tạo và phát triển Thủ đô

Chủ tịch UBND Hà Nội đối thoại thanh niên về đổi mới sáng tạo và phát triển Thủ đô

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đánh giá 5 nhóm chủ đề do thanh niên lựa chọn đều là những nội dung thiết thực, có ý nghĩa trực tiếp đối với sự phát triển của Hà Nội và đất nước. Cuộc đối thoại diễn ra trong không khí dân chủ và trách nhiệm, thể hiện rõ bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô.

Các tin bài khác

Chủ tịch UBND Hà Nội đối thoại thanh niên về đổi mới sáng tạo và phát triển Thủ đô

Chủ tịch UBND Hà Nội đối thoại thanh niên về đổi mới sáng tạo và phát triển Thủ đô

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đánh giá 5 nhóm chủ đề do thanh niên lựa chọn đều là những nội dung thiết thực, có ý nghĩa trực tiếp đối với sự phát triển của Hà Nội và đất nước. Cuộc đối thoại diễn ra trong không khí dân chủ và trách nhiệm, thể hiện rõ bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô.
Triển khai sớm hoạt động Tết, tạo không khí vui tươi khắp Thủ đô

Triển khai sớm hoạt động Tết, tạo không khí vui tươi khắp Thủ đô

Chiều ngày 16/12, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì cuộc họp triển khai công tác tổ chức các hoạt động phục vụ Tết Dương lịch 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ, yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai sớm, đồng bộ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, bảo đảm để nhân dân đón Tết an toàn, văn minh và ấm áp.
Hà Nội thống nhất chủ trương đầu tư dự án chiến lược phía Nam và trục sông Hồng

Hà Nội thống nhất chủ trương đầu tư dự án chiến lược phía Nam và trục sông Hồng

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội đã thống nhất chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic tại phía Nam thành phố và Dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng. Đây là 2 dự án động lực chiến lược có quy mô lớn, bước đột phá quan trọng trong tổ chức không gian phát triển, hoàn thiện hạ tầng và tạo diện mạo mới cho Thủ đô trong giai đoạn tới.
Tuổi trẻ Thủ đô thể hiện bản lĩnh và tư duy phản biện qua Cuộc thi Hùng biện 2025

Tuổi trẻ Thủ đô thể hiện bản lĩnh và tư duy phản biện qua Cuộc thi Hùng biện 2025

Cuộc thi Hùng biện năm 2025 với chủ đề “Tuổi trẻ Thủ đô - Bản lĩnh, sáng tạo, hội nhập trong kỷ nguyên mới” tiếp tục khẳng định vai trò là diễn đàn học thuật dành cho thanh niên Hà Nội, nơi thế hệ trẻ thể hiện quan điểm, tư duy phản biện và trách nhiệm xã hội trước những vấn đề đương đại của Thủ đô.

Đọc nhiều

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 17/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I năm 2025 trong Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương. Cuộc thi trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh tư tưởng và trách nhiệm chính trị của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tình hình mới.
Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Không chỉ là đối tượng thụ hưởng tác động của chính sách giảm nghèo, chính nông dân xã Mường Tùng (tỉnh Điện Biên) đã và đang trở thành thành viên tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động