Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:49 | 01/06/2017 GMT+7

Gửi giới thượng lưu: Hãy thừa nhận rằng may mắn chiếm phần lớn trong thành công của bạn

aa
Tình trạng bất bình đẳng thu nhập tại xứ sở sương mù đang ở mức cao nhất so với các nước châu Âu khác.

Tại các quốc gia nơi người giàu chiếm tỉ lệ nhỏ hơn những nước khác, họ ít có xu hướng ảo tưởng về chính mình, về người khác, về những gì có thể xảy ra và về lý do vì sao một số người lại trở nên giàu có.

Nhưng ở Anh, người ta sẽ không cảm thấy ngạc nhiên khi đọc được tin: một ngân hàng đầu tư cho rằng, 100 triệu bảng Anh (khoảng 129,6 triệu USD) là một số tiền lớn nhưng không phải là không thể kiếm được.

Hay một ngân hàng khác “khá tự tin” khi nhận định với The Guardian rằng, một cá nhân tràn đầy đam mê và nhiệt huyết có thể “khởi nghiệp từ con số 0 và kiếm được 100 triệu bảng Anh trong vòng 20 năm”.

gui gioi thuong luu hay thua nhan rang may man chiem phan lon trong thanh cong cua ban

Bạn có tin rằng, một cá nhân tràn đầy đam mê và nhiệt huyết có thể “khởi nghiệp từ con số 0 và kiếm được 100 triệu bảng Anh trong vòng 20 năm”?

Sau khi nghiên cứu một loạt các tin tức gần đây nhất, Katharina Hecht đến từ Trường Đại học Kinh tế và Khoa học Chính trị London đưa ra báo cáo cho rằng, một phần ba mẫu thử của cô hướng tới đối tượng người cực giàu đang làm việc ở thành phố London đều nhất trí rằng: “chính phủ nên tìm cách giảm thiểu sự khác biệt trong thu nhập”.

Số người cực giàu tham gia khảo sát của cô rất ít và trước đó họ cũng chưa bao giờ trả lời những câu hỏi tương tự như vậy. Nhưng điều họ nói lại hoàn toàn nhất quán với các báo cáo của Mỹ vào năm ngoái. Điều này cho thấy, thái độ của những người thuộc tầng lớp thượng lưu đang bắt đầu thay đổi.

Vào năm 2016, tại New York, 50 triệu phú đã viết thư gửi thống đốc bang, Andrew Cuomo yêu cầu ông tăng mức thuế họ phải đóng bởi vì họ nghĩ rằng, bất bình đẳng kinh tế sẽ ngày càng gia tăng. Nhóm này gồm Abigail Disney, cháu gái của Walt Disney và Steven Rockefeller, thành viên thuộc thế hệ thứ tư của gia đình rất giàu có này. Con cháu của giới thượng lưu ít nhất cũng hiểu, họ không phải là người gây dựng khối tài sản đó chứ chưa nói đến việc làm ra nhiều của cải chỉ trong “chớp mắt”.

Hầu hết những người giàu đều chuộc lợi từ những người khác, họ không thể tự kiếm ra tiền nhiều tiền đến vậy. Sự giàu sang có thể “sinh sôi nảy nở” nhưng chỉ khi nó được chia sẻ một cách công bằng chứ không phải rơi vào tay của một vài người. Tỷ lệ người giàu gia tăng nhanh nhất là ở các quốc gia công bằng hơn so với các nước láng giềng của họ.

Bốn năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, Michael Lewis, một trong những người thành công nhất từng viết về ngành tài chính đã cố gắng giải thích trước nhóm sinh viên Trường Đại học Princeton về lý do tại sao hầu hết những gì ông sở hữu và sự thành công trong việc thu hút khán giả của ông lại hoàn toàn là do may mắn. Tác giả của The Big Short và Moneyball nói với họ rằng, khi họ được sinh ra trong nhung lụa thì họ đang được hưởng rất nhiều lợi thế.

gui gioi thuong luu hay thua nhan rang may man chiem phan lon trong thanh cong cua ban

Chính người giàu cũng không muốn nghe điều này: giàu sang là nhờ vào may mắn

Mọi người, nhất là những người thành công thực sự không thích nghe: thành công là do may mắn. Khi cậu bé hoặc cô bé sinh ra trong gia đình thượng lưu trưởng thành và gặt hái thành công, mọi người cảm thấy thành công của họ là điều đương nhiên. Họ không muốn thừa nhận vai trò của sự may mắn trong cuộc đời họ. Lý do cho điều này là “thế giới” cũng không muốn thừa nhận sự thật này.

Ở đây “thế giới” mang một nghĩa khác, Lewis đang muốn đề cập đến thế giới trong con mắt của giới tinh hoa ở những quốc gia bất bình đẳng, hay chính xác hơn: đó là “Hoa Kỳ”, là “Giấc mơ Mỹ”. Ý tưởng này cho rằng, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được giấc mơ của mình nếu họ cố gắng và có đủ tài năng. Mặc dù xã hội có như thế nào đi chăng nữa thì họ vẫn không ngừng đấu tranh.

“Giấc mơ Mỹ” là một huyền thoại, cũng giống như trí tưởng tượng của ngân hàng đầu tư London. Những người kiếm ra tiền thường không phải là người rất tài giỏi. Họ chỉ may mắn khi được sinh ra ở đúng nơi mà thôi.

Họ có thể đã làm việc chăm chỉ, lao động cật lực và luôn nhiệt huyết với công việc của mình. Nhưng hàng trăm người khác có thể cũng làm việc chăm chỉ như họ, cũng tràn đầy nhiệt huyết như họ nhưng lại không bao giờ có được thứ may mắn ngẫu nhiên như họ. Hầu hết những người làm ra tiền thường là do được thừa hưởng và điều này càng gia tăng cơ hội kiếm tiền của họ. Và vì thế, bạn cũng đừng vội tin vào truyền thuyết về các tấm gương tự thân làm giàu hay các công ty thành công được gây dựng từ hai bàn tay trắng.

Minh Phương Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong cơ sở giáo dục, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 9 năm 2025.
Giao lưu Du học Thái Lan 2025: Nhiều cơ hội học bổng và việc làm

Giao lưu Du học Thái Lan 2025: Nhiều cơ hội học bổng và việc làm

Ngày 09/8 tại Hà Nội, 19 trường đại học và hiệp hội giáo dục hàng đầu Thái Lan đã trực tiếp giới thiệu chương trình đào tạo, học bổng và cơ hội nghề nghiệp tới học sinh, sinh viên và phụ huynh Việt Nam trong khuôn khổ Giao lưu Du học Thái Lan 2025.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Ngày 30/4/2025, tại thủ đô Tashkent, công chúng Uzbekistan lần đầu được chiêm ngưỡng những bức ảnh quý về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đất nước này năm 1959. Sau hơn nửa thế kỷ, những hình ảnh ấy không chỉ là dấu ấn lịch sử mà còn như nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại. Người khởi xướng và bền bỉ vun đắp nhịp cầu ấy là ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam, một người bạn đặc biệt của Việt Nam.
Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều chính khách, học giả quốc tế khẳng định sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam không chỉ mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho đất nước, mà còn truyền cảm hứng, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc, phong trào xã hội chủ nghĩa trên toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động