Giải pháp nào đối phó nguy cơ hàng nhập khẩu giá rẻ tràn vào Việt Nam?
Tại cuộc họp mới đây, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhận định: Dịch COVID-19 đang khiến nhu cầu toàn cầu sụt giảm, tồn kho tăng ở nhiều quốc gia.
Do đó, cần chủ động dự báo khả năng hàng tồn kho do dịch bệnh của các quốc gia có thể tràn vào Việt Nam với mức giá cạnh tranh, để chuẩn bị các phương án, biện pháp phòng vệ thương mại nhằm bảo vệ sản xuất trong nước.
Cùng quan điểm, đại diện Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) phân tích: Với thị trường nhỏ như Việt Nam, lượng hàng nhập khẩu giá rẻ chỉ cần tăng vài phần trăm là sức ép lên sản xuất trong nước sẽ tăng theo cấp số nhân.
Ở chiều ngược lại, cơ hội của hàng Việt xuất khẩu sang các quốc gia vốn đã gặp khó bởi hàng rào bảo hộ mạnh mẽ, nay lại càng khó khăn hơn trong bối cảnh dịch bệnh.
Để đảm bảo công bằng và bảo vệ sản xuất trong nước, theo Bộ Công thương, cần áp dụng các biện pháp phòng vệ, kể cả khi không phải đối mặt với áp lực từ dịch bệnh như hiện nay.
Từ đầu năm, Việt Nam đã nhiều lần áp dụng các biện pháp tự vệ với hàng hoá nhập khẩu phục vụ tiêu dùng và sản xuất: Áp dụng chống bán phá giá tạm thời với sản phẩm bột ngọt từ Trung Quốc, Indonesia; áp thuế màng nhựa của Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan; áp thuế với phôi thép nhập khẩu, thép dài...
![]() |
| Xuất nhập khẩu hàng hoá tại Cảng Hải Phòng (Ảnh minh hoạ) |
Trong báo cáo mới nhất gửi Chính phủ, Bộ Công thương cũng nhấn mạnh kế hoạch hành động phòng chống gian lận xuất xứ, chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp được coi là giải pháp nâng cao năng lực phòng vệ thương mại, cảnh báo sớm và giải quyết tranh chấp thương mại... Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, như vậy vẫn chưa đủ.
Chia sẻ với Người lao động, Luật sư Lê Thành Kính cho rằng cần có giải pháp kích thích phát triển sản xuất hàng hóa chất lượng cao trong nước. Bởi lẽ, dù chặn hàng ngoại giá rẻ tràn vào thị trường nội địa nhưng trong nước không sản xuất được sản phẩm có chất lượng cao và giá cả phù hợp thì người tiêu dùng vẫn ủng hộ hàng nhập.
Trong khi đó, theo chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh, bên cạnh giám sát việc thực thi các FTA để tránh gian lận thì quan trọng hơn là tự nâng cao sức cạnh tranh thông qua tái cơ cấu các ngành sản xuất, bảo đảm tiêu chí chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
"Việc của chúng ta không phải là lăm lăm đánh thuế tự vệ mà là hỗ trợ, đầu tư vào các ngành có thế mạnh để làm ra được những sản phẩm vừa tiêu thụ trong nước vừa xuất khẩu được, cân bằng lại cán cân thương mại. Chú ý, tránh đầu tư dàn trải, gây lãng phí nguồn lực" - TS. Lê Đăng Doanh phân tích.
Đánh giá tác động của dịch COVID-19 đến nền kinh tế Việt Nam, nhóm nghiên cứu trường Đại học Kinh tế quốc dân dự báo ... |
Ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 khiến gần nửa triệu công ty tại Trung Quốc phải đóng cửa trong quý I/2020. Thậm chí, nước này ... |
Theo kịch bản xấu nhất, nếu dịch COVID-19 kéo dài đến hết năm, tăng trưởng kinh tế cả năm 2020 của TP. Hà Nội chỉ ... |
Tin cùng chủ đề: Cập nhật tin tức Covid-19 mới nhất hôm nay tại Việt Nam
Tin bài liên quan
Bộ Công Thương: Kịch bản tăng trưởng 8% cả năm vẫn khả thi
Việt Nam thúc đẩy hợp tác chiến lược với các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các tin bài khác
Bỏ xe xăng sang Limo Green, tài xế công nghệ tiết kiệm 120 triệu đồng mỗi năm
"Created for Ease": Chiến dịch thương hiệu ECOVACS tôn vinh vai trò của người chăm sóc trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Vingroup tuyển 25.000 nhân sự cho các dự án hạ tầng do SGC triển khai
Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ
Đọc nhiều
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






