Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
13:55 | 14/12/2020 GMT+7

Giữa lúc rối bời vì kiện tụng pháp lý, khách sạn của ông Trump lại thành tâm điểm điều tra

aa
Đây là tâm điểm vụ kiện dân sự của Tổng chưởng lý Washington D.C. Karl Racine đối với ủy ban lễ nhậm chức của năm 2017.
Các bang chiến trường đồng loạt phản ứng dữ dội với đơn kiện của Texas Các bang chiến trường đồng loạt phản ứng dữ dội với đơn kiện của Texas
Không quân Nga - Syria tiến hành dồn dập 30 cuộc không kích vào các vị trí khủng bố của IS Không quân Nga - Syria tiến hành dồn dập 30 cuộc không kích vào các vị trí khủng bố của IS

Một tháng trước lễ nhậm chức của ông Donald Trump vào ngày 20/1/2017, một trợ lý bày tỏ lo ngại khi ban tổ chức chi tiền từ mạnh thường quân cho khách sạn Trump International tại Washington D.C, dù còn nhiều địa điểm khác có chi phí thấp hơn hoặc thậm chí là miễn phí.

"Đây là những sự kiện vinh danh tổng thống tân cử tại khách sạn của ông ấy. Một sự kiện còn dành cho gia đình và bạn bè thân thiết", Stephanie Winston Wolkoff - cựu thành viên ban tổ chức chuỗi sự kiện mừng chiến thắng của ông Trump, chia sẻ quan ngại với đồng nghiệp vào tháng 12/2016.

Giữa lúc rối bời vì kiện tụng pháp lý, khách sạn của ông Trump lại thành tâm điểm điều tra
Khách sạn Trump International ở Washington D.C. Ảnh: New York Times

Văn phòng của Racine đặt nghi vấn ông Trump và gia đình hưởng lợi từ chức vụ tổng thống, người đóng thuế Mỹ, mạnh thường quân và những ai muốn lấy lòng nhà lãnh đạo.

Theo thông tin từ New York Times, hơn 200 công ty, nhóm lợi ích và chính phủ nước ngoài ưu ái sử dụng các bất động sản của ông Trump từ khi ông đắc cử tổng thống Mỹ. Các bên đều mong muốn hưởng lợi bằng cách nào đó từ cá nhân tổng thống hoặc chính phủ của ông. Trong đó, 60 đơn vị đã chi đến 12 triệu USD tại các bất động sản của ông Trump trong hai năm đầu nhiệm kỳ.

Đế chế kinh doanh Trump Organization thu về hàng triệu USD được chi trả bởi Cơ quan Mật vụ, Bộ Ngoại giao và quân đội Mỹ tại các bất động sản thuộc tập đoàn cả trong và ngoài nước.

Ông Trump đến những bất động sản do mình sở hữu ít nhất 417 ngày kể từ khi nhậm chức, với nhiều lần có lãnh đạo nước ngoài cùng tham dự.

Kể từ năm 2017, ông và những ủy ban chính trị của mình chi hơn 6,5 triệu USD tiền quỹ vận động bầu cử cho khách sạn và các hoạt động kinh doanh khác thuộc tập đoàn.

Trong vài tuần trước ngày bầu cử, ủy ban tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa trả cho mạng lưới này đến 1 triệu USD.

Những hoài nghi về tư lợi từ chức vụ tập trung nhiều nhất vào khách sạn Trump International ở Washington D.C. Cơ sở này mở cửa vào cuối tháng 10/2016, chỉ 2 tuần trước khi ông Trump đắc cử tổng thống. Nó trở thành nơi tập trung của những nhà vận động hành lang, trợ lý Nhà Trắng, nghị sĩ đảng Cộng hòa và hàng trăm nhân vật muốn tạo ấn tượng tốt với ông Trump.

Gia đình ông Trump đã tính đến chuyện nhượng quyền khách sạn vào năm 2019, nhưng rồi đổi ý khi đại dịch Covid-19 bùng phát và thị trường trở nên ảm đạm. Với tình hình doanh thu suy giảm, ông Trump sẽ cần quyết định bán bất động sản này sau khi kết thúc nhiệm kỳ, hoặc chờ nó tăng giá trở lại khi ông tái tranh cử vào năm 2024.

Khi các bên tiếp tục thương thảo giá cả, bà Wolkoff có lưu ý rằng một số cơ sở khác tại Washington D.C sẵn sàng hỗ trợ địa điểm miễn phí. Cuối cùng, ủy ban lễ nhậm chức của ông Trump vẫn trả cho khách sạn của chính gia đình mình mức phí 220.000 USD/ngày/phòng tiền thuê phòng khách sạn và 175.000 USD/ngày cho 3 ngày thuê hội trường dù để trống đến 2 ngày.

Trong lần duy nhất hội trường được dùng đến, một tổ chức phi lợi nhuận khác chỉ phải trả 5.000 USD cho cùng căn phòng vào sáng cùng ngày.

Ủy ban còn gánh cả chi phí cho một sự kiện dành cho "bạn bè và gia đình", do 2 người còn của ông Trump là Eric và Donald Trump Jr. tổ chức, dù vị tổng thống đắc cử không tham dự. Hồ sơ vụ kiện cho thấy nhân viên ủy ban không hài lòng và đã tìm cách hủy sự kiện nhưng bất thành.

Chuỗi sự kiện gây tranh cãi này đã khiến Ivanka Trump bị mời đối chất gần 5 tiếng vào tuần qua.

Trước đó, quản lý khách sạn Trump International ở Washington D.C, ông Mickael Damelincourt, và một mạnh thường quân có nhiều đóng góp cho ông Trump là Thomas Barrack Jr. - cựu chủ tịch ủy ban lễ nhậm chức, cũng được mời làm việc. Các buổi hẹn với bà Wolkoff và ông Gates được lên lịch trong tháng này.

Hồ sơ vụ kiện cho thấy đã có đơn gửi tòa yêu cầu mời Đệ nhất phu nhân Melania Trump đến đối chất, nhưng quyết định mời chính thức vẫn chưa được đưa ra.

Ivanka Trump và Eric Trump đều chỉ trích cuộc điều tra là "trò báo thù chính trị" làm lãng phí tiền thuế của người dân.

Trong khi đó, Thẩm phán Jose Lopez của Tòa án cấp cao Quận Columbia vẫn từ chối hủy vụ kiện. Ông cho phép Văn phòng Tổng chưởng lý tiếp tục mời nhân chứng đối chất, chuẩn bị bằng chứng đến tháng 3 và để ngỏ khả năng xét xử.

Không quân Nga đã triển khai phi đội tiêm kích MiG-31BM Không quân Nga đã triển khai phi đội tiêm kích MiG-31BM 'dằn mặt' F-35A
32 tên lửa của tàu chiến Nga lên nòng, suýt phóng cấp tập vào tiêm kích Anh khi nhận thấy biểu hiện đầy khiêu khích 32 tên lửa của tàu chiến Nga lên nòng, suýt phóng cấp tập vào tiêm kích Anh khi nhận thấy biểu hiện đầy khiêu khích
Hà Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza; ông Trump đề xuất loại Tây Ban Nha khỏi NATO... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/10.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động