Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
16:56 | 18/06/2019 GMT+7

GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành: người Việt ở Hội đồng thẩm định khoa học Ba Lan

aa
Giáo sư, Tiến sĩ khoa học (GS.TSKH) Nguyễn Ngọc Thành, người nước ngoài đầu tiên được bầu vào Hội đồng thẩm định chất lượng khoa học Ba Lan, là niềm tự hào của Việt Nam nói chung và miền đất "gió lào, cát trắng" Quảng Bình nói riêng.
Nhà khoa học Việt biến nắng thành điện từ vật liệu "tàng hình" Hội thảo khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc 2019: biển Đông được đặc biệt quan tâm Gợi ý đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên
gstskh nguyen ngoc thanh tu mien que cat trang gio lao den hoi dong tham dinh khoa hoc ba lan
GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành phát biểu tại một Hội thảo khoa học. Ảnh: GDTĐ

Không ngại khám phá

GS.Nguyễn Ngọc Thành sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Cha ông là một thầy giáo dạy toán tâm huyết và chính là người đã truyền cho ông niềm say mê với Toán học ngay từ tuổi nhỏ.

Tuổi thơ của GS Nguyễn Ngọc Thành gắn liền với những năm tháng cả nước bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt, nhiều thiếu thốn, khó khăn. Cũng giống như bạn bè cùng trang lứa, những bước chân tới trường của ông luôn gắn liền với chiếc mũ rơm. Lên cấp 3, cậu bé Nguyễn Ngọc Thành rời Quảng Bình, bắt đầu cuộc sống xa nhà khi trở thành học sinh lớp chuyên toán Trường Quốc học Huế.

Với niềm say mê học tập, ý chí bền bỉ của người con miền “cát trắng, gió lào”, Nguyễn Ngọc Thành đã tốt nghiệp phổ thông loại xuất sắc và được Nhà nước cử đi du học tại Ba Lan. Ban đầu, ông được phân về học tại khoa Toán ứng dụng Trường Đại học Bách khoa tại Ba Lan. Nhưng với bản tính ưa khám phá, ham tìm hiểu những điều mới lạ, ông đã mạnh dạn xin chuyển sang khoa Máy tính, ngành học chưa có ở quê hương Việt Nam.

Động lực từ hai tiếng “Việt Nam”

“Những năm 70-80 của thế kỷ trước, có nhiều buổi học đi liền với cái đói. Ước mơ muốn có một bữa cơm no trở nên xa xỉ với những học sinh nghèo. Sang Ba Lan du học, thủa ban đầu hàng rào ngôn ngữ gây không ít khó khăn cho tôi. Buổi đầu khi chập chững bước vào con đường nghiên cứu khoa học, một số công trình của tôi đã bị hội đồng nghiên cứu khoa học gạt đi…” GS.Nguyễn Ngọc Thành kể lại.

Thế nhưng, thay vì chán nản, buồn rầu, ông lại chọn cách nhìn nhận thất bại từ một góc độ tích cực. Với Nguyễn Ngọc Thành, đó là động lực để tiếp tục học hỏi, để chứng minh với bạn bè quốc tế về tài trí, nghị lực của người Việt Nam trong việc làm chủ tri thức công nghệ thông tin.

Với khát vọng ấy, ông đã trở thành niềm tự hào của không chỉ người Việt tại Ba Lan, mà còn ở khắp nơi trên thế giới khi nhận bằng tiến sĩ ở tuổi 26, được phong hàm GS khi mới 43 tuổi cùng nhiều bằng phát minh khoa học được công bố. GS Nguyễn Ngọc Thành là thành viên cao cấp của tổ chức lớn nhất thế giới về máy tính IEEE, ACM (Mỹ).

gstskh nguyen ngoc thanh tu mien que cat trang gio lao den hoi dong tham dinh khoa hoc ba lan
GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành nhận danh hiệu Giáo sư do Tổng thống Ba Lan phong năm 2009. Ảnh: tuanvietnam

Ông cũng là thành viên ban biên tập của hàng chục tạp chí quốc tế, là tác giả và đồng tác giả của hơn 170 công trình khoa học đã được công bố ở Ba Lan và nhiều quốc gia, là giảng viên tại hơn 30 trường Đại học có uy tín các nước.

Với những thành tựu đáng kể trên, tháng 6/2019, GS.Nguyễn Ngọc Thành đã được bầu vào Hội đồng thẩm định chất lượng khoa học Ba Lan, với số phiếu bầu cao thứ nhì trong tổng số 9 ứng cử viên của ngành công nghệ thông tin và truyền thông. Đặc biệt, ông cũng là thành viên nước ngoài đầu tiên của Hội đồng này tại Ba Lan.

Trái tim cho quê hương

GS Nguyễn Ngọc Thành được Tổng thống Ba Lan đặc cách cho giữ song song hai quốc tịch, và đó cũng là ý nguyện của nhà khoa học yêu quê hương này.

Dù đã sống xa quê hàng chục năm trời, nhưng trong tâm trí GS Thành, ngôi nhà ngói đơn sơ có đồng lúa xanh, cây cau, giếng nước vẫn không bao giờ phai mờ. Quê hương, Tổ quốc vẫn là nơi trái tim ông luôn khắc khoải hướng về.

gstskh nguyen ngoc thanh tu mien que cat trang gio lao den hoi dong tham dinh khoa hoc ba lan
GS Nguyễn Ngọc Thành tại cuộc họp chuẩn bị cho ACIIDS. Ảnh: GDTĐ

Với khát vọng được đóng góp cho quê hương, ông đã sáng lập ra Hội thảo quốc tế hàng năm mang tên "Các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh" (ACIIDS). Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Đại học Quảng Bình vào năm 2009, quy tụ nhiều nhà khoa học uy tín từ hàng chục quốc gia. Năm 2018, ACIIDS trở lại Quảng Bình, kỷ niệm mùa thứ 10, thu hút hơn 300 nhà khoa học đến từ 42 quốc gia. Thông qua Hội thảo, GS. Nguyễn Ngọc Thành không chỉ tạo động lực cho sự phát triển khoa học kỹ thuật nước nhà, mà còn góp phần quảng bá hình ảnh của Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung tới thế giới, với việc tổ chức các chuyến tham quan danh thắng quê hương cho bạn bè quốc tế.

Đó là một trong những cách mà GS.Nguyễn Ngọc Thành đã lựa chọn để thực hiện ước mơ của mình, như ông từng tâm sự:

"Ước mơ của tôi là mong sao thế hệ trẻ trên quê hương Quảng Bình sớm tiếp cận với các nhà khoa học nổi tiếng thế giới. Tôi luôn động viên các em sinh viên hãy mạnh dạn đặt câu hỏi khi tiếp cận với các nhà khoa học, cần cho họ biết rằng thế hệ trẻ Quảng Bình có nhiều người tài năng. Lĩnh vực tin học còn có rất nhiều điều để khám phá phát minh và ứng dụng."

gstskh nguyen ngoc thanh tu mien que cat trang gio lao den hoi dong tham dinh khoa hoc ba lan Hội Từ thiện Sen Vàng Berlin trao nhà nhân ái cho hai chị em khó khăn tại Yên Bái

Sau gần 1 tháng thi công xây dựng, ngôi nhà nhân ái dành cho 2 chị em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vĩnh ...

gstskh nguyen ngoc thanh tu mien que cat trang gio lao den hoi dong tham dinh khoa hoc ba lan Giáo sư Võ Văn Tới - Việt kiều muốn sáng tạo sản phẩm y khoa “made in Vietnam”

Quyết định rời nước Mỹ phồn hoa, bỏ lại sau lưng sự nghiệp đang trên đỉnh cao, Giáo sư Võ Văn Tới đã trở về ...

gstskh nguyen ngoc thanh tu mien que cat trang gio lao den hoi dong tham dinh khoa hoc ba lan Người mẫu thể hình gốc Việt: Cậu bé gầy gò và hành trình phá vỡ định kiến

Thật khó để không chú ý đến Đoàn Việt – một chàng trai gốc Việt đang sống tại Úc: Vai rộng gấp ba lần thắt ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan

Tối ngày 23/6/2025, tại Nhà hát Polski, Thủ đô Warszawa, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức trọng thể chương trình nghệ thuật đặc biệt nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Ba Lan (1950-2025).
Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Từ ngày 7-8/6/2025, nhóm các kiều bào trẻ Nhật Bản thuộc Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tổ chức chuyến thiện nguyện phát quà hỗ trợ cho bà con vùng biên giới huyện Tương Dương, Nghệ An, nơi vừa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Chuyên gia khuyến nghị Việt Nam nên xây dựng tường chắn sóng cao tối thiểu 12m, đặt nền móng nhà máy điện hạt nhân cao hơn 20m so với mực nước biển và kết cấu chịu được động đất cường độ cao.

Các tin bài khác

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
Gắn kết cộng đồng, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Lào tại tỉnh Oudomxay

Gắn kết cộng đồng, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Lào tại tỉnh Oudomxay

Ngày 02/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm và làm việc với Hội người Việt Nam tỉnh Oudomxay (Lào). Đại sứ đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt trong việc xây dựng cuộc sống ổn định, giữ gìn bản sắc văn hóa và góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị Việt - Lào.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.

Đọc nhiều

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Máy bay chở khách C909 của Trung Quốc vượt mốc 700 tuyến bay, vận chuyển hơn 24 triệu lượt hành khách

Máy bay chở khách C909 của Trung Quốc vượt mốc 700 tuyến bay, vận chuyển hơn 24 triệu lượt hành khách

Sáng 01/7, chiếc máy bay chở khách C909 do Trung Quốc sản xuất thuộc Hãng hàng không quốc tế Trung Quốc (Air China) đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Thành Cát Tư Hãn ở Ulaanbaatar, Mông Cổ, đánh dấu việc hãng hàng không này chính thức mở tuyến đường bay quốc tế đầu tiên sử dụng máy bay C909.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Phiên bản di động