Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
20:16 | 23/03/2024 GMT+7

Giao lưu văn hóa gắn kết cộng đồng và củng cố tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản

aa
Chương trình ca nhạc Quê hương 2024 là một sự kiện có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng người Việt ở vùng Kansai vì nơi đây không thường xuyên diễn ra những sự kiện văn hóa lớn cho cộng đồng người Việt.
Việt Nam là nhóm lao động nước ngoài nhiều nhất ở Nhật Bản
Haruna Ishimaru - cô gái Nhật Bản muốn cải thiện sinh kế cho người dân tộc thiểu số trẻ

Ngày 22/3, tại thành phố Higashi Osaka đã diễn ra chương trình ca nhạc Quê hương 2024 của cộng đồng người Việt do Hiệp hội Hỗ trợ Nhật-Việt tổ chức và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka bảo trợ.

Giao lưu văn hóa gắn kết cộng đồng và củng cố tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản
Nhóm múa áo dài trình diễn phụ họa cho bài hát "Duyên dáng em Việt Nam". (Ảnh: Nguyễn Tuyến/TTXVN)

Đến dự chương trình có Thị trưởng thành phố Higashi Osaka, đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka cùng khoảng 1.000 khán giả Việt Nam và Nhật Bản tại vùng Kansai. Đây là chương trình miễn phí vé dành cho người Việt tại Nhật Bản, cũng như những người Nhật Bản yêu thích văn hóa và con người Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, Thị trưởng Higashi Osaka - ông Noda Yoshikazu bày tỏ vui mừng khi cộng đồng người Việt tổ chức được một chương trình giao lưu ca nhạc có ý nghĩa.

Ông tin tưởng rằng những hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản sẽ là sợi dây gắn chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị song phương. Ông mong muốn có thêm nhiều người Việt Nam đến sinh sống và làm việc tại thành phố Higashi Osaka.

Đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Lãnh sự Nguyễn Minh Sơn đánh giá chương trình ca nhạc Quê hương 2024 là một sự kiện có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng người Việt ở vùng Kansai vì nơi đây không thường xuyên diễn ra những sự kiện văn hóa lớn cho cộng đồng người Việt.

Ông Nguyễn Minh Sơn bày tỏ cảm ơn nhà tổ chức, các nhà tài trợ đã nỗ lực để đem đến một "món ăn tinh thần" cho những người Việt Nam sống xa quê hương và tạo ra một cơ hội để gắn kết cộng đồng.

Đồng tình với quan điểm trên, đại diện nhà tài trợ chính chương trình, chị Mori Mioka - Giám đốc công ty Mori Pharmacy và Mori Healthcare tại Nhật Bản, cho rằng chương trình đã tăng cường sự gắn kết cộng đồng người Việt tại vùng Kansai, đem đến cho mọi người cơ hội thưởng thức một chương trình nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc với những giai điệu, ca từ và hình ảnh quen thuộc về quê hương, đất nước.

Chị Mori bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều chương trình ca nhạc để người Việt tại vùng Kansai có cơ hội giao lưu, tăng cường sự đoàn kết để phát triển thành một cộng đồng vững mạnh hơn, hướng về Tổ quốc, đóng góp nhiều hơn cho quê hương.

Đặc biệt, chương trình còn nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt của khán giả Nhật Bản khi các ca sỹ trình diễn ca khúc "Diễm xưa" bằng tiếng Nhật và ca khúc "Sukiyaki" nổi tiếng của Nhật Bản. Nhiều khán giả Nhật Bản đã cất tiếng hòa chung tiếng hát với ca sỹ khi được thưởng thức ca khúc quen thuộc của đất nước mình.

Ông Funaoka Toshikazu - một khán giả Nhật Bản, sau khi thưởng thức chương trình ca nhạc đã bày tỏ niềm vinh dự khi được thưởng thức một chương trình nghệ thuật ý nghĩa với sự trình diễn đầy xúc động của các ca sỹ đến từ Việt Nam, cũng như ca sỹ tại Nhật Bản.

Ông xúc động khi được nghe các ca khúc Nhật Bản tại một chương trình ca nhạc của người Việt Nam. Ông nhận xét rằng khi lắng nghe bài hát "Diễm xưa" và bài hát "Sukiyaki," giai điệu mềm mại của hai bài hát khiến ông cảm nhận rõ sự tương đồng về văn hóa giữa hai dân tộc.

Ông cũng tin rằng đây là một chương trình rất có ý nghĩa, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của những người Việt Nam tại Nhật Bản nói chung và tại vùng Kansai nói riêng, đồng thời là cầu nối làm vững chắc thêm tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Giao lưu văn hóa gắn kết cộng đồng và củng cố tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản
Khán giả VIệt Nam và Nhật Bản thưởng thức chương trình nghệ thuật Quê hương 2024. (Ảnh: Nguyễn Tuyến/TTXVN)

Đại diện Ban tổ chức cho biết với mục tiêu đem đến một không khí quê hương, ấm áp và đoàn kết, cùng với các nghệ sỹ đến từ Việt Nam như người dẫn chương trình Đại Nghĩa, ca sỹ Hạnh Nguyên, ca sỹ Ánh Ngọc, ca sỹ Trương Thế Vinh, chương trình còn có sự tham gia của những người Việt tại Kansai trong các tiết mục múa phụ họa như múa áo dài, múa nón, trong đó đặc biệt nhất là bài hát “Tiếng Việt yêu thương” do ca sỹ Ánh Ngọc biểu diễn với nhóm múa là các em bé Việt Nam tại một lớp học tiếng Việt ở vùng Kansai.

Đây là một nỗ lực rất lớn của Ban tổ chức cũng như những người tham gia chương trình vì đã dành những ngày nghỉ ít ỏi để nỗ lực luyện tập.

Âm nhạc, lễ hội có vai trò rất lớn trong việc gắn kết con người, dân tộc. Ban tổ chức cho biết chương trình Quê hương lần thứ hai dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 4/1/2025, phát vé tham dự miễn phí, với kỳ vọng tạo một nơi giao lưu, gắn kết thường niên cho cộng đồng người Việt và người Nhật Bản tại vùng Kansai.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/giao-luu-van-hoa-gan-ket-cong-dong-va-cung-co-tinh-huu-nghi-viet-nam-nhat-ban-post936099.vnp

Thêm không gian gắn kết quan hệ nhân dân Việt - Nhật Thêm không gian gắn kết quan hệ nhân dân Việt - Nhật
Lễ hội Việt - Nhật 2024: khát vọng thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, hợp tác hai nước Lễ hội Việt - Nhật 2024: khát vọng thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, hợp tác hai nước
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Sinh viên Đà Nẵng - Nhật Bản kết nối học thuật, trải nghiệm văn hóa

Sinh viên Đà Nẵng - Nhật Bản kết nối học thuật, trải nghiệm văn hóa

Sáng 25/2, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức Lễ khai mạc Chương trình trao đổi hợp tác năm 2025 với Trường Đại học (ĐH) Konan, Nhật Bản.
Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản lần thứ 20: cà phê Việt kết hợp bộ pha trà Nhật là điểm nhấn

Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản lần thứ 20: cà phê Việt kết hợp bộ pha trà Nhật là điểm nhấn

“Thưởng cà phê bằng phin Việt Nam kết hợp bộ pha trà Nhật Bản” là một trong những hoạt động điểm nhấn tại chương trình Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản diễn ra tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam từ ngày 2/8-4/8.
Ông Lê Ngọc Định tái đắc cử Chủ tịch Hội Giao lưu Văn hóa Việt - Nhật

Ông Lê Ngọc Định tái đắc cử Chủ tịch Hội Giao lưu Văn hóa Việt - Nhật

Hội Giao lưu Văn hóa Việt - Nhật (Hội) vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI nhiệm kỳ 2024-2029 tại Hà Nội. Ông Lê Ngọc Định, nguyên Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội Giao lưu Văn hóa Việt - Nhật khóa V tiếp tục được bầu là Chủ tịch Hội Khóa VI, nhiệm kỳ 2024-2029.

Các tin bài khác

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Ngày 12/8, nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm, tặng quà và bày tỏ lòng tri ân với các gia đình kiều bào từng nuôi dưỡng, hỗ trợ cán bộ, quân tình nguyện Việt Nam trong kháng chiến.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Ngày 10/8/2025, tại sân công viên thể thao Kashihara, cố đô Nara, Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá người Việt chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam “FAVIJA KANSAI CUP 2025”.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc

Chiều 10/8 (giờ địa phương), ngay sau khi tới Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có buổi gặp gỡ thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam và các chuyên gia, doanh nhân người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Sôi động Giải Pickleball của người Việt tại Lào

Sôi động Giải Pickleball của người Việt tại Lào

Ngày 08/8/2025, tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức Giải thi đấu thể thao pickleball chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (1945-2025) và Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025).

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân tại Phú Thọ và Lào Cai đã được hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế thông qua Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do tổ chức Oxfam tài trợ. Hội thảo tổng kết diễn ra tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kết quả thực tiễn, bài học kinh nghiệm và kiến nghị điều chỉnh chính sách viện trợ khẩn cấp.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động