Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
14:01 | 20/06/2023 GMT+7

Giảm lãi suất điều hành có còn là “át chủ bài”?

aa
Chuyên gia cho rằng, việc giảm lãi suất điều hành không phải là phải là điều kiện đủ trong thời điểm hiện tại. Việc cải thiện đầu ra cho doanh nghiệp cũng như triển khai thực tế của các giải pháp từ Chính phủ sẽ có nhiều tác động hơn tới mặt bằng lãi suất cho vay.
Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành ngay trong tháng 6 Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành ngay trong tháng 6
Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành ngay trong tháng 6 năm 2023 và định hướng giảm lãi suất huy động và cho vay đối với khách hàng của các tổ chức tín dụng nhằm tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.
Tăng cường khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế Tăng cường khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế
Ngân hàng Nhà nước đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành với mức giảm 0,5-2%/năm, trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao. Tuy nhiên, sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế còn rất yếu.

Đã giảm về tương đương giai đoạn nới lỏng

Ngày 16/6/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi tín hiệu giảm lãi suất điều hành lần thứ 4 kể từ đầu năm. Trong đó, hầu hết các các lãi suất điều hành đều được điều chỉnh giảm, bao gồm lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5,0%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ mức 3,5%/năm xuống 3,0%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,0%/năm xuống 4,75%/năm , riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,25%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ mức 4,5%/năm xuống 4,0%/năm ; riêng lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Như vậy, đa số lãi suất điều hành đều đã giảm về tương đương giai đoạn 2020 – trong thời điểm NHNN thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước đại dịch COVID – 19.

Không phải là điều kiện đủ?

Động thái này được Nhà điều hành đưa ra ngay khi Fed quyết định tạm hoãn tăng lãi suất, nhằm đẩy nhanh việc kéo giảm mặt bằng lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp, người dân, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Theo đánh giá của TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, kiêm Giám đốc Viện đào tạo và nghiên cứu BIDV, việc giảm lãi suất sẽ hỗ trợ các TCTD trong việc tiếp cận vốn từ NHNN qua các công cụ như cho vay tái chiết khấu, tái cấp vốn, liên ngân hàng; qua đó, giúp các TCTD có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất huy động và cho vay.

Đồng thời, tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn khi lãi suất giảm trong thời gian tới, qua đó góp phần tăng thu nhập từ tín dụng và các dịch vụ liên quan cho các TCTD.

Đối với bên vay vốn là người dân, doanh nghiệp, việc lãi suất giảm (đối với cả nợ cũ và vay mới) sẽ hỗ trợ giảm một phần chi phí tài chính. Doanh nghiệp cũng có thể huy động vốn mới (vay nợ, phát hành trái phiếu) với lãi suất thấp hơn, vừa góp phần tăng khả năng trả nợ, giảm rủi ro nợ xấu, giảm chi phí đầu vào, vừa tạo điều kiện giảm giá đầu ra tương ứng, qua đó kích thích tiêu dùng.

“Động thái chính sách này tiếp tục cho thấy thay đổi chính sách tiền tệ, từ thận trọng sang linh hoạt, nới lỏng, theo đó, doanh nghiệp và người dân có kỳ vọng lãi suất tiếp tục giảm, khiến họ có thể quyết định đầu tư, tiêu dùng nhiều hơn, góp phần hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm nay và năm tới”, chuyên gia nhận định.

Ở một góc nhìn khác, các chuyên gia phân tích tại SSI Research cho rằng, việc giảm lãi suất điều hành không phải là điều kiện đủ để giảm mặt bằng lãi suất.

“Mặc dù đây là động thái khá chủ động của NHNN trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, cũng như là tín hiệu cho việc lãi suất thị trường cần phải điều chỉnh thêm từ mức hiện tại để có thể về vùng hợp lý, chúng tôi cho rằng, việc giảm lãi suất điều hành không phải là phải là điều kiện đủ trong thời điểm hiện tại mà việc cải thiện đầu ra cho doanh nghiệp cũng như triển khai thực tế của các giải pháp từ Chính phủ sẽ có nhiều tác động hơn tới mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường”, các chuyên gia nhận định.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng lưu ý, áp lực về tỷ giá cần phải được cân nhắc đến khi lộ trình thực hiện lãi suất của Fed vẫn chưa rõ ràng hay áp lực về lạm phát khi lạm phát cơ bản vẫn đang ở mức cao.

“Chúng tôi duy trì quan điểm cho rằng áp lực sẽ tăng dần đối với tiền Đồng trong thời gian tới nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất và áp lực mang tính mùa vụ đến từ việc chuyển lợi nhuận về nước của các doanh nghiệp FDI”, các chuyên gia cho biết.

Financial Times: Các chuyên gia dự báo về ít nhất 2 lần nâng lãi suất trong năm 2023 Financial Times: Các chuyên gia dự báo về ít nhất 2 lần nâng lãi suất trong năm 2023
Tính từ tháng 3/2022 cho đến nay, Fed đã 10 lần nâng lãi suất cơ bản đồng USD, lãi suất đồng USD liên bang hiện dao động trong ngưỡng từ 5% đến 5,25%, cao nhất tính từ năm 2007.
Thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm Thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm
Thanh khoản dồi dào khiến mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm, về mức 2,8% cho kỳ hạn qua đêm và 3-4,0% cho kỳ hạn dưới 1 tháng, tương đương giảm 60-120 điểm cơ bản so với tuần trước đó.
Trần Thúy
Nguồn:

Tin bài liên quan

MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

Chiều ngày 16/01/2026, tại tòa nhà MB Tower (Hà Nội), Hội nghị Quân chính năm 2025 và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự và chỉ đạo hội nghị.
MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

Không chỉ ghi nhận những thành công của hoạt động thẻ MB, giải thưởng còn là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của ngân hàng trong triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm mang đến trải nghiệm an toàn, thuận tiện cho khách hàng.
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng GDP từ 8,3-8,5%; tăng trưởng cao nhưng bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm an ninh, an toàn, an dân, ổn định để phát triển, phát triển để ổn định.

Các tin bài khác

SeABank điều chỉnh nhiệm vụ nhân sự cấp cao

SeABank điều chỉnh nhiệm vụ nhân sự cấp cao

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) ban hành Nghị quyết về việc thay đổi nhân sự cấp cao nhằm tập trung nguồn lực cho các dự án chiến lược trọng điểm. Theo đó, ông Lê Thanh Hải sẽ thôi đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc để chính thức giữ vai trò Giám đốc Ban Chuyển đổi.
Techcombank ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Business Platinum

Techcombank ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Business Platinum

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) chính thức ra mắt Thẻ tín dụng dành cho doanh nghiệp Techcombank Visa Business Platinum, sở hữu những đặc quyền dẫn đầu thị trường với thời gian miễn lãi bậc nhất lên đến 86 ngày, hạn mức tín dụng tối đa 10 tỷ đồng, cùng mức phí chuyển đổi ngoại tệ cạnh tranh hàng đầu thị trường chỉ 1%.
Hãy hiểu cho ngành thuế

Hãy hiểu cho ngành thuế

Năm 2025, một năm đầy biến động nhưng ngành thuế vẫn đạt mức thu hơn cả mong đợi: 2,3 triệu tỷ đồng. Con số này là niềm vui lớn, điều này thì đã rõ ràng, nhưng với những người làm ngành thuế thì phía sau kỷ lục này không chỉ là nỗ lực mà còn chất chứa cả một gánh nặng suy tư.
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận chiến lược phát triển bền vững của SeABank

Hai giải thưởng uy tín ghi nhận chiến lược phát triển bền vững của SeABank

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đã được trao tặng hai giải thưởng ghi nhận sự phát triển về quy mô cũng như văn hóa tổ chức của Ngân hàng.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Hơn 400 học sinh và giáo viên tại hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Yên Hà (xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang) đã cùng tham gia Chương trình Giáo dục Môi trường với chủ đề Rác và Tái chế rác do GNI vừa tổ chức.
TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

Hội Hữu nghị Việt Nam - Australia TP.HCM xác định rõ định hướng hoạt động trong thời gian tới: lấy giao lưu nhân dân làm nền tảng; lấy hợp tác văn hóa, giáo dục và du lịch làm trụ cột; lấy thế hệ trẻ làm lực lượng kế tục và lấy phát triển bền vững làm giá trị xuyên suốt.
Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, ngày 3/2, tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động