Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
07:09 | 30/07/2019 GMT+7

Giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hoà bình

aa
Nhân chuyến thăm Việt Nam từ 23-29/7/2019, bà Irina Anatolyevna Umnova, chủ tịch Quỹ quốc tế “Con đường hoà bình” chia sẻ với Báo Thời đại về quan hệ giao lưu nhân dân Việt – Nga, đặc biệt là những diễn biến mới trong việc hỗ trợ giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hoà bình.
Mùa hè xanh 2019: Tuổi trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga hướng về Tổ Quốc Duy trì và phát triển tình hữu nghị Việt – Nga là trách nhiệm lớn lao đối với tuổi trẻ hai nước Lớp học tiếng Việt mang tên "Quê hương" tại Ekaterinburg, LB Nga
chu tich quy quoc te con duong hoa binh viet nam o trong tim toi tu giay phut dau tien
Bà Irina Umnova phát biểu tại Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga.

- Xin bà chia sẻ các hoạt động trong chuyến thăm Việt Nam tháng 7/2019 này? Chuyến thăm lần này có ý nghĩa như thế nào đối với bà?

Bà Irina Umnova: Nhân chuyến công tác tới Việt Nam lần này, tôi may mắn được tham gia Diễn đàn phụ nữ Việt – Nga “Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững”, nhận huân chương kỷ niệm “Vì sự phát triển Hội Luật gia Việt Nam” và tham gia một số hoạt động ở tỉnh Hoà Bình.

Đối với tôi đây là một vinh dự lớn lao. Điều này đã truyền thêm cảm hứng cho tôi trong để đóng góp tích cực hơn nữa vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước Việt – Nga.

- Từng đến Việt Nam, bà có thể chia sẻ cảm nhận về đất nước, con người Việt Nam.

Bà Irina Umnova: Tôi đã tới Việt Nam hai lần vào năm 2012 và năm 2015 để tham dự Hội thảo về “Chế định tư pháp trong Hiến pháp – một số kinh nghiệm nước ngoài”. Nhờ Hội Luật gia Việt Nam tôi có hạnh phúc, may mắn khi được làm quen với một đất nước rất tuyệt vời, nơi có bề dày lịch sử cũng như những con người thân thiện.

Việt Nam đã ở trong trái tim tôi ngay từ giây phút tôi đặt chân tới đất nước của các bạn. Chính sự ấm áp và thân thiện của người dân Việt Nam đã khiến tôi luôn muốn được trở lại nơi đây như trở về quê hương của chính mình. Tôi yêu quý con người nơi đây bằng cả trái tim mình, bởi vậy tôi luôn muốn được cùng cười, cùng hát với những người bạn Việt Nam, ngay cả khi không biết tiếng Việt.

Tôi nhận thấy rằng đất nước của các bạn đang ngày càng phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh hội nhập quốc tế, Việt Nam vẫn luôn tôn trọng lịch sử cả ngàn năm của đất nước và gìn giữ truyền thống dân tộc.

chu tich quy quoc te con duong hoa binh viet nam o trong tim toi tu giay phut dau tien
Bà Irina Umnova phát biểu tại Lễ trao kỷ niệm chương của Hội Luật gia Việt Nam.

- Quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt – Nga trong thời gian qua có điểm gì nổi bật? Những kỳ vọng của bà về mối quan hệ này trong tương lai?

Bà Irina Umnova: Quỹ quốc tế “Con đường hoà bình” đã bắt đầu hợp tác với Việt Nam từ năm 2012 và đạt được nhiều thành công. Năm 2012, đại diện của Hội Luật gia và các nhà văn hoá Việt Nam đã tham dự Diễn đàn “Con đường hoà bình” diễn ra tại nước Cộng hòa Kalmykya (LB Nga). Trong năm 2015 và 2018, Quỹ “Con đường hoà bình” và Hội Luật gia Việt Nam đã phối hợp tổ chức hai hội thảo trao đổi một số nội dung liên quan đến các biện pháp hoà bình nhằm giải quyết tranh chấp tại Biển Đông. Hiện Quỹ quốc tế “Con đường hoà bình” đang soạn thảo Báo cáo tổng kết hai hội thảo nói trên để trình lên Liên hợp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Đại sứ quán các nước tại khu vực Biển Đông, Bộ Ngoại giao LB Nga và các tổ chức xã hội liên quan.

Đặc biệt, tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt tới hoạ sỹ Hà Linh Hương, người đã tham Diễn đàn “Con đường hòa bình” diễn ra vào tháng 6/2018. Tới nay, các em nhỏ và người dân làng Andreyevka (gần thành phố Sevastopol) vẫn nhớ tới các lớp học của hoạ sỹ Hà Linh Hương.

chu tich quy quoc te con duong hoa binh viet nam o trong tim toi tu giay phut dau tien
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà (trái) và bà Irina Umnova.

- 2019 là năm đặc biệt – hai nước tổ chức Năm chéo Việt-Nga (Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam). Bà có thể chia sẻ một số dự án sẽ được Quỹ “Con đường hoà bình” thực hiện?

Bà Irina Umnova: Năm 2019 là năm chéo Việt – Nga (Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam). Bởi vậy, đây là năm có ý nghĩa hết sức đặc biệt và nhiều chương trình giao lưu giữa nhân dân hai nước đã, đang và sẽ được tổ chức trong năm nay.

Chúng tôi sẽ tích cực hợp tác với các tổ chức lớn và có tầm ảnh hưởng ở Việt Nam như Hội Luật gia Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt – Nga, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… Quan hệ hợp tác giữa Nhà nước và các tổ chức nhân dân sẽ góp phần vào sự phát triển quan hệ giữa hai nước Việt – Nga.

Bên cạnh hai hội thảo kể trên, vào tháng 5/2019, chúng tôi đã tổ chức Liên hoan “Con đường hoà bình” cho thanh niên và thiếu niên Việt – Nga tại thành phố Pereslavl-Zalessky (LB Nga).

Hiện phía Nga đang lên kế hoạch tổ chức một số chương trình hợp tác với Việt Nam từ tháng 7-12/2019 như khóa học nâng cao nghiệp vụ về dân chủ và thực hiện nhân quyền cho các cán bộ Việt Nam, hội nghị thảo luận về “Thực hiện nhân quyền ở Nga và Việt Nam” tại Moskva, Diễn đàn quốc tế Nga-Việt “Con đường hòa bình” tại Cộng hòa Kalmykya. Bên cạnh đó, dự án “Con đường hoà bình Nga – Việt 2012-2019” sẽ được thực hiện trong khuôn khổ Diễn đàn sinh viên môi trường quốc tế tại Đại học Hữu nghị các dân tộc (RUDN).

Vào tháng 5/2019, tôi có dịp được gặp Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga. Cuộc gặp gỡ này không chỉ tạo bản lề cho sự hợp tác lâu dài giữa hai tổ chức mà còn mở ra cơ hội thực hiện dự án “Cánh cổng hoà bình” – biểu tượng của tình hữu nghị Nga – Việt.

Trở về Moskva sau chuyến thăm Việt Nam lần này, chúng tôi sẽ tiến hành các công việc chuẩn bị cho Diễn đàn phụ nữ Nga-Việt, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9/2019.

Đồng thời, chúng tôi đang soạn thảo Biên bản ghi nhớ về việc tổ chức Diễn đàn “Con đường Hòa bình” với các tổ chức xã hội của Việt Nam. Tôi hy vọng Việt Nam sẽ luôn sát cánh cùng chúng tôi thực hiện dự án này.

Xin chân thành cảm ơn bà!

Bà Irina Anatolyevna Umnova là Tiến sỹ luật học, giáo sư, chuyên gia về Hiến pháp và luật quốc tế, nhà khoa học, sư phạm và hoạt động xã hội của Nga. Hiện nay, bà là Trưởng ban Nghiên cứu Hiến pháp và pháp luật của Đại học Tư pháp thuộc Tòa án tối cao Liên bang Nga, Chủ tịch tổ chức xã hội “Trung tâm Luật hòa bình”, Chủ tịch Quỹ Quốc tế “Con đường hòa bình”, LB Nga
chu tich quy quoc te con duong hoa binh viet nam o trong tim toi tu giay phut dau tien Phát triển tình hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Vừa qua, Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Phú Thọ tưng bừng tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 – 2023 ...

chu tich quy quoc te con duong hoa binh viet nam o trong tim toi tu giay phut dau tien Việt Nam - Liên bang Nga tăng cường thúc đẩy quan hệ thương mại

Cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga luôn nồng ấm, tin cậy, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Chính ...

chu tich quy quoc te con duong hoa binh viet nam o trong tim toi tu giay phut dau tien Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, vì lợi ích của hai quốc gia Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao tôn chỉ, mục đích của Đảng nước Nga công bằng, phấn đấu vì một xã hội ...

Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48: Cùng chèo lái tương lai chung

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48: Cùng chèo lái tương lai chung

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 sẽ được tổ chức tại Cebu, Philippines từ ngày 7-8/5 với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN.
Mở ra giai đoạn phát triển mới cho quan hệ Việt Nam-Sri Lanka

Mở ra giai đoạn phát triển mới cho quan hệ Việt Nam-Sri Lanka

Việc thúc đẩy quan hệ với Sri Lanka sẽ giúp khai thác tiềm năng của thị trường này nói riêng và Nam Á nói chung, mở ra các cơ hội hợp tác kinh tế, gia tăng xuất khẩu và đầu tư của Việt Nam.

Các tin bài khác

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Đọc nhiều

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu vừa diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng tại khu liên hợp thể thao Teleki Blanka utca 6, Budapest, Hungary.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Sau ngày đất nước thống nhất, để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới, các tổ chức Mặt trận của hai miền thống nhất thành Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ và chuyển đổi số phát triển nhanh, sâu sắc và toàn diện, công tác tư tưởng của Đảng ta đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản cả về tư duy, phương thức và tổ chức thực hiện. Chiều ngày 05/5/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số” nhằm nghiên cứu, thảo luận về nội dung chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số, các giải pháp đột phá mang tầm chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Cơ quan khí tượng và khí hậu của Liên hợp quốc cùng nhiều trung tâm dự báo quốc tế đang phát đi những tín hiệu đáng lo ngại về khả năng El Nino quay trở lại từ nửa cuối năm 2026. Trong bối cảnh thế giới vốn chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và bất ổn địa chính trị, nguy cơ xuất hiện một “siêu El Nino” đang đặt ra hàng loạt thách thức mới đối với an ninh năng lượng, sản xuất nông nghiệp và khả năng chống chịu của các nền kinh tế toàn cầu.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động