Trang chủ Hữu nghị
09:06 | 13/12/2017 GMT+7

Giáo sư Rhee Yeung Hui - Người bạn của Việt Nam trong chiến tranh

aa
“Có thể nói, giáo sư Rhee Yeung Hui ở Hàn Quốc cũng giống như nhà hoạt động xã hội Jane Fonda ở Mỹ, là người bạn thân thiết thực sự của đất nước, nhân dân Việt Nam. Họ đã vượt qua nhiều trở lực để đồng lòng, sát cánh cùng Việt Nam trong những ngày tháng khó khăn - thời kỳ chiến tranh,” ông Phạm Tiến Vân - Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc chia sẻ bên lề buổi tọa đàm “Giáo sư Rhee Yeung Hui và Việt Nam".

Chương trình diễn ra ngày 11/12 tại Hà Nội nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992-2017).

giao su rhee yeung hui nguoi ban cua viet nam trong chien tranh

Buổi tọa đàm có sự tham gia của đại diện gia đình cố giáo sư Rhee Yeung Hui. (Ảnh: BTC)


Những bài viết làm thay đổi nhận thức


“Bên cạnh nỗ lực, hy sinh to lớn nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng tình, ủng hộ và cổ vũ nhiêt tình của cộng đồng quốc tế cũng góp phần quan trọng vào thắng lợi của Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ,” ông Phạm Tiến Vân nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc, trong thời kỳ diễn ra cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, ở Hàn Quốc, giáo sư Rhee Yeung Hui đã viết rất nhiều bài báo (đăng tải trên tờ Nhật báo Chosun) và luận văn về cuộc chiến này. Ở đó, ông khẳng định tính chất chính nghĩa của cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam, sự phi nghĩa của Mỹ khi sang xâm lược Việt Nam và sai lầm của Hàn Quốc khi đưa quân sang tham chiến cùng quân đội Mỹ.

“Những bài viết của giáo sư Rhee Yeung Hui đã tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trong xã hội Hàn Quốc khi đó, đặc biệt là với các độc giả trẻ (học sinh, sinh viên) và tầng lớp trí thức. Có thể coi đó là những tài liệu làm thay đổi nhận thức về cuộc chiến tranh Việt Nam của nhiều trí thức Hàn Quốc", ông Phạm Tiến Vân khẳng định.

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc cho biết, trong cuốn hồi ký “Số phận", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã dành nhiều trang để viết về sức ảnh hưởng từ những bài viết của giáo sư Rhee Yeung Hui đến thế hệ ông.

Cụ thể, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã viết: “Người có sức ảnh hưởng to lớn đến nhận thức, tạo nên ý thức phê phán, ý thức xã hội của tôi và nhiều người bạn của tôi thời sinh viên chính là giáo sư Rhee Yeung Hui. Tôi đã sốc khi đọc những bài báo, luận văn về cuộc chiến tranh Việt Nam. Ông có những lập luận chắc chắn để khẳng định rằng, mặc dù Mỹ là một cường quốc trên thế giới nhưng chắc chắn sẽ không thể giành phần thắng trong cuộc chiến này. Những câu chuyện, bài viết đó của ông đã được thế hệ sinh viên chúng tôi bí mật thì thầm với nhau".

giao su rhee yeung hui nguoi ban cua viet nam trong chien tranh

Giáo sư Rhee Yeung Hui. (Ảnh: BTC)

Nỗi lòng nặng trĩu

Có mặt tại buổi tọa đàm, bà Rhee Mi Jung (con gái giáo sư Rhee Yeung Hui) đã không giấu được sự xúc động khi nhớ về cuộc đời và sự nghiệp của cha. Bà kể, trong thời kỳ viết những bài báo, luận văn phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ gây ra ở Việt Nam, giáo sư Rhee đã phải chịu nhiều áp lực. “Những người lãnh đạo của cha tôi có nói, nếu ông đồng ý thay đổi quan điểm trong những bài viết của mình, ông sẽ được tăng lương gấp ba lần. Tuy nhiên, cha tôi không đồng ý. Không mua chuộc được thì họ tạo sức ép khác. Cha tôi bị tòa báo sa thải và sau đó, phải đi tù 2 năm", bà Rhee Mi Jung kể.

Bên cạnh đó, bà Rhee cho biết thêm, sinh thời, trong những trang hồi ký của mình, giáo sư đã viết: “Đầu năm 1965, từ nhà báo phụ trách mảng ngoại giao của Ban chính trị (thuộc Nhật báo Chosun), tôi được giao trọng trách về Ban Thời sự Quốc tế. Bắt đầu từ đó cho đến khi ngưng tiếng súng ở Việt Nam vào năm 1975, không có ngày nào mà tôi không đi ngủ với nỗi lòng nặng trĩu, vì nghĩ đến những sinh mạng nơi này nơi kia đang chết dần một cách vô lý tại Việt Nam. Nỗi đau xót đó dày vò tâm can… Vào những ngày mà những bài phân tích về chiến tranh ở Việt Nam do tôi biên tập buộc phải loại bỏ hoặc phải thay hình đổi dạng (do áp lực từ bên ngoài), nỗi đau này còn lớn hơn gấp bội".

“Cha tôi đã rất vui mừng khi Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao theo tinh thần ‘Gác lại quá khứ, hướng đến tương lai.’ Ông bảo, ông đã sống một cuộc đời có ý nghĩa, dám đối diện với sự thật và nói lên tiếng nói của lương tâm người cầm bút; những việc ông làm đã được ghi nhận", bà Rhee Mi Jung chia sẻ.

Giáo sư Rhee Yeung Hui sinh ngày 2/12/1929, mất ngày 5/12/2010. “Sau năm 1975, ông đã nhiều lần sang thăm Việt Nam, tới viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Việc nhắc lại quá khứ không phải để phủ nhận những kết quả hợp tác về nhiều mặt trong hiện tại giữa Việt Nam-Hàn Quốc, mà để thế hệ sau hiểu rõ hơn về lịch sử và có sự nhìn nhận công bằng với lịch sử, tri ân với những người bạn thực sự của Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh khó khăn", Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc Phạm Tiến Vân nhấn mạnh.

Theo TTXVN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

Trong khuôn khổ Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) năm 2026, sáng ngày 7/4, tại Đà Nẵng đã diễn ra chương trình đi bộ vì hòa bình với chủ đề “Những bước chân hòa bình”. Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ lễ hội, được tổ chức lần đầu vào năm 2025.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động