Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
10:24 | 06/02/2026 GMT+7

GS.VS.Châu Văn Minh nhận danh hiệu Đại sứ Khoa học và Giáo dục Liên bang Nga

aa
Ngày 5/2/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu “Đại sứ Khoa học và Giáo dục Liên bang Nga” cho GS.VS. Châu Văn Minh – Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng
Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moskva

Đại sứ Khoa học và Giáo dục Liên bang Nga là danh hiệu cao quý do Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga cùng Liên minh các trường đại học Nga khởi xướng, nhằm tôn vinh và trao sứ mệnh kết nối cho các cá nhân có uy tín, ảnh hưởng trong cộng đồng khoa học – giáo dục toàn cầu, góp phần lan tỏa tri thức, giá trị và truyền thống khoa học – công nghệ Nga ra thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Genady Stepanovich Bezdetko chúc mừng GS.VS. Châu Văn Minh được trao danh hiệu Đại sứ Khoa học và Giáo dục Liên bang Nga, đồng thời đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong hợp tác nghiên cứu và đào tạo với Viện Hàn lâm Khoa học Nga, các trường đại học và tổ chức khoa học – giáo dục của Nga.

GS.VS.Châu Văn Minh nhận danh hiệu Đại sứ Khoa học và Giáo dục Liên bang Nga
Đại sứ Genady Stepanovich Bezdetko thay mặt Hội đồng Liên hiệp các tổ chức giáo dục và khoa học Liên bang Nga trao danh hiệu Đại sứ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga cho GS.VS. Châu Văn Minh. (Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

Đại sứ khẳng định Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là đối tác tin cậy, có chiều sâu học thuật và tầm nhìn chiến lược, đóng vai trò cầu nối hiệu quả giữa cộng đồng khoa học hai nước; trong đó, uy tín cá nhân và năng lực điều phối của GS.VS. Châu Văn Minh trên cương vị Chủ tịch Viện Hàn lâm là yếu tố quan trọng góp phần duy trì tính liên tục của hợp tác truyền thống, đồng thời mở ra những hướng hợp tác mới, thực chất và phù hợp với yêu cầu phát triển khoa học – công nghệ hiện nay.

Đại sứ cũng nhấn mạnh, việc GS.VS. Châu Văn Minh được tín nhiệm đảm nhiệm vai trò Đại sứ Khoa học và Giáo dục Liên bang Nga được đặt trên nền tảng uy tín học thuật đã được khẳng định. Tháng 5/2025, GS.VS. Châu Văn Minh đã được Viện Hàn lâm Khoa học Nga bầu chọn là Viện sĩ, ghi nhận những đóng góp nổi bật trong nghiên cứu khoa học và thúc đẩy hợp tác quốc tế. Trên cơ sở đó, cùng với quá trình học tập, trưởng thành từ nền giáo dục Nga, Viện sĩ Gennady Krasnikov - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga và Viện sĩ Viktor Sadovnichy - Hiệu trưởng Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov đã giới thiệu, để Liên minh các trường đại học Nga lựa chọn GS.VS. Châu Văn Minh tham gia Chương trình Đại sứ Khoa học và Giáo dục Nga.

Chia sẻ cùng quan điểm đó, ông Vladimir Murashkin - Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam nhấn mạnh vai trò của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam không chỉ trong thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và đào tạo, mà còn trong việc lan tỏa các giá trị của khoa học, giáo dục và văn hóa Nga tại Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường sự hiểu biết, gắn kết văn hóa giữa nhân dân hai nước – nền tảng bền vững cho quan hệ hợp tác lâu dài.

Đáp từ sự trân trọng và tín nhiệm của đồng nghiệp và những người bạn Nga, GS.VS. Châu Văn Minh bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi được trao danh hiệu Đại sứ Khoa học và Giáo dục Liên bang Nga, đồng thời cảm ơn các thầy cô, đồng nghiệp và bạn bè Việt Nam – Liên bang Nga đã luôn đồng hành trong suốt chặng đường học tập, nghiên cứu và công tác.

GS.VS. Châu Văn Minh khẳng định đây không chỉ là sự ghi nhận cá nhân, mà còn là trách nhiệm tiếp nối truyền thống hợp tác khoa học và giáo dục giữa hai nước trong giai đoạn mới. Viện Hàn lâm sẽ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong đào tạo nguồn nhân lực khoa học – công nghệ chất lượng cao, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu chuyên sâu trong các lĩnh vực công nghệ mới, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời từng bước đảm nhận vai trò đầu mối kết nối hợp tác khoa học – công nghệ và giáo dục đào tạo giữa Liên bang Nga với Việt Nam, khu vực và thế giới.

Đại sứ Gennady Bezdetko tin tưởng Đại hội XIV sẽ định hướng chiến lược cho Việt Nam trong kỷ nguyên mới Đại sứ Gennady Bezdetko tin tưởng Đại hội XIV sẽ định hướng chiến lược cho Việt Nam trong kỷ nguyên mới
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam và Bulgaria thúc đẩy hợp tác du lịch theo hướng thực chất và bền vững

Việt Nam và Bulgaria thúc đẩy hợp tác du lịch theo hướng thực chất và bền vững

Tại Sofia, Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Minh Nguyệt vừa có buổi làm việc với Bộ trưởng Du lịch Bulgaria Ilin Dimitrov nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước trong giai đoạn mới.
Kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Tối 9/7, tại Hà Nội, Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026). Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam, đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cùng đông đảo bạn bè hai nước.
Quảng Ninh tăng cường kết nối đầu tư, du lịch với vùng Ural của Nga

Quảng Ninh tăng cường kết nối đầu tư, du lịch với vùng Ural của Nga

Ngày 7/7, tại thành phố Yekaterinburg (Liên bang Nga), tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, thu hút đông đảo doanh nghiệp, hiệp hội và chính quyền địa phương của vùng Ural tham dự. Sự kiện mở ra nhiều cơ hội hợp tác thực chất, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai địa phương.
Đại sứ Palestine Saadi Salama nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch"

Đại sứ Palestine Saadi Salama nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch"

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động