Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn trong bối cảnh dịch COVID-19, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chính sách: gia hạn nộp thuế, miễn giảm thuế - phí, tiêm phủ vaccine cho người lao động...
Kết luận của Thủ tướng tại Hội nghị trực tuyến về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19 Kết luận của Thủ tướng tại Hội nghị trực tuyến về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19
Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp
Phú Thọ triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn vì dịch COVID-19
Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH JNTC Vina (KCN Thụy Vân, TP. Việt Trì, Phú Thọ)

Tính đến ngày 15/10/2021, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có trên 9.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập với vốn đăng ký trên 72.700 tỷ đồng; gần 7.200 doanh nghiệp đang hoạt động. Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 đã tác động nhất định đến một số ngành sản xuất và doanh nghiệp.

Để tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp nước ngoài nói riêng trên địa bàn, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chính sách và đã đạt được những kết quả tích cực.

Trong 9 tháng đầu năm, có trên 900 doanh nghiệp được gia hạn thời hạn nộp thuế với số tiền 375 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp được hỗ trợ gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2021...

Theo cam kết của 16 ngân hàng trên địa bàn tỉnh, đến ngày 15/9/2021, lãi suất bình quân các ngân hàng đã giảm từ 0,8 - 0,9%/năm; số khách hàng đã được giảm lãi suất là 97.111 khách hàng. Tổng dư nợ được giảm lãi suất là 33.449 tỷ đồng; số tiền lãi dự kiến giảm đến hết ngày 31/12/2021 là 122,8 tỷ đồng. Trên 1.900 khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ với số tiền trên 3.370 tỷ đồng.

Cùng với đó, các doanh nghiệp đủ điều kiện được giảm tiền điện. Người lao động cũng như người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cũng được hỗ trợ.

Tỉnh đã đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng dịch COVID-1, trong đó số lao động trong các khu, cụm công nghiệp được tiêm mũi 1 chiếm khoảng 94%. Người lao động trong các doanh nghiệp được xác định là đối tượng ưu tiên đặc biệt trong công tác tiêm chủng ngừa COVID-19.

Phú Thọ triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn vì dịch COVID-19
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang khẳng định chủ trương tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh gắn với đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang cho hay, chủ trương của tỉnh là thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Quán triệt chủ trương này, UBND tỉnh đã giao Sở Y tế chủ trì rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đặc biệt ưu tiên bố trí tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người lao động trong các doanh nghiệp; đề xuất phương án truy vết, khoanh vùng, cách ly người tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm COVID-19 một cách hợp lý, bảo đảm an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Công bố kịp thời các vùng dịch để các tổ chức, đơn vị, người dân biết, thực hiện bảo đảm an toàn, phòng chống dịch trên địa bàn.

Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương đảm bảo tránh tình trạng ách tắc, đứt gãy chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa. Đồng thời, rà soát lại sản lượng, tính toán khả năng tiêu thụ của các loại nông sản, từ đó kịp thời đề xuất phương án hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là đề xuất chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Trong khi đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đã đề xuất triển khai hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp; nghiên cứu thiết lập trang thông tin chung để tiếp nhận phản ánh, ý kiến của doanh nghiệp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Về mặt an sinh xã hội, Sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND các huyện, thành, thị rà soát, thống kê, chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ tuyển dụng, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội cho lao động trở về tỉnh do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19...

Nhiều doanh nghiệp tại Phú Thọ bị thiệt hại vì COVID-19

Theo thống kê, trong sản xuất công nghiệp, hiện có 138/264 doanh nghiệp tại Phú Thọ thuộc khu, cụm công nghiệp hoạt động ổn định; 27 doanh nghiệp đang đầu tư, lắp đặt máy móc, thiết bị có nguy cơ chậm tiến độ.

Ngành dịch vụ, du lịch bị sụt giảm doanh thu. Tính đến ngày 15/10/2021, lượng khách du lịch lưu trú bằng 78% so với cùng kỳ; tổng doanh thu du lịch ước đạt trên 980 tỷ đồng, bằng 80% so với cùng kỳ.

Ngành vận tải, logistics cũng bị ảnh hưởng không nhỏ: Từ tháng 7/2021 đến nay, toàn bộ hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, vận tải bằng xe buýt phải dừng hoạt động, một số tuyến nội tỉnh hoạt động cầm chừng. Vận tải hàng hóa giảm 20 - 30% sản lượng vận chuyển so với cùng kỳ.

Chính phủ cầu thị lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn Chính phủ cầu thị lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn
Tiếp tục chương trình làm việc với Đại sứ các nước và đại diện các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19, chiều ngày 14/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc, hiệp hội doanh nghiệp và kết nối trực tuyến với gần 30 doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.
Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19
Ngày 9/9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 với 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.
Tổng Giám đốc Honda Việt Nam: Để đạt Tổng Giám đốc Honda Việt Nam: Để đạt "Mục tiêu kép" không thể thiếu sự hỗ trợ của Chính phủ
Dịch bệnh Covid-19 ngày càng có những ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt trong đời sống - xã hội, thay đổi để thích nghi là điều tất yếu giúp doanh nghiệp có thể trụ vững và Công ty Honda Việt Nam là một trong những đơn vị tiên phong. Tuy nhiên vẫn có nhiều khó khăn không nhỏ trong quá trình hoạt động.

In bài viết

Truyền hình