Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:18 | 17/03/2021 GMT+7

Giới thiệu ẩm thực, phong cảnh và đất nước con người Việt Nam tới người dân Ai Cập

aa
Ngày 16/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập phối hợp với Bộ Văn hóa Ai Cập tổ chức sự kiện "Ngày văn hóa Việt Nam tại Cairo".
Việt Nam và New Zealand nhất trí tăng cường đẩy mạnh giao lưu nhân dân Việt Nam và New Zealand nhất trí tăng cường đẩy mạnh giao lưu nhân dân
Ngày 10/3/2021, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Nanaia Mahuta.
Tăng cường hợp tác và đối thoại để thúc đẩy thực chất quyền con người trên thực tế Tăng cường hợp tác và đối thoại để thúc đẩy thực chất quyền con người trên thực tế
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã nêu rõ các chủ trương, chính sách cũng như những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong thúc đẩy quyền con người, trong đó có quyền trẻ em, quyền của người khuyết tật...

Theo phóng viên TTXVN, trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra cuộc hội thảo về quan hệ Việt Nam-Ai Cập, trình chiếu phim tài liệu về những nét văn hóa đặc sắc, phong cảnh và đất nước con người Việt Nam, triển lãm ảnh và giới thiệu ẩm thực truyền thống của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Việt Nam Trần Thành Công đã nhấn mạnh những điểm nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ai Cập, đặc biệt là lĩnh vực hợp tác văn hóa, qua đó góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, thắt chặt mối quan hệ song phương vốn đã được xây dựng và vun đắp trong nhiều thập kỷ qua.

Đại sứ Trần Thành Công cho biết, mục đích của việc tổ chức sự kiện lần này là nhằm hướng tới kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, đồng thời kỷ niệm ngày Bác Hồ đặt chân đến đất nước Kim tự tháp. Từ những sự kiện như hôm nay, bạn bè và người dân Ai Cập có thể hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đạt được trong giai đoạn vừa qua.

Giới thiệu ẩm thực, phong cảnh và đất nước con người Việt Nam tới người dân Ai Cập
Bạn bè Ai Cập đều bày tỏ những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp khi được xem những bức ảnh đặc sắc, mang đậm tính nghệ thuật về phong cảnh, đất nước, con người ở khắp các vùng miền của Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Đại sứ Trần Thành Công bày tỏ hy vọng, qua các sự kiện này, nhiều nhà đầu tư, các doanh nghiệp sẽ đến Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực như du lịch, kinh tế và văn hóa. Theo Đại sứ Trần Thành Công, tại cuộc hội thảo về quan hệ hai nước, nhiều chuyên gia và học giả am hiểu về Việt Nam đã đánh giá cao việc Việt Nam khắc phục được những khó khăn, đặc biệt là giai đoạn sau chiến tranh, để vươn lên đạt được những thành tựu nổi bật về kinh tế như ngày nay.

Bạn bè Ai Cập cũng ghi nhận và ca ngợi những đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam như cần cù, chịu khó, đặc biệt một số học giả đã đi sâu phân tích những nét văn hóa đặc trưng của người phương Đông, trong đó có Việt Nam. Các học giả đánh giá rất cao những thành tựu kinh tế và chiến lược phát triển của Việt Nam sau thời kỳ Đổi Mới đã đem lại thành công đáng ghi nhận.

Phát biểu tại hội thảo về quan hệ giữa hai nước, cựu Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Reda Al-Taifi chia sẻ những trải nghiệm, ấn tượng tốt đẹp của ông đối với đất nước và con người Việt Nam trong thời gian công tác tại Việt Nam.

Theo ông Al-Taifi, hai nước cần tăng cường hoạt động trao đổi đoàn các cấp, tăng cường các cuộc tiếp xúc, đẩy mạnh hoạt động giao lưu văn hóa, thúc đẩy hợp tác du lịch, tăng cường tổ chức các hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là văn hóa và du lịch, vốn là những lĩnh vực mà Ai Cập cũng như Việt Nam đều có thế mạnh.

Ông Al-Taifi cho rằng du lịch là một lĩnh vực then chốt để thúc đẩy hợp tác song phương. Bên cạnh đó, hai nước cũng cần tăng cường hoạt động truyền thông, quảng bá về du lịch, những điểm đến, địa danh thu hút du khách ở cả hai nước để người dân hai nước hiểu biết hơn.

Tại hội thảo, nhiều học giả, nghệ sỹ và chuyên gia cũng đã tham gia phát biểu, trình bày tham luận với nhiều đánh giá sâu sắc và đưa ra những ý kiến đóng góp nhằm góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị giữa Ai Cập và Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện, các buổi triển lãm ảnh và giới thiệu ẩm thực truyền thống của Việt Nam cũng đã thu hút sự tham dự của đông đảo các chuyên gia, nhà văn hóa và bạn bè Ai Cập. Mọi người đều bày tỏ những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp khi được xem những bức ảnh đặc sắc, mang đậm tính nghệ thuật về phong cảnh, đất nước, con người ở khắp các vùng miền của Việt Nam cũng như các sự kiện chính trị quan trọng đánh dấu sự phát triển trong quan hệ giữa hai nước trong những năm qua.

Ngoài ra, khách tham dự triển lãm còn được giới thiệu và thưởng thức một số món ăn truyền thống và càphê mang đậm hương vị của Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 12/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập phối hợp với Phòng Thương mại Alexandria tổ chức hội thảo với chủ đề “Tiềm năng kinh tế - thương mại Việt Nam – Ai Cập”. Hội thảo thu hút sự tham dự của nhiều đại diện các doanh nghiệp thành phố biển Alexandria, cũng như nhiều chuyên gia kinh tế, tư vấn của Ai Cập. Đây là hoạt động nhằm khơi thông tiềm năng, thế mạnh của doanh nghiệp hai nước đồng thời thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Ai Cập.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp quan tâm đến rất nhiều mặt hàng như nông sản (hạt điều, hạt tiêu, cà phê) và các mặt hàng công nghiệp (hàng điện tử, thiết bị máy tính). Do Alexandria là thành phố cảng nổi tiếng nên các doanh nghiệp tại đây rất mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực vận tải biển, vận chuyển hàng hóa quá cảnh, logistics… Họ tìm kiếm các cơ hội hợp tác thông qua cầu nối là Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập. Cũng vì thế, tại hội thảo, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam đã trả lời rất nhiều câu hỏi liên quan đến các chính sách, ưu đãi của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Ai Cập.

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Iran Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Iran
Sáng 25/2, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari.
Việt Nam tặng Đại sứ quán Lào món quà đậm nét văn hoá truyền thống nhân Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 Việt Nam tặng Đại sứ quán Lào món quà đậm nét văn hoá truyền thống nhân Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021
Sáng ngày 09/02, Đoàn công tác gồm Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào và Hội Truyền thống Hữu nghị Việt Nam – Lào do ông Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Lào, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào đã đến thăm và tặng quà cho cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Lào tại Hà Nội nhân dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.
Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Ngày 20/10 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Bùi Khắc Sơn đã tiếp đoàn Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Fukushima do nghệ sĩ sáo Shakuhachi Tachibana Saburo dẫn đầu. Hai bên trao đổi về các biện pháp tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, y tế, nông nghiệp và các lĩnh vực cùng quan tâm, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Ngày 17/10/2025, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu đặc biệt nhằm tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam tại Giải Vô địch Muay Thái Trẻ Thế giới 2025, diễn ra tại Abu Dhabi.
615 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba

615 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba

Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị phát động đã thu hút sự hưởng ứng sâu rộng, huy động được 615 tỷ đồng trong 65 ngày. Thông tin được công bố tại Lễ tổng kết Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba và trao giải, công diễn tác phẩm đạt giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Việt Nam - Cuba, vang mãi bài ca đoàn kết hữu nghị" diễn ra ngày 18/10 tại Hà Nội.
Bắc Ninh: Gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống đối ngoại Nhân dân

Bắc Ninh: Gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống đối ngoại Nhân dân

Ngày 17/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh gặp mặt nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống đối ngoại Nhân dân 17/11 (1950 -2025).

Đọc nhiều

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Ngày 19/10, tại sân bóng Kurume - TP Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu - Nhật Bản.
Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 20/10.
Nhiều tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Nhiều tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Trước tình hình thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng ở nhiều địa phương Việt Nam, các tổ chức quốc tế và chính phủ nhiều nước đã nhanh chóng hỗ trợ tiền, hàng hóa và vật phẩm thiết yếu, góp phần giúp người dân tại Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Ninh… sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới

Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh "Kỳ họp thứ 10 không chỉ mang tính tổng kết nhiệm kỳ mà còn là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới".
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động