Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:20 | 23/08/2023 GMT+7

Giới trẻ Trung Quốc bỏ việc văn phòng làm lao động cho “nhẹ đầu”

aa
Nhiều người trẻ tuổi ở Trung Quốc đã xin nghỉ công việc văn phòng để làm việc tay chân nhẹ nhàng nhằm thoát khỏi cuộc sống áp lực nặng nề.
Trào lưu nuôi hột xoài như thú cưng gây sốt với giới trẻ Trung Quốc Trào lưu nuôi hột xoài như thú cưng gây sốt với giới trẻ Trung Quốc
Không tận hiến cho công việc, trào lưu mới thịnh hành của giới trẻ Không tận hiến cho công việc, trào lưu mới thịnh hành của giới trẻ

Khi Eunice Wang, 25 tuổi, được nhận vào làm cố vấn chiến lược tại một công ty dược phẩm ở Bắc Kinh. Với công việc này, cô đã rất vui sướng vì giấc mơ bấy lâu đã thành hiện thực. Eunice Wang đã không ngừng nỗ lực suốt 6 năm, từ ngày tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật sinh học đến ngày hoàn thành việc học và lấy bằng thạc sĩ về phân tích kinh doanh tại Mỹ, để biến giấc mơ này thành hiện thực.

Thế nhưng cô chỉ mất có ba tháng để từ bỏ tất cả. Sáu tháng trước, Wang đã về quê để làm pha cà phê. Wang từng tưởng tượng về công việc văn phòng của một cố vấn. Trong tưởng tượng của cô, công việc đó “cực kỳ sáng tạo”, cô kỳ vọng được cộng tác với các đồng nghiệp và lãnh đạo. Thế nhưng, sự thật lại không như cô mong đợi.

“Tôi chẳng có thời gian để nói chuyện với ai vì công việc quá nặng nề”, cô kể. Một ngày của cô dùng để lập trang chiếu, viết báo cáo rồi dịch ra tiếng Anh. Nhiều người cho đây là việc “cần ít trí não”.

Wang kể: “Tôi nhìn lại và nhận ra công việc là do bố mẹ tôi chọn, người khác bảo tôi vào ngành này sẽ có tương lai sáng lạn. Tôi chưa bao giờ nghĩ công việc này có hợp với tôi không. Nhìn đơn xin việc thì đẹp mắt đấy nhưng liệu tôi có thích không?”.

Giới trẻ Trung Quốc bỏ việc văn phòng làm lao động cho “nhẹ đầu”
Ảnh minh hoạ (Ảnh: Getty Images).

Loretta Liu cũng từng tốt nghiệp loại ưu và trở thành một nhà thiết kế hình ảnh. Nhưng sau đó cô quyết định nghỉ việc để làm nghề cắt tỉa lông cho vật nuôi với mức lương chỉ bằng 1/5 mức lương trước đó. Trước khi nghỉ, cô cũng đã tiết kiệm được hơn 355 triệu đồng và phải cắt xén chi tiêu đi rất nhiều. Thế nhưng Liu nói mọi thứ đều xứng đáng vì sức khoẻ tâm thần.

Nhiều người trẻ tuổi khác cũng đang nghĩ đến chuyện từ bỏ công việc văn phòng của họ. Một hastag có tên “trải nghiệm lao động tay chân lần đầu” đã thu hút 30,3 triệu lượt xem trên nền tảng xã hội Tiểu Hồng Thư. Những công việc được chia sẻ không phải là những việc nặng mà là những việc như mở bán sạp đồ ăn, nhân viên phục vụ và nhân viên vệ sinh, nhìn chung là mọi nghề không cần phải ngồi văn phòng.

“Trên mạng có rất nhiều người trẻ thảo luận về vấn đề này và chia sẻ cách họ thoát khỏi những công việc văn phòng vì họ thấy không thỏa mãn”, Jia Miao, phó giáo sư xã hội học tại Đại học New York Thượng Hải cho biết.

Theo Wu, càng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp đi làm việc văn phòng và được gọi là “tiểu bạch lĩnh” (cổ cồn trắng nhỏ). Từ ‘nhỏ’ ở đây không chỉ dùng để chỉ tuổi tác mà còn để chỉ vị trí và vai trò của họ. Khi Trung Quốc chuyển từ nước nông nghiệp sang công nghiệp, từ đồng ruộng sang nhà máy, nhiều công việc không cần sáng tạo hoặc tự chủ và người lao động chỉ cần lặp đi lặp lại cùng một việc ở một vị trí cụ thể.

Dường như hiện tượng tương tự đang xảy ra khi kinh tế Trung Quốc phát triển hơn. Nhiều người trẻ tuổi thất vọng khi đi làm vì công ty không thuê họ để làm việc mà thuê họ để điều khiển máy tính trên bàn. Khi đi kèm theo đó là môi trường có tính cạnh tranh cao và văn hóa làm việc “996” (9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày một tuần) cực nhọc đã khiến nhiều người trẻ tuổi mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần.

Dù vậy, nhiều người trẻ tuổi vẫn tiếp tục cố gắng thỏa mãn kỳ vọng truyền thống như đi học đại học và có một công việc văn phòng đáng kính “tốt đẹp”.

“Có người bảo tôi là nếu bạn hi sinh thời gian cá nhân, nếu bạn nỗ lực hết mình và nghỉ muộn, cuối cùng bạn sẽ trở thành tinh anh và được ngưỡng mộ. Như thể nếu tôi không có một ‘công việc thực sự’ thì cố gắng trước đó đều vô nghĩa. Nỗi sợ lớn nhất là tôi sẽ trở thành kẻ thất bại”, Wang kể.

Qua những hiện tượng như “quiet quitting” (âm thầm nghỉ việc) và “bare minimum Mondays” (thứ Hai thảnh thơi), chúng ta có thể thấy người trẻ tuổi trên khắp thế giới gần đây đang tự hỏi lại bản thân về ý nghĩa của công việc.

Theo Miao, quá trình chuyển đổi kinh tế nhanh chóng của đất nước là nguyên nhân gây ra sự thay đổi đột ngột về giá trị công việc. Khi nền tảng kinh tế và GDP đạt đến một trình độ nhất định, thế hệ trẻ muốn có tự do cá nhân.

Định nghĩa mới về thành công?

Người làm văn phòng bị cuốn hút vào “việc tay chân nhẹ nhàng” với viễn cảnh “tự do hơn và linh hoạt hơn” trong lịch trình làm việc, đổi lại, họ sẽ có ít thu nhập và an toàn công việc hơn.

“Đương nhiên tôi sẽ không khuyên ai bỏ việc họ đang làm đi cả. Đôi khi tôi cũng nghĩ lại về ưu thế của mình, tôi có thể theo đuổi ý tưởng của mình vì có bố mẹ thuộc tầng lớp trung lưu và tôi không có quá nhiều lo âu về tài chính”, Eunice Wang, cô gái đã bỏ việc cố vấn chiến lược để pha cà phê kể thêm.

Khi còn làm việc văn phòng, Wang kiếm được 12.000 nhân dân tệ (hơn 39 triệu đồng). Sau khi bỏ việc làm pha chế, thu nhập của cô chỉ còn một phần tư nhưng cô được bố mẹ hỗ trợ thêm “chút ít”. Bù lại, cô được khám phá bản thân và có nhiều trải nghiệm không thể có khi ngồi văn phòng.

“Nhiều người có thể nói tại sao bạn mất nhiều năm để học đại học rồi đi pha cà phê, cái việc những người tốt nghiệp cấp hai hoặc tiểu học cũng có thể làm? Tư tưởng Trung Quốc truyền thống là nếu bạn không nỗ lực học đại học, bạn sẽ chỉ có thể làm phục vụ hoặc vệ sinh. Nhưng những công việc này không hề đơn giản và đáng được tôn trọng, tại sao nhiều nghề lại bị coi thường hơn các nghề khác?” Wang nói.

Nhờ công việc pha cà phê, Wang đã có kỹ năng giao tiếp tốt hơn và thấy thực sự thỏa mãn, cảm giác cô không thể có được khi làm công việc cũ.

“Nghe thì có vẻ kỳ lạ nhưng bây giờ tôi rất vui khi đi làm”, cô vừa cười vừa nói.

Khủng hoảng việc làm và những nghề mới độc lạ Khủng hoảng việc làm và những nghề mới độc lạ
Cơ hội việc làm cho du học sinh Việt Nam tại Australia Cơ hội việc làm cho du học sinh Việt Nam tại Australia
Ngô Vân (Theo CNBC)
Nguồn: https://www.cnbc.com/2023/06/07/why-youths-in-china-are-abandoning-white-collar-jobs-for-light-labor.html

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài hơn 60 năm qua.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong Lễ phát động ngày 21/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống nhân ái, chung tay hỗ trợ miền Trung và Tây Nguyên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiên tai. Ngay tại sự kiện, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ủng hộ trên 110 tỷ đồng.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động