Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
12:37 | 16/11/2024 GMT+7

Hà Lan giúp nông dân 4 tỉnh nâng cao chất lượng trái cây

aa
Với nguồn tài trợ từ chính phủ Hà Lan, sau 3 năm triển khai, dự án “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam” đã hỗ trợ nông dân 4 tỉnh: Đồng Tháp, Long An, Bến Tre và Bình Thuận ứng dụng các kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến để xây dựng thành công những mô hình trồng bưởi, xoài và thanh long theo hướng bền vững, với sản lượng và chất lượng được cải thiện rõ rệt.
MCNV tạo ra sự thay đổi trong phương thức canh tác cây ăn quả cho nông dân
MCNV: Cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật
Hà Lan giúp nông dân 4 tỉnh nâng cao chất lượng trái cây

Đã có hơn 2000 lượt cán bộ hội nông dân, cán bộ khuyến nông và hội viên nông dân được nâng cao kiến thức về sức khỏe đất và dinh dưỡng cây trồng, hướng tới cung cấp nông sản cho thị trường cao cấp

(Ảnh: Trần Lê Hiệu/ MCNV).

Ngày 15/11, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo tổng kết dự án “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam” được Chính phủ Hà Lan tài trợ thông qua tổ chức Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV). Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2021-2024 với sự tham gia của nhiều đối tác là doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan, cơ quan chủ dự án là Trung ương Hội nông dân Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Tham tán Nông nghiệp - Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, bà Ingrid Korving đánh giá cao thành công của dự án trong việc hỗ trợ người nông dân và các nhóm hộ sản xuất trong chuỗi ngành hàng trái cây của Việt Nam, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và hiệu quả. Bà cũng khẳng định: Hội thảo Tổng kết dự án “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam” là sự kiện dấu mốc quan trọng kỷ niệm 10 năm thỏa thuận đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực được ký kết giữa hai chính phủ Việt Nam – Hà Lan vào năm 2014.

Theo bà Ingrid Korving, những mặt hàng trái cây nhiệt đới như thanh long, bưởi, xoài của Việt Nam đều có tiềm năng lớn trong việc cải thiện thu nhập, nâng cao vị thế cho người nông dân, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho kim ngạch xuất khẩu. Bà khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng đổi mới về khoa học, công nghệ, cách thức và phương thức sản xuất để đưa ra những sản phẩm trái cây có chất lượng cao hơn, nâng cao khả năng cạnh tranh, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của những thị trường khó tính.

Đánh giá về kết quả dự án, Phó Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam, ông Đinh Khắc Đính cho biết, dự án đã góp phần thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao năng lực, cải thiện vị thế của người nông dân, dựa trên các biện pháp, cách làm, công nghệ sáng tạo và bền vững.

Giám đốc quốc gia, Ủy ban y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV), ông Phạm Dũng chia sẻ: Là một tổ chức phi chính phủ có mặt ở Việt Nam rất sớm (từ năm 1968), một trong những mục tiêu MCNV hướng đến là cải thiện sinh kế gắn với phát triển bền vững và bày tỏ vui mừng khi sau 3 năm thực hiện, vượt qua những khó khăn ban đầu do ảnh hưởng toàn cầu của đại dịch COVID, dự án đã đạt được những mục tiêu đề ra.

Là đơn vị điều phối dự án "Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam", Giám đốc MCNV nhấn mạnh: Thành công của dự án là một ví dụ cụ thể cho thấy sự thiện chí, quyết tâm của chính phủ, và nhân dân hai nước trong hợp tác phát triển nông nghiệp bền vững, và bày tỏ mong muốn của MCNV có thể tiếp tục hỗ trợ Hội Nông dân cấp trung ương và các tỉnh thành phát triển các mô hình nông nghiệp tương tự.

Hà Lan giúp nông dân 4 tỉnh nâng cao chất lượng trái cây

Tại hội thảo thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Môi trường Nông thôn, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Công ty Eurofins Sắc Ký Hải Đăng trong giới thiệu và cung cấp các giải pháp phân tích, đánh giá đất, nông sản, phân bón, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam, giai đoạn 2025 – 2027 đã được ký kết

(Ảnh: Trần Lê Hiệu/MCNV).

Sau 3 năm thực hiện, dự án đã xây dựng được 5 mô hình thí điểm về các kĩ thuật nông nghiệp (tưới tiêu, sử dụng phân bón, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, xét nghiệm đất). Hơn 2000 cán bộ Hội nông dân các cấp, cán bộ khuyến nông, nông dân và doanh nghiệp trồng cây ăn trái tại 4 tỉnh được đào tạo tăng cường kiến thức và kỹ thuật tiên tiến trong quản lý tưới tiêu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và quản lý chất lượng đất thông qua 65 lớp tập huấn dưới các hình thức cầm tay chỉ việc, thông qua mô hình thực tế, truyền thông...

Dự án đã đưa đến cho nông dân trồng cây ăn trái vùng dự án một phương thức sản xuất an toàn hơn, tiết kiệm chi phí đầu vào và tăng thu nhập rõ rệt. Ví dụ như như mô hình xoài của Đồng Tháp đã tăng gấp đôi sản lượng, giảm 30% lượng phân bón; tiết kiệm được 40 triệu đồng tiền chi phí cho phân bón/ ha trên vụ; trái xoài được kiểm định mức dư lượng thấp, đáp ứng yêu cầu thị trường châu Âu.

Chia sẻ ý kiến tại hội thảo, đại diện nông dân làm mô hình - ông Đặng Phước Hơn, tỉnh Đồng Tháp cho biết: khi được tập huấn nâng cao kiến thức, chúng tôi có thêm sự hiểu biết về sức khỏe của đất, dinh dưỡng cho cây trồng. Nếu như trước đây, tôi không biết bỏ bao nhiêu phân bón là đủ thì tham gia dự án, qua phân tích mẫu đất tôi biết cây cần chất gì và cung cấp đủ, tránh dư thừa. Vườn cây cho năng suất cao hơn, trái đẹp hơn, giá bán cao hơn nên thu nhập cũng tăng cao.

MCNV tập huấn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho thành viên gia đình MCNV tập huấn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho thành viên gia đình
Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) cùng với sở y tế địa phương đã tập huấn kỹ năng cho 123 người chăm sóc của người khuyết tật.
MCNV hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận chân tay giả, nẹp chỉnh hình MCNV hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận chân tay giả, nẹp chỉnh hình
Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) phối hợp với Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng (PHCN) Đà Nẵng thử chân tay giả và nẹp chỉnh hình cho hơn 20 người khuyết tật (NKT).
Vân Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổ chức MCNV: 80 triệu EUR cho sức khỏe, sinh kế và môi trường Việt Nam

Tổ chức MCNV: 80 triệu EUR cho sức khỏe, sinh kế và môi trường Việt Nam

Với nguồn tài trợ khoảng 80 triệu EUR trong gần 6 thập kỷ, tổ chức MCNV đã đồng hành cùng Việt Nam trên bốn trụ cột: phát triển sức khỏe, hòa nhập xã hội, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển sinh kế, đem lại lợi ích thiết thực cho hàng trăm nghìn người dân.
Hà Lan sẽ chia sẻ mô hình “Động lực cát - Sand Motor” với Việt Nam

Hà Lan sẽ chia sẻ mô hình “Động lực cát - Sand Motor” với Việt Nam

Hà Lan sẽ hỗ trợ Việt Nam áp dụng mô hình “Động lực cát” để bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và quản lý tài nguyên nước hiệu quả.
Người Việt tại Hà Lan vui mừng trước những thành tựu của đất nước

Người Việt tại Hà Lan vui mừng trước những thành tựu của đất nước

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Hà Lan từ ngày 10-12/7/2025, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Hà Lan.

Các tin bài khác

Đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm cho 2.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm cho 2.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Dự án “Tự tin lập nghiệp” do Standard Chartered Foundation tài trợ thông qua Plan International Việt Nam đã chính thức được khởi động.
Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Ngày 20/10, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 3315/QĐ-UBND về việc giao tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan (CHDCND Lào) theo Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Houaphan giai đoạn 2021-2025.
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp tại Tuyên Quang

Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp tại Tuyên Quang

Chiều 16/10/2025, 20 hộ gia đình đầu tiên tại xã Xín Mần (tỉnh Tuyên Quang) đã được nhận hỗ trợ tiền mặt đa mục đích từ Plan International Việt Nam, giúp người dân chủ động trang trải các nhu cầu thiết yếu như thực phẩm, thuốc men, quần áo và sửa chữa nhà ở sau hai cơn bão liên tiếp số 10 và 11.
GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Hà Tĩnh

GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Hà Tĩnh

Ngày 15/10/2025, tổ chức GNI đã trao tặng gói hỗ trợ khắc phục hậu quả sau cơn bão số 5 (Kajiki) cho trường Tiểu học Xuân Yên, xã Tiên Điền, tỉnh Hà Tĩnh với tổng ngân sách 770 triệu đồng (tương đương 30.000 USD) và gói hiện vật viện trợ trị giá 41,5 triệu đồng (gồm áo polo, gối trẻ em và vợt muỗi).

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động