Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
12:47 | 30/05/2024 GMT+7

Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Việt tại đại học kinh tế hàng đầu của nước Nga

aa
Ngày Việt Nam tại PREU giới thiệu về văn hóa, ẩm thực đa dạng của Việt Nam qua triển lãm tranh, các trò chơi dân gian thu hút đông đảo giảng viên, sinh viên PREU và các trường khác tham gia.
Cập nhật thông tin đất nước Nga cho những người bạn Việt Nam
Mái nhà chung của những người yêu mến nước Nga

Ngày 29/5, Đại học Tổng hợp kinh tế Nga mang tên Plekhanov (PREU) phối hợp với Hội sinh viên Việt Nam của trường đã tổ chức Ngày Việt Nam đầu tiên tại trường kinh tế danh giá này của nước Nga.

Ngày Việt Nam tại PREU gồm 3 phần, trong đó phần đầu nhằm giới thiệu về văn hóa, ẩm thực đa dạng của Việt Nam qua triển lãm tranh và tác phẩm nghệ thuật Việt Nam, cùng các trò chơi dân gian, như nhảy sạp, gắp đũa, in tranh dân gian, đố vui kiến thức về lịch sử, truyền thống của Việt Nam.

Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Việt tại đại học kinh tế danh giá của nước Nga
Bà Mai Nguyễn Tuyết Hoa, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đọc thư của Đại sứ Đặng Minh Khôi gửi nhà trường. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Sự kiện này thu hút đông đảo các giảng viên và sinh viên PREU cũng như ở các trường khác tham gia.

Cô Olga, Giáo viên toán tại PREU, bày tỏ cô rất hứng thú với lớp dạy in tranh giấy và rất thích các trò chơi cũng như các món ăn Việt Nam.

Bạn Dasha, sinh viên học tiếng Việt tại Viện các nước Á-Phi thuộc Đại học tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên Lomonosov (MGU), cho biết bạn rất thích sự kiện này vì các bạn Việt Nam đã chuẩn bị rất nhiều thứ và có nhiều điều lạ và thú vị trong Ngày Việt Nam lần này.

Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Việt tại đại học kinh tế danh giá của nước Nga
Tiết mục múa do sinh viên Việt Nam học tập tại PREU biểu diễn. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Phần thứ hai, còn được coi là phần chính của sự kiện, là phiên họp toàn thể với sự tham gia của đại diện Bộ Ngoại giao Nga, các nhà khoa học và doanh nghiệp hai nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Hội người Việt Nam tại Nga, các giáo viên và sinh viên của trường để thảo luận về chủ đề “Quan hệ Nga-Việt Nam trong bối cảnh chính trị mới."

Phát biểu tại sự kiện, Hiệu trưởng PREU, ông Ivan Lobanov bày tỏ việc tổ chức Ngày Việt Nam không chỉ góp phần củng cố mối quan hệ giữa hai nước mà còn khẳng định mối quan hệ chặt chẽ về giáo dục và đạo tạo giữa Nga và Việt Nam.

Hiệu trưởng Lobanov cũng bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các chuyên ngành về kinh tế cấp thiết hiện nay như kinh tế số hay kinh tế xanh cũng như thúc đẩy các giao lưu, hợp tác giữa giới học giả của hai nước.

Báo cáo của các học giả và chuyên gia đã đưa ra một bức tranh toàn cảnh về mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga hiện nay, từ sự giúp đỡ từ Liên Xô trước đây trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân ta cho đến những thách thức, thuận lợi hiện nay để thúc đẩy, tăng cường các mối quan hệ giữa hai nước.

Tại phiên họp cũng diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa PREU với Công ty TNHH RV-Exim Solutions trong lĩnh vực đào tạo sinh viên.

Bạn Trần Đức Tùng, Chủ tịch lâm thời hội sinh viên Việt Nam tại PREU cho biết chương trình nhằm nhằm tạo cơ hội cho các sinh viên được tham gia cuộc hội thảo tập trung vào quan hệ song phương nói chung cũng như các vấn đề liên quan đến hợp tác thương mại, kinh tế để các bạn có thể hình dung ra được sự phát triển giữa Việt Nam và Liên bang Nga từ trước đến nay, cũng như những phương hướng phát triển trong thời gian tới.

Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Việt tại đại học kinh tế danh giá của nước Nga
Một tiết mục hợp xướng do các giảng viên, sinh viên PREU biểu diễn. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi cũng gửi thư tới Hiệu trưởng Lobanov chúc mừng sự kiện.

Trong thư Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định sự kiện ý nghĩa này không chỉ dành cho các giảng viên và sinh viên PREU mà là sự kiện dành cho toàn thể cộng đồng Nga-Việt.

Đại sứ cũng cho rằng PREU, một trường có truyền thống trong quan hệ với Việt Nam, đã và đang đóng vai trò đặc biệt trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước về giáo dục và đào tạo, thúc đẩy hiếu biết giữa hai nước cũng như phát triển kinh tế và tiềm năng về học thuật giữa hai nước.

Phần cuối cùng là chương trình văn nghệ “Dấu ấn Thời đại” với các tiết mục múa và hát đặc sắc ca ngợi tổ quốc, sự giàu đẹp của đất nước do sinh viên Việt Nam và Nga tại PREU thể hiện.

Với khoảng 400 du học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu, PREU hiện là trường đại học Nga có lượng sinh viên Việt theo học đông đảo nhất.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/gioi-thieu-van-hoa-am-thuc-viet-tai-dai-hoc-kinh-te-danh-gia-cua-nuoc-nga-post956194.vnp

Bồi đắp tình yêu nước Nga cho thế hệ trẻ Bồi đắp tình yêu nước Nga cho thế hệ trẻ
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội “Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Anh Ha Dong Hwan, Quản lý các dự án mới của iMarket Vietnam, chi nhánh Việt Nam của iMarket Korea (Hàn Quốc) chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam hiện nay.
Hà Nội tung loạt sản phẩm du lịch mới, quyết tâm bứt phá dịp cuối năm

Hà Nội tung loạt sản phẩm du lịch mới, quyết tâm bứt phá dịp cuối năm

Tại Hội nghị Triển khai Kế hoạch kích cầu du lịch năm 2025 diễn ra sáng 26/6, Sở Du lịch Hà Nội đã công bố nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tạo ra một diện mạo mới, hấp dẫn hơn cho ngành du lịch Thủ đô.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.

Các tin bài khác

Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Tại EXPO 2025 Osaka, Việt Nam và Thái Lan lần đầu tiên giới thiệu màn kết hợp độc đáo giữa võ thuật Muay Thái và âm nhạc truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm nghệ thuật mới lạ, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả quốc tế.
Khai trương Trung tâm Văn hóa Nga-Việt tại Saint-Petersburg

Khai trương Trung tâm Văn hóa Nga-Việt tại Saint-Petersburg

Trung tâm sẽ phát triển các dự án giáo dục chung, tiến hành nghiên cứu khoa học và hội thảo, tổ chức các sự kiện liên quan đến việc phổ biến văn hóa, lịch sử và truyền thống của hai nước.
Múa rối Việt Nam chinh phục khán giả Nga

Múa rối Việt Nam chinh phục khán giả Nga

Tại Lễ hội Văn hóa Việt Nam ở Nga nhân kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950 - 2025), những màn múa rối nước và rối cạn đặc sắc đã chinh phục khán giả Nga, trở thành điểm nhấn văn hóa gắn kết hai dân tộc.
Ra mắt Liên minh phát triển sản phẩm trao đổi khách du lịch Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Ra mắt Liên minh phát triển sản phẩm trao đổi khách du lịch Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 24/7/2025, Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội (HUTC) phối hợp cùng Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam và Turkish Airlines tổ chức Hội thảo “eVisa - Cất cánh giấc mơ Thổ Nhĩ Kỳ”. Tại sự kiện, Liên minh phát triển sản phẩm trao đổi khách du lịch Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ chính thức được ra mắt.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Chiều ngày 19/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025).
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động