Số ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến chùm lây nhiễm tại 95 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội ngày một tăng. Ngoài Nhà thuốc Đức Tâm, còn có 4 nhà thuốc khác là Nhà thuốc 5G, Nhà thuốc Vinapharma, Nhà thuốc số 2, Nhà thuốc VitaGold là chùm lây nhiễm ở khu vực này.
Hà Nội yêu cầu xử nghiêm người vi phạm giãn cách xã hội Hà Nội yêu cầu xử nghiêm người vi phạm giãn cách xã hội
Trong ngày 24/7, lực lượng cấp cơ sở đã xử lý 71 trường hợp không đeo khẩu trang, phạt 60 triệu đồng 4 cơ sở kinh doanh không thiết yếu vẫn mở cửa.
Hà Nội thêm 10 ca COVID-19 mới, có 3 ca trong cộng đồng Hà Nội thêm 10 ca COVID-19 mới, có 3 ca trong cộng đồng
Sở Y tế Hà Nội trưa 24/7 thông tin về 10 trường hợp dương tính COVID-19 mới. Đây đều là các trường hợp F1, trong đó có 3 ca trong cộng đồng.
Chum lây nhiễm 95 Láng Hạ
Chùm lây nhiễm 95 Láng Hạ (ảnh SYT HN)

Khi dịch bùng phát tại Hà Nội thì một trong những chùm lây nhiễm là ở 95 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội), đây là nhà thuốc Tâm Đức. Nguyên nhân bị nhiễm của chùm bệnh này rất khó xác định chính xác, vì nhà thuốc có nhiều người dân đến mua thuốc và xung quanh nhà thuốc có nhiều quán hàng, chung sân với khu dân cư, các nhân viên cư trú nhiều khu vực khác nhau.

Đáng chú ý, có 1 ca F0 ở khu vực ổ dịch công trường 189 Bà Triệu (F0 thường trú tại 175 Bà Triệu, cạnh ổ dịch tại phố 189 Bà Triệu, 89 Bùi Thị Xuân, Lê Đại Hành), có thể dẫn đến một số nhân viên của khu nhà thuốc 95 Láng Hạ bị nhiễm và được xác nhận khi xét nghiệm sàng lọc vào đầu giờ sáng ngày 19/7.

Hiện nay, tại khu vực 95 Láng Hạ có 5/6 nhà thuốc có nhân viên bị nhiễm (trừ Nhà thuốc Hatapha chưa phát hiện nhân viên bị lây nhiễm). Cả 6 nhà thuốc tại số 95 Láng Hạ đang bị đóng cửa. Trong đó, Nhà thuốc Đức Tâm đã bị Sở Y tế Hà Nội ra Quyết định 3307/QĐ-SYT đình chỉ hoạt động từ chiều ngày 20/7 sau khi có thông tin nhân viên nhà thuốc bị nhiễm.

Cơ quan chức năng cần thông báo cho người dân đã từng mua thuốc chữa bệnh tại 6 nhà thuốc tại 95 Láng Hạ trong khoảng thời gian từ ngày 12 - 20/7 đến cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm sàng lọc nhằm kịp thời phát hiện, điều trị và có biện pháp ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.

Từ chùm lây nhiễm bệnh 95 Láng Hạ, các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực dược phẩm cần tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các nhà thuốc thường xuyên xét nghiệm sàng lọc cho nhân viên nhà thuốc, nghiêm chỉnh thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; tạo điều kiện thuận lợi để các nhà thuốc hoàn thành nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch, sớm tiêm vắc xin cho tất cả nhân viên nhà thuốc, hạn chế đến mức tối đa việc đóng cửa, đình chỉ hoạt động các nhà thuốc trong thời điểm hiện nay.

Hà Nội thêm 21 bệnh nhân COVID-19, 9 ca liên quan nhà thuốc Đức Tâm Hà Nội thêm 21 bệnh nhân COVID-19, 9 ca liên quan nhà thuốc Đức Tâm
Trưa 20/7, Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 21 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 9 trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh nhà thuốc Đức Tâm, 95 Láng Hạ(quận Đống Đa).
Xem xét khởi tố nhà xe Trung Đức vì để dịch bệnh lây lan Xem xét khởi tố nhà xe Trung Đức vì để dịch bệnh lây lan
Trước việc nhà xe Trung Đức chuyên tuyến Bắc - Nam bất chấp lệnh cấm, vẫn vận chuyển hành khách từ Hải Phòng vào TP.HCM và ngược lại, làm lây nhiễm 4 ca mắc COVID-19, UBND TP Hải Phòng yêu cầu điều tra, xem xét khởi tố lái xe, chủ xe không chấp hành quy định phòng chống dịch bệnh.
In bài viết

Truyền hình