Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
16:56 | 18/06/2019 GMT+7

GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành: người Việt ở Hội đồng thẩm định khoa học Ba Lan

aa
Giáo sư, Tiến sĩ khoa học (GS.TSKH) Nguyễn Ngọc Thành, người nước ngoài đầu tiên được bầu vào Hội đồng thẩm định chất lượng khoa học Ba Lan, là niềm tự hào của Việt Nam nói chung và miền đất "gió lào, cát trắng" Quảng Bình nói riêng.
Nhà khoa học Việt biến nắng thành điện từ vật liệu "tàng hình" Hội thảo khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc 2019: biển Đông được đặc biệt quan tâm Gợi ý đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên
gstskh nguyen ngoc thanh tu mien que cat trang gio lao den hoi dong tham dinh khoa hoc ba lan
GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành phát biểu tại một Hội thảo khoa học. Ảnh: GDTĐ

Không ngại khám phá

GS.Nguyễn Ngọc Thành sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Cha ông là một thầy giáo dạy toán tâm huyết và chính là người đã truyền cho ông niềm say mê với Toán học ngay từ tuổi nhỏ.

Tuổi thơ của GS Nguyễn Ngọc Thành gắn liền với những năm tháng cả nước bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt, nhiều thiếu thốn, khó khăn. Cũng giống như bạn bè cùng trang lứa, những bước chân tới trường của ông luôn gắn liền với chiếc mũ rơm. Lên cấp 3, cậu bé Nguyễn Ngọc Thành rời Quảng Bình, bắt đầu cuộc sống xa nhà khi trở thành học sinh lớp chuyên toán Trường Quốc học Huế.

Với niềm say mê học tập, ý chí bền bỉ của người con miền “cát trắng, gió lào”, Nguyễn Ngọc Thành đã tốt nghiệp phổ thông loại xuất sắc và được Nhà nước cử đi du học tại Ba Lan. Ban đầu, ông được phân về học tại khoa Toán ứng dụng Trường Đại học Bách khoa tại Ba Lan. Nhưng với bản tính ưa khám phá, ham tìm hiểu những điều mới lạ, ông đã mạnh dạn xin chuyển sang khoa Máy tính, ngành học chưa có ở quê hương Việt Nam.

Động lực từ hai tiếng “Việt Nam”

“Những năm 70-80 của thế kỷ trước, có nhiều buổi học đi liền với cái đói. Ước mơ muốn có một bữa cơm no trở nên xa xỉ với những học sinh nghèo. Sang Ba Lan du học, thủa ban đầu hàng rào ngôn ngữ gây không ít khó khăn cho tôi. Buổi đầu khi chập chững bước vào con đường nghiên cứu khoa học, một số công trình của tôi đã bị hội đồng nghiên cứu khoa học gạt đi…” GS.Nguyễn Ngọc Thành kể lại.

Thế nhưng, thay vì chán nản, buồn rầu, ông lại chọn cách nhìn nhận thất bại từ một góc độ tích cực. Với Nguyễn Ngọc Thành, đó là động lực để tiếp tục học hỏi, để chứng minh với bạn bè quốc tế về tài trí, nghị lực của người Việt Nam trong việc làm chủ tri thức công nghệ thông tin.

Với khát vọng ấy, ông đã trở thành niềm tự hào của không chỉ người Việt tại Ba Lan, mà còn ở khắp nơi trên thế giới khi nhận bằng tiến sĩ ở tuổi 26, được phong hàm GS khi mới 43 tuổi cùng nhiều bằng phát minh khoa học được công bố. GS Nguyễn Ngọc Thành là thành viên cao cấp của tổ chức lớn nhất thế giới về máy tính IEEE, ACM (Mỹ).

gstskh nguyen ngoc thanh tu mien que cat trang gio lao den hoi dong tham dinh khoa hoc ba lan
GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành nhận danh hiệu Giáo sư do Tổng thống Ba Lan phong năm 2009. Ảnh: tuanvietnam

Ông cũng là thành viên ban biên tập của hàng chục tạp chí quốc tế, là tác giả và đồng tác giả của hơn 170 công trình khoa học đã được công bố ở Ba Lan và nhiều quốc gia, là giảng viên tại hơn 30 trường Đại học có uy tín các nước.

Với những thành tựu đáng kể trên, tháng 6/2019, GS.Nguyễn Ngọc Thành đã được bầu vào Hội đồng thẩm định chất lượng khoa học Ba Lan, với số phiếu bầu cao thứ nhì trong tổng số 9 ứng cử viên của ngành công nghệ thông tin và truyền thông. Đặc biệt, ông cũng là thành viên nước ngoài đầu tiên của Hội đồng này tại Ba Lan.

Trái tim cho quê hương

GS Nguyễn Ngọc Thành được Tổng thống Ba Lan đặc cách cho giữ song song hai quốc tịch, và đó cũng là ý nguyện của nhà khoa học yêu quê hương này.

Dù đã sống xa quê hàng chục năm trời, nhưng trong tâm trí GS Thành, ngôi nhà ngói đơn sơ có đồng lúa xanh, cây cau, giếng nước vẫn không bao giờ phai mờ. Quê hương, Tổ quốc vẫn là nơi trái tim ông luôn khắc khoải hướng về.

gstskh nguyen ngoc thanh tu mien que cat trang gio lao den hoi dong tham dinh khoa hoc ba lan
GS Nguyễn Ngọc Thành tại cuộc họp chuẩn bị cho ACIIDS. Ảnh: GDTĐ

Với khát vọng được đóng góp cho quê hương, ông đã sáng lập ra Hội thảo quốc tế hàng năm mang tên "Các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh" (ACIIDS). Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Đại học Quảng Bình vào năm 2009, quy tụ nhiều nhà khoa học uy tín từ hàng chục quốc gia. Năm 2018, ACIIDS trở lại Quảng Bình, kỷ niệm mùa thứ 10, thu hút hơn 300 nhà khoa học đến từ 42 quốc gia. Thông qua Hội thảo, GS. Nguyễn Ngọc Thành không chỉ tạo động lực cho sự phát triển khoa học kỹ thuật nước nhà, mà còn góp phần quảng bá hình ảnh của Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung tới thế giới, với việc tổ chức các chuyến tham quan danh thắng quê hương cho bạn bè quốc tế.

Đó là một trong những cách mà GS.Nguyễn Ngọc Thành đã lựa chọn để thực hiện ước mơ của mình, như ông từng tâm sự:

"Ước mơ của tôi là mong sao thế hệ trẻ trên quê hương Quảng Bình sớm tiếp cận với các nhà khoa học nổi tiếng thế giới. Tôi luôn động viên các em sinh viên hãy mạnh dạn đặt câu hỏi khi tiếp cận với các nhà khoa học, cần cho họ biết rằng thế hệ trẻ Quảng Bình có nhiều người tài năng. Lĩnh vực tin học còn có rất nhiều điều để khám phá phát minh và ứng dụng."

gstskh nguyen ngoc thanh tu mien que cat trang gio lao den hoi dong tham dinh khoa hoc ba lan Hội Từ thiện Sen Vàng Berlin trao nhà nhân ái cho hai chị em khó khăn tại Yên Bái

Sau gần 1 tháng thi công xây dựng, ngôi nhà nhân ái dành cho 2 chị em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vĩnh ...

gstskh nguyen ngoc thanh tu mien que cat trang gio lao den hoi dong tham dinh khoa hoc ba lan Giáo sư Võ Văn Tới - Việt kiều muốn sáng tạo sản phẩm y khoa “made in Vietnam”

Quyết định rời nước Mỹ phồn hoa, bỏ lại sau lưng sự nghiệp đang trên đỉnh cao, Giáo sư Võ Văn Tới đã trở về ...

gstskh nguyen ngoc thanh tu mien que cat trang gio lao den hoi dong tham dinh khoa hoc ba lan Người mẫu thể hình gốc Việt: Cậu bé gầy gò và hành trình phá vỡ định kiến

Thật khó để không chú ý đến Đoàn Việt – một chàng trai gốc Việt đang sống tại Úc: Vai rộng gấp ba lần thắt ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Ngày 28/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan.
Truy tặng Huân chương Hữu nghị cho cố kiến trúc sư Ba Lan Kazimierz Kwiatkowski

Truy tặng Huân chương Hữu nghị cho cố kiến trúc sư Ba Lan Kazimierz Kwiatkowski

Ngày 19/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan phối hợp cùng chính quyền tỉnh Lubelskie tổ chức Lễ truy tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho cố kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski.
Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Tối ngày 18/11 theo giờ địa phương (rạng sáng ngày 19/11 theo giờ Hà Nội), ngay sau khi tới Thủ đô Algiers, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Algeria, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Algeria.

Các tin bài khác

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau luôn đoàn kết, hướng về quê hương đất nước, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên khi sinh sống và làm việc ở xa Tổ quốc.
Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Trong nhiệm kỳ vừa qua, UGVF duy trì hoạt động liên tục, đa dạng và có chiều sâu. Điểm nhấn nổi bật là chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước.
Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Wrocław, tỉnh Dolnośląskie (Ba Lan) từ ngày 12-13/12, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã làm việc với lãnh đạo địa phương, trao đổi về tiềm năng hợp tác song phương ở cấp địa phương, đồng thời đề nghị tăng cường hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực.
VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 11/12/2025, tại thành phố Hwaseong (Hàn Quốc), Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) và Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp thành phố Hwaseong (HCCI) đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế giữa hai cộng đồng doanh nhân Việt Nam – Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Ngày 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên khai mạc. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động