Trang chủ Văn hóa - Du lịch
16:45 | 05/04/2025 GMT+7

Hà Giang, Huế, Phú Thọ hút khách quốc tế dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

aa
Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay kéo dài ba ngày (từ 6 đến 8/4/2025) tạo “cú hích” mạnh mẽ cho ngành du lịch Việt Nam. Không chỉ dòng khách nội địa đông đảo, mà lượng du khách quốc tế đến Việt Nam trong dịp này cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh.
Giỗ tổ Hùng Vương 2025: Top 3 hòn đảo gần TP HCM lý tưởng cho chuyến đi ngắn ngày
Du khách Việt Nam bắt buộc khai báo online trước khi tới Thái Lan

Tại Hà Giang - điểm đến đặc biệt thu hút khách nước ngoài trong kỳ nghỉ lễ - hàng chục nghìn du khách đã có mặt để khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của Cao nguyên đá Đồng Văn vào sáng 5/4. Các địa danh nổi tiếng như phố cổ Đồng Văn, cột cờ Lũng Cú - nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, đèo Mã Pí Lèng, hẻm vực Tu Sản hay Dinh thự Vua Mèo luôn trong tình trạng đông đúc. Dòng xe máy của các tín đồ “phượt” nối dài từ thành phố Hà Giang lên các bản làng cao nguyên.

Bà Lisa McKenzie, du khách Canada chia sẻ: “Đèo Mã Pí Lèng tuyệt đẹp và trải nghiệm ngồi thuyền trên sông Nho Quế thật không thể quên. Người dân ở đây rất thân thiện, họ giới thiệu tôi thưởng thức các món địa phương như thắng cố, mèn mén. Tôi chắc chắn sẽ quay lại Việt Nam để khám phá nhiều hơn.”

Khách du lịch nước ngoài hào hứng với trải nghiệm du lịch Hà Giang. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Khách du lịch nước ngoài hào hứng với trải nghiệm du lịch Hà Giang. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Du khách Trần Văn Hùng từ TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Hà Giang và thực sự bị mê hoặc. Cảnh sắc quá đẹp, núi đá kỳ vĩ, các cung đường uốn lượn tạo cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời. Homestay ở đây rất chất lượng, tôi và bạn bè đã ngủ trong nhà trình tường của người Mông và uống rượu ngô truyền thống. Tôi tin Hà Giang sẽ còn phát triển mạnh về du lịch trong tương lai.”

Tại xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn), nơi có cột cờ thiêng liêng trên đỉnh núi Rồng, lượng khách năm nay tăng đột biến. Ông Ma Doãn Khánh, Chủ tịch UBND xã Lũng Cú cho biết: “Chúng tôi đang đẩy mạnh phát triển du lịch bền vững, khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức tour theo hướng bảo vệ môi trường và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Chính quyền địa phương cũng phối hợp với các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm soát dịch vụ, tránh tình trạng chặt chém, khuyến khích người dân mở rộng homestay, bán sản phẩm đặc sản để nâng cao thu nhập.”

Các địa phương khác như Huế, Phú Thọ, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang... cũng ghi nhận lượng khách tăng đột biến. Theo Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, từ ngày 4-7/4, Huế đón khoảng 100.000 lượt khách, trong đó có 38.000 lượt lưu trú. Công suất buồng phòng đạt trung bình 85%, riêng các ngày cao điểm 5-6/4 lên đến 95%. Thành công này không chỉ đến từ sự hấp dẫn của quần thể di tích cố đô Huế, mà còn nhờ vào việc tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa và thể thao sôi động như giải chạy marathon với hơn 12.000 vận động viên, trong đó có nhiều vận động viên nước ngoài. Các cơ sở lưu trú tại Huế đồng loạt tung ra chương trình ưu đãi, làm mới thực đơn và nâng cấp chất lượng phục vụ để đón khách dịp cao điểm.

Du khách quốc tế tham quan Điện Kiến Trung, Đại Nội Huế dịp Giỗ tổ Hùng Vương.
Du khách quốc tế tham quan Điện Kiến Trung, Đại Nội Huế dịp Giỗ tổ Hùng Vương. (Ảnh: VOV)

Tại Phú Thọ, điểm tâm linh quan trọng bậc nhất mỗi dịp Giỗ Tổ, tỉnh đã chuẩn bị chu đáo để đón lượng khách lớn về hành hương Đền Hùng. Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Phú Thọ cho biết: "Chúng tôi đã sẵn sàng về cơ sở hạ tầng, phối hợp chặt chẽ với các công ty lữ hành triển khai các tour kết nối vùng, nhất là Đông Tây Bắc, như tour Đền Hùng - Đình cổ Hùng Lô - Suối khoáng Thanh Thủy, tour đêm Đền Hùng... nhằm đa dạng hóa trải nghiệm cho du khách. Ngoài ra, hệ thống camera an ninh được lắp đặt tại các nút giao thông chính, các điểm du lịch được phân luồng rõ ràng. Tỉnh cũng siết chặt quản lý giá cả, vệ sinh môi trường và phòng cháy chữa cháy, hướng tới một mùa lễ hội văn minh, an toàn".

Bức tranh du lịch cả nước dịp lễ càng thêm sôi động với sự tham gia tích cực của các công ty lữ hành lớn như Saigontourist, Vietravel, Flamingo Redtours. Các tour ngắn ngày, combo nghỉ dưỡng, tour trải nghiệm văn hóa vùng miền… đều được thiết kế linh hoạt, hấp dẫn, đi kèm ưu đãi lớn thu hút sự quan tâm của nhiều du khách trẻ.

Với 67 tour trong và ngoài nước, Saigontourist ghi nhận lượng khách tăng từ 12-15% so với cùng kỳ năm trước. Bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc chi nhánh Saigontourist Hà Nội đánh giá, sự gia tăng này cho thấy sức bật của du lịch nội địa và nhu cầu quay trở lại Việt Nam của du khách quốc tế đang rất tích cực.

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay không chỉ là cơ hội để người dân cả nước bày tỏ lòng biết ơn các Vua Hùng mà còn trở thành một “cú hích” mạnh mẽ cho ngành du lịch trong bối cảnh mùa hè đang đến gần. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng người dân đã tạo nên hình ảnh một Việt Nam thân thiện, mến khách, hấp dẫn cả với du khách trong nước lẫn quốc tế.

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản
Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Du khách Việt Nam bắt buộc khai báo online trước khi tới Thái Lan Du khách Việt Nam bắt buộc khai báo online trước khi tới Thái Lan
Từ ngày 1/5, Thái Lan sẽ chính thức áp dụng khai báo nhập cảnh kỹ thuật số đối với tất cả hành khách là người nước ngoài, bao gồm cả du khách Việt Nam.
Phương Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đón 12 triệu lượt khách dịp lễ, du lịch khởi sắc trước hè 2026

Đón 12 triệu lượt khách dịp lễ, du lịch khởi sắc trước hè 2026

Hai kỳ nghỉ liền kề Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 01/5 ghi nhận khoảng 12 triệu lượt khách, tăng 14,2% so với cùng kỳ. Công suất phòng cao, điểm đến sôi động, hoạt động du lịch an toàn, tạo đà cho cao điểm hè.
Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày 26/4 (mùng 10/3 âm lịch), lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức đồng loạt tại nhiều địa phương, với nghi thức trang nghiêm, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Ngày 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), trong không khí thiêng liêng của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước:

Các tin bài khác

Khơi dậy sức sống văn hóa Khmer trong thời đại số

Khơi dậy sức sống văn hóa Khmer trong thời đại số

Ngày 22/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố tổ chức Hội nghị “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer”. Hội nghị quy tụ đại diện các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành khu vực Nam Bộ, các nhà khoa học, nghệ nhân, chức sắc tôn giáo cùng đông đảo đại biểu đồng bào Khmer nhằm đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer trong bối cảnh phát triển và hội nhập.
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu và chia sẻ nhân dịp “Ngày Du lịch Trung Quốc 19/5” năm 2026 với sự tham dự của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp du lịch, hàng không, tài chính và truyền thông của Việt Nam và Trung Quốc.
Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Tối ngày 19/5 tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An), Lễ hội Làng Sen năm 2026 được tổ chức trang trọng, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026).
Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Công trình Thác 9 tầng tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan chính thức được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, góp phần hoàn thiện thêm không gian văn hóa – lịch sử giàu ý nghĩa tại quê hương Bác Hồ.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động