Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:30 | 26/06/2018 GMT+7

Hạ Long - Quảng Ninh: Một lãnh đạo biểu hiện vi phạm Luật Đấu thầu, hành xử thiếu văn hoá

aa
TĐO - Theo quy định của Luật Đấu thầu, hồ sơ dự thầu (HSDT) được bán công khai, minh bạch để tạo ra cạnh tranh lành mạnh, tiết kiệm ngân sách Nhà nước nhưng tăng chất lượng gọi thầu. Thế nhưng, báo Thời đại nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp về việc mỗi khi Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức mời thầu luôn tìm cách cản trở các doanh nghiệp đến tham gia dự thầu bằng cách “trốn” bán HSDT. Để “mục sở thị” các phản ánh ánh trên, phóng viên (Pv) trong vai là một doanh nghiệp đến Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và ghi lại được “mảng tối” trong công tác đấu thầu tại đây.

Dấu hiệu “lợi ích nhóm”

Được biết, UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh giao cho Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long làm chủ đầu tư dự án gói thầu số 06: Hạ ngầm, di chuyển hệ thống cấp điện, cấp nước và lắp đặt chiếu sáng. Đây là gói thầu thuộc dự án cải tạo chỉnh trang, mở rộng đường Giếng Đồn, TP. Hạ Long. Nguồn vốn thực hiện dự án là ngân sách thành phố. Hình thức đấu thầu rộng rãi, chọn nhà thầu trong nước.

Theo thông báo mời thầu của Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long thì thời gian mở bán hồ sơ dự thầu từ 22/6 đến ngày 12/7 thì mở thầu. Giá bán 02 triệu đồng/bộ hồ sơ. Bán công khai tại Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp thì họ vô cùng bức xúc vì nhiều lần đến Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long (trong giờ hành chính) nhưng không thể mua được HSDT.

Pv đã vào cuộc và nghi nhận được chiêu bài “trốn bán hồ sơ” tại Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long.

Đầu giờ sáng ngày 25/6, trong vai là nhân viên công ty có nhu cầu tham gia dự thầu đến mua HSDT gói thầu số 6: Hạ ngầm, di chuyển hệ thống cấp điện, cấp nước và lắp đặt chiếu sáng, phóng viên đã đến Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long.

ha long quang ninh mot lanh dao bieu hien vi pham luat dau thau hanh xu thieu van hoa

Trụ sở Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long

Tại quầy lễ tân tầng 1, Pv được chỉ dẫn lên phòng Kế hoạch kỹ thuật (tầng 2). Tại phòng Kế hoạch kỹ thuật, Pv (trong vai nhân viên doanh nghiệp) trình bày nguyện vọng mua hồ sơ dự thầu gói thầu nói trên thì các nhân viên ở đây nói rằng không biết cán bộ nào phụ trách bán?!. “Cái này phải hỏi chị trưởng phòng”- một nữ nhân viên nói và cung cấp số máy trưởng phòng Phạm Thị Thanh Hương, số ĐT: 09772264xx. Phóng viên nhiều lần bấm máy liên hệ nhưng bà trưởng phòng này không nhấc máy.

Vẫn dưới danh nghĩa là nhân viên công ty đi mua HSDT, Pv bước vào phòng làm việc của ông Nguyễn Công Huy- Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long.

Ông Huy liền yêu cầu khách xuống tầng 1 liên hệ gặp ông Tuấn (Nghiêm Thanh Tuấn) là cán bộ phụ trách bán hồ sơ dự án. Liên hệ với ông tuấn theo số ĐT: 0985005468 (do nhân viên Ban cung cấp) ông Tuấn nói rằng bận họp và từ chối gặp.

Đúng 13h30, Pv tiếp tục quay lại Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long để gặp bà Hương và ông Tuấn để mua hồ sơ, nhưng lúc này bảo vệ Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long không cho lên tầng 2 để gặp 02 vị cán bộ chuyên trách nêu trên. “Đây là lệnh của lãnh đạo Ban mới đưa ra”- nhân viên bảo vệ này nói. Pv đã bấm máy hàng chục cuộc vào số máy ông Tuấn, nhắn tin nhưng ông Tuấn không nhấc máy, không trả lời. Tương tự, Pv ghi nhận 01 nhân viên của Công ty X (chuyên cung cấp, lắp đặt thiết bị điện) cũng mang giấy giới thiệu đến liên hệ mua HSDT nhưng nhân viên này đã đợi hết ngày 25/06 vẫn không thể mua được HSDT.

Giám đốc hành xử thô lỗ với “khách” đến liên hệ công tác

ha long quang ninh mot lanh dao bieu hien vi pham luat dau thau hanh xu thieu van hoa

Ông Nguyễn Công Huy- Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long văng tục đuổi khách ra khỏi phòng (ảnh cắt từ clip)

Xem clip tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=REZNp3xf3Kw

Cũng trong sáng ngày 25/6, sau khi không thể tiếp cận được cán bộ bán HSDT, Pv (vai doanh nghiệp) quay lại phòng làm việc của ông Nguyễn Công Huy- Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long trình bày nguyện vọng chính đáng là có nhu cầu mua HSDT theo đúng quy định của Luật Đấu thầu. Tại đây, vị Giám đốc này đã có thái độ không chuẩn mực của một cán bộ Đảng viên, công chức khi có những lời nói, hành động thô lỗ đuổi khách ra khỏi phòng.

Để đảm bảo tính khách quan, chúng tôi xin trích nguyên văn: “Ai cho phép mày chụp, lướt ra ngoài…. Đ.M mày (phóng viên viết tắt vì ngôn ngữ quá thiếu văn hoá)! Tao bảo mày ra ngoài, tao bảo mày ra ngoài, ra ngoài”.

Thiết nghĩ, với tư cách là một Đảng viên, công chức và đàng hoàng là lãnh đạo một đơn vị quan trong của TP. Hạ Long, trong văn hoá ứng xử công sở, ông Nguyễn Công Huy đã có hành xử thiếu chuẩn mực, gây bức xúc trong dư luận.

Đã đến lúc, Thành uỷ, UBND TP. Hạ Long cần khẩn trưởng kiểm tra tính khách quan các gói thầu đã và đang giao cho đơn vị này làm chủ đầu tư, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm đối với hành vi thiếu chuẩn mực nêu trên của ông Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long.

Báo Thời đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến tiếp theo của vụ việc này.

Hoà Bình


Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Bộ Quốc phòng đối với thế hệ trẻ khu vực biên giới, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào.
Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh vừa chủ trì buổi tiếp đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) nhân chuyến thăm và làm việc tại Huế. Tại buổi gặp mặt, hai bên thống nhất tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị theo hướng thiết thực, hiệu quả và bền vững.
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Ngày 2/7, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hàn Quốc nhằm trao đổi về tiềm năng, định hướng hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và các đối tác Hàn Quốc. Đoàn công tác Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ trên ba nhóm lĩnh vực lớn: giao lưu văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khởi động, đẩy mạnh các dự án hợp tác đã có.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động