Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
20:16 | 23/03/2024 GMT+7

Giao lưu văn hóa gắn kết cộng đồng và củng cố tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản

aa
Chương trình ca nhạc Quê hương 2024 là một sự kiện có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng người Việt ở vùng Kansai vì nơi đây không thường xuyên diễn ra những sự kiện văn hóa lớn cho cộng đồng người Việt.
Việt Nam là nhóm lao động nước ngoài nhiều nhất ở Nhật Bản
Haruna Ishimaru - cô gái Nhật Bản muốn cải thiện sinh kế cho người dân tộc thiểu số trẻ

Ngày 22/3, tại thành phố Higashi Osaka đã diễn ra chương trình ca nhạc Quê hương 2024 của cộng đồng người Việt do Hiệp hội Hỗ trợ Nhật-Việt tổ chức và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka bảo trợ.

Giao lưu văn hóa gắn kết cộng đồng và củng cố tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản
Nhóm múa áo dài trình diễn phụ họa cho bài hát "Duyên dáng em Việt Nam". (Ảnh: Nguyễn Tuyến/TTXVN)

Đến dự chương trình có Thị trưởng thành phố Higashi Osaka, đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka cùng khoảng 1.000 khán giả Việt Nam và Nhật Bản tại vùng Kansai. Đây là chương trình miễn phí vé dành cho người Việt tại Nhật Bản, cũng như những người Nhật Bản yêu thích văn hóa và con người Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, Thị trưởng Higashi Osaka - ông Noda Yoshikazu bày tỏ vui mừng khi cộng đồng người Việt tổ chức được một chương trình giao lưu ca nhạc có ý nghĩa.

Ông tin tưởng rằng những hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản sẽ là sợi dây gắn chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị song phương. Ông mong muốn có thêm nhiều người Việt Nam đến sinh sống và làm việc tại thành phố Higashi Osaka.

Đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Lãnh sự Nguyễn Minh Sơn đánh giá chương trình ca nhạc Quê hương 2024 là một sự kiện có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng người Việt ở vùng Kansai vì nơi đây không thường xuyên diễn ra những sự kiện văn hóa lớn cho cộng đồng người Việt.

Ông Nguyễn Minh Sơn bày tỏ cảm ơn nhà tổ chức, các nhà tài trợ đã nỗ lực để đem đến một "món ăn tinh thần" cho những người Việt Nam sống xa quê hương và tạo ra một cơ hội để gắn kết cộng đồng.

Đồng tình với quan điểm trên, đại diện nhà tài trợ chính chương trình, chị Mori Mioka - Giám đốc công ty Mori Pharmacy và Mori Healthcare tại Nhật Bản, cho rằng chương trình đã tăng cường sự gắn kết cộng đồng người Việt tại vùng Kansai, đem đến cho mọi người cơ hội thưởng thức một chương trình nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc với những giai điệu, ca từ và hình ảnh quen thuộc về quê hương, đất nước.

Chị Mori bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều chương trình ca nhạc để người Việt tại vùng Kansai có cơ hội giao lưu, tăng cường sự đoàn kết để phát triển thành một cộng đồng vững mạnh hơn, hướng về Tổ quốc, đóng góp nhiều hơn cho quê hương.

Đặc biệt, chương trình còn nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt của khán giả Nhật Bản khi các ca sỹ trình diễn ca khúc "Diễm xưa" bằng tiếng Nhật và ca khúc "Sukiyaki" nổi tiếng của Nhật Bản. Nhiều khán giả Nhật Bản đã cất tiếng hòa chung tiếng hát với ca sỹ khi được thưởng thức ca khúc quen thuộc của đất nước mình.

Ông Funaoka Toshikazu - một khán giả Nhật Bản, sau khi thưởng thức chương trình ca nhạc đã bày tỏ niềm vinh dự khi được thưởng thức một chương trình nghệ thuật ý nghĩa với sự trình diễn đầy xúc động của các ca sỹ đến từ Việt Nam, cũng như ca sỹ tại Nhật Bản.

Ông xúc động khi được nghe các ca khúc Nhật Bản tại một chương trình ca nhạc của người Việt Nam. Ông nhận xét rằng khi lắng nghe bài hát "Diễm xưa" và bài hát "Sukiyaki," giai điệu mềm mại của hai bài hát khiến ông cảm nhận rõ sự tương đồng về văn hóa giữa hai dân tộc.

Ông cũng tin rằng đây là một chương trình rất có ý nghĩa, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của những người Việt Nam tại Nhật Bản nói chung và tại vùng Kansai nói riêng, đồng thời là cầu nối làm vững chắc thêm tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Giao lưu văn hóa gắn kết cộng đồng và củng cố tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản
Khán giả VIệt Nam và Nhật Bản thưởng thức chương trình nghệ thuật Quê hương 2024. (Ảnh: Nguyễn Tuyến/TTXVN)

Đại diện Ban tổ chức cho biết với mục tiêu đem đến một không khí quê hương, ấm áp và đoàn kết, cùng với các nghệ sỹ đến từ Việt Nam như người dẫn chương trình Đại Nghĩa, ca sỹ Hạnh Nguyên, ca sỹ Ánh Ngọc, ca sỹ Trương Thế Vinh, chương trình còn có sự tham gia của những người Việt tại Kansai trong các tiết mục múa phụ họa như múa áo dài, múa nón, trong đó đặc biệt nhất là bài hát “Tiếng Việt yêu thương” do ca sỹ Ánh Ngọc biểu diễn với nhóm múa là các em bé Việt Nam tại một lớp học tiếng Việt ở vùng Kansai.

Đây là một nỗ lực rất lớn của Ban tổ chức cũng như những người tham gia chương trình vì đã dành những ngày nghỉ ít ỏi để nỗ lực luyện tập.

Âm nhạc, lễ hội có vai trò rất lớn trong việc gắn kết con người, dân tộc. Ban tổ chức cho biết chương trình Quê hương lần thứ hai dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 4/1/2025, phát vé tham dự miễn phí, với kỳ vọng tạo một nơi giao lưu, gắn kết thường niên cho cộng đồng người Việt và người Nhật Bản tại vùng Kansai.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/giao-luu-van-hoa-gan-ket-cong-dong-va-cung-co-tinh-huu-nghi-viet-nam-nhat-ban-post936099.vnp

Thêm không gian gắn kết quan hệ nhân dân Việt - Nhật Thêm không gian gắn kết quan hệ nhân dân Việt - Nhật
Lễ hội Việt - Nhật 2024: khát vọng thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, hợp tác hai nước Lễ hội Việt - Nhật 2024: khát vọng thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, hợp tác hai nước
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Chương trình hoà nhạc thắt chặt tình hữu nghị Việt – Nhật

Chương trình hoà nhạc thắt chặt tình hữu nghị Việt – Nhật

Tối 8/9 (giờ địa phương), tại thành phố Sakai (Nhật Bản), Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã long trọng tổ chức Chương trình Hòa nhạc kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 80 của nước CHXHCN Việt Nam.
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.
Sinh viên Đà Nẵng - Nhật Bản kết nối học thuật, trải nghiệm văn hóa

Sinh viên Đà Nẵng - Nhật Bản kết nối học thuật, trải nghiệm văn hóa

Sáng 25/2, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức Lễ khai mạc Chương trình trao đổi hợp tác năm 2025 với Trường Đại học (ĐH) Konan, Nhật Bản.

Các tin bài khác

Khai mạc sự kiện văn hoá cộng đồng lớn nhất của người Việt tại Tây Úc

Khai mạc sự kiện văn hoá cộng đồng lớn nhất của người Việt tại Tây Úc

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth, Mạng lưới Tài năng Việt Úc (AVTN) và Global Trade Connection vừa công bố chương trình Vietnamese Culture Day 2026 – Sắc màu quê hương, sự kiện văn hoá cộng đồng lớn nhất của người Việt tại Tây Úc. Chương trình dự kiến diễn ra vào ngày 7/11/2026 tại Forrest Place, trung tâm thành phố Perth.
Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Giữa không gian cổ kính của Trung tâm thành cổ Wroclaw (Ba Lan), Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách với chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Kết nối trí thức Việt tại Đài Loan, thúc đẩy hợp tác, đổi mới sáng tạo

Kết nối trí thức Việt tại Đài Loan, thúc đẩy hợp tác, đổi mới sáng tạo

Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo và Trí thức Việt Nam tại Đài Loan (VIN Taiwan) vừa phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Chương trình Học bổng INTENSE tổ chức Họp mặt Cộng đồng trí thức Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) 2026. Đây là sự kiện kết nối và giao lưu thường niên quy mô lớn của cộng đồng trí thức Việt Nam đang học tập, nghiên cứu và làm việc tại Đài Loan.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Từ ngày 29/6 - 3/7, nhận lời mời của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), Đoàn đại biểu giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) có chuyến thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam tại các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Huế và Đà Nẵng.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Ngày 7/7 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Venezuela do Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ động đất tại Venezuela vừa qua.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động