Trang chủ Hữu nghị
07:56 | 22/07/2016 GMT+7

Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 185 năm quốc khánh Vương quốc Bỉ

aa
TĐO - Ngày 21/7/2016, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Viện Nam, Hội hữu nghị Việt – Bỉ phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 185 năm Quốc khánh Vương quốc Bỉ (21/7/1831 – 21/7/2016).

Tham dự buổi giao lưu, về phía Việt Nam có: Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Bùi Khắc Sơn; Trưởng ban Châu âu, Liên hiệp Phạm Thị Thái; Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Bỉ Bùi Anh Tuấn; các các bộ, nhân viên của Liên hiệp và các Ủy viên ban chấp hành Hội hữu nghị Việt - Bỉ; cùng đông đảo lưu học sinh Việt Nam tại Vương quốc Bỉ.

Về phía Vương quốc Bỉ có: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas; Chủ tịch Tập đoàn về Kiến trúc và Xây dựng (VK Group) Peter Van Kerchove; cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam.

giao luu huu nghi ky niem 185 nam quoc khanh vuong quoc bi

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ

Phát biểu chào mừng buổi giao lưu hữu nghị kỷ niệm 185 năm quốc khánh Vương quốc Bỉ, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Bỉ Bùi Anh Tuấn đã gửi lời chúc tới Đại sứ Jehanne Roccas và các bạn Bỉ lời chúc tốt đẹp nhất. Đặc biệt, ông mong muốn tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Vương quốc Bỉ mãi mãi bền chặt.

Phó Chủ tịch Bùi Anh Tuấn nhấn mạnh: Hôm nay chúng ta vui mừng chứng kiến sự phát triển không ngừng của quan hệ hợp tác Việt Nam và Vương quốc Bỉ. Quan hệ tốt đẹp này được xây dựng trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước; đóng góp vào sự phát triển của mối quan hệ đó là các hoạt động ngoại gia nhân dân nổi bật của Hội như: trao đổi đoàn, gặp gỡ hữu nghị, kỷ niệm các ngày lễ lớn của Vương quốc Bỉ, liên kết các Hội đoàn người Việt Nam có hợp tác với Bỉ…

giao luu huu nghi ky niem 185 nam quoc khanh vuong quoc bi

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Bỉ phát biểu tại buổi giao lưu

Phó Chủ tịch Bùi Anh Tuấn cho biết, quan hệ hữu nghị Việt - Bỉ ngày càng chặt chẽ, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và các tổ chức quốc tế như: Liên hợp quốc; Hội nghị cấp cao Á – Âu (ASEM); diễn đàn hợp tác ASEAN – EU và tổ chức Pháp ngữ.

Để tăng cường mối quan hệ hữu nghị Việt - Bỉ, ông Tuấn chia sẻ, từ nay đến cuối năm 2016, Hội sẽ triển khai các hoạt động như: Tổ chức phòng tranh Việt - Bỉ; thành lập Câu lạc bộ Doanh nhân Việt - Bỉ, và buổi giao lưu hữu nghị hôm nay để kỷ niệm 185 năm Quốc khánh Vương quốc Bỉ cũng là một trong các hoạt động trọng tâm của Hội hữu nghị Việt - Bỉ trong năm 2016.

giao luu huu nghi ky niem 185 nam quoc khanh vuong quoc bi

Bà Jehanne Roccas, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại buổi giao lưu hữu nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas bày tỏ rất vinh dự được có mặt tại Lễ kỷ niệm 185 năm Quốc khánh Vương quốc Bỉ tại Hà Nội ngày hôm nay. Đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt - Bỉ đã phối hợp với Đại sứ quán tổ chức Lễ kỷ niệm này.

Đại sứ Jehanne Roccas cho biết, 185 năm trước Nhà vua Leopold I đầu tiên của chúng tôi đã cai trị và lập nên Vương quốc Bỉ, một đất nước với cảnh quan đa dạng và tươi đẹp. Sau các thời kỳ lịch sử, Bỉ đã trở thành quốc gia phát triển với nền kinh tế có thu nhập cao, tiên tiến, đứng thứ 21 về Chỉ số Phát triển Con người. Bỉ được biết đến với 10 giải Nobel trong các lĩnh vực khác nhau và là nơi có nhiều phát minh nổi tiếng như: Kèn Saxophone, phép chiếu bản đồ hình trụ Mercator, Giày trượt ba-tanh…

giao luu huu nghi ky niem 185 nam quoc khanh vuong quoc bi

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Đại sứ Jehanne Roccas chia sẻ: sau 43 năm, quan hệ ngoại giao song phương gữa hai nước ngày càng gắn kết thông qua hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, phát triển hợp tác về nghiên cứu và học thuật. Kim ngạch song phương liên tục tăng trong những năm qua. Bỉ tự hào là nước lớn thứ 6 đến Việt Nam trong Liên minh Châu Âu, với gần 1,000 công ty xuất khẩu vào Việt Nam, và cũng là nước nhập khẩu lớn thứ 8 hàng hóa của Việt Nam.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, con số 2.000 cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Bỉ và con số tương tự sinh viên tốt nghiệp Chương trình Thạc sỹ Solvay ở Việt Nam là bằng chứng thuyết phục nhất cho sự hợp tác thành công trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Các kết quả nghiên cứu có khả năng ứng dụng cao của các trường đại học Việt Nam và Bỉ cũng là niềm tự hào về sự hợp tác của chúng ta trong hơn 40 năm qua.

giao luu huu nghi ky niem 185 nam quoc khanh vuong quoc bi

Tiết mục văn nghệ trình diễn tại buổi giao lưu

Đại sứ Jehanne Roccas nhấn mạnh, người Bỉ chúng tôi yêu hòa bình và hữu nghị. Điều này giải thích cho thực tế Bỉ là một trong các số nước Phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam sau khi Hiệp định Prais được ký năm 1973.

Đại sứ Jehanne Roccas chia sẻ đã hơn một năm qua kể từ khi đến Việt Nam, tôi rất ấn tượng với thiện trí và tình cảm tốt đẹp của Chính phủ và người dân Việt Nam. Đặc biệt là Ban Lãnh đạo và các Hội viên Hội hữu nghị Việt - Bỉ, sự chia sẻ của các bạn với chúng tôi trong thời điểm khó khăn nhất tháng 3 vừa qua rất đáng quý và đáng trân trọng.

Quang Minh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

615 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba

615 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba

Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị phát động đã thu hút sự hưởng ứng sâu rộng, huy động được 615 tỷ đồng trong 65 ngày. Thông tin được công bố tại Lễ tổng kết Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba và trao giải, công diễn tác phẩm đạt giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Việt Nam - Cuba, vang mãi bài ca đoàn kết hữu nghị" diễn ra ngày 18/10 tại Hà Nội.
Bắc Ninh: Gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống đối ngoại Nhân dân

Bắc Ninh: Gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống đối ngoại Nhân dân

Ngày 17/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh gặp mặt nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống đối ngoại Nhân dân 17/11 (1950 -2025).
Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển công nghiệp văn hóa

Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển công nghiệp văn hóa

Nhật Bản - với nền công nghiệp sáng tạo tiên tiến, và Việt Nam - với kho tàng di sản phong phú đang chuyển mình mạnh mẽ trong thời đại số, có thể tìm thấy trong nhau kinh nghiệm về gìn giữ bản sắc.
Thanh niên Việt - Trung kết nối từ lịch sử cách mạng đến kỷ nguyên số

Thanh niên Việt - Trung kết nối từ lịch sử cách mạng đến kỷ nguyên số

Diễn ra từ ngày 13 đến 16/10 tại Trùng Khánh, “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc” mang đến không khí giao lưu, học tập sôi nổi, kết nối những trái tim trẻ Việt - Trung trên hành trình cùng nhau vun đắp tình hữu nghị và hợp tác thời đại mới.

Đọc nhiều

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Ngày 19/10, tại sân bóng Kurume - TP Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu - Nhật Bản.
Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 20/10.
11 trường của Việt Nam lọt bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới

11 trường của Việt Nam lọt bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới

Tổ chức Times Higher Education (THE) tháng 10/2025 công bố bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới năm 2026. Việt Nam có 11 đại diện trong danh sách này.
Nhiều tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Nhiều tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Trước tình hình thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng ở nhiều địa phương Việt Nam, các tổ chức quốc tế và chính phủ nhiều nước đã nhanh chóng hỗ trợ tiền, hàng hóa và vật phẩm thiết yếu, góp phần giúp người dân tại Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Ninh… sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động