Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
13:53 | 13/01/2025 GMT+7

Giai đoạn thị trường chứng khoán "thấp thỏm" trước nghỉ Tết

aa
Tâm lý của nhà đầu tư "thấp thỏm" trước kỳ nghỉ Tết, các chuyên gia đã đưa ra những đánh giá về vận động thị trường và rủi ro đang hiện hữu.
Kịch bản cho VN-Index năm 2025?
Tháng 01 thường là tháng tăng điểm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam
Giai đoạn thị trường chứng khoán

Tuần giao dịch ảm đạm của thị trường chứng khoán Việt Nam

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường Chứng khoán VNDIRECT cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua một tuần giao dịch ảm đạm với việc chỉ số VN-Index giảm điểm mạnh trong phiên cuối tuần về dưới ngưỡng hỗ trợ 1.240 điểm. Tâm lý thị trường thận trọng trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục tăng vượt 4,7% và chỉ số DXY tăng trở lại vùng đỉnh cũ trên 109, cho thấy những lo ngại về chính sách thuế quan của Mỹ chưa hạ nhiệt.

Giai đoạn thị trường chứng khoán

Ông Đinh Quang Hinh

Trưởng bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường Chứng khoán VNDIRECT

Đồng thời, số liệu kinh tế kém lạc quan của Trung Quốc gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng “giảm phát” của nền kinh tế số 2 thế giới. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Trung Quốc cũng giảm mạnh về mức thấp nhất kể từ năm 2009, phản ánh triển vọng kinh tế ảm đạm.

Trong nước, thị trường bước vào “vùng trũng thông tin hỗ trợ” và việc nhiều nhà đầu tư “nghỉ Tết sớm” đã khiến dòng tiền suy yếu. Thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh cho thấy cả phía cung và phía cầu đều đang giữ tâm lý thận trọng, chờ đợi hơn là tích cực tham gia giao dịch. Điều này phần nào sẽ hạn chế xung lực của thị trường, cả phía chiều hướng giảm và ngược lại.

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc phân tích Chứng khoán Smart Invest đánh giá, trong ngắn hạn, sau khi có mô hình hai đỉnh ngắn hạn thì vùng hỗ trợ của VN-Index hiện tại là 1.220 – 1.230 điểm. Còn vùng hỗ trợ trung hạn là 1.185 – 1.200 điểm - đây sẽ là vùng hỗ trợ mạnh hơn. Ông Khánh cũng dự báo từ khoảng tháng 3/2025 trở đi mới có xu hướng tăng tốc khá hơn và dài hơn.

Xu hướng của đồng USD

Xu hướng mạnh của đồng Dollar là điều không thể phủ nhận trong giai đoạn cuối năm 2024 và đầu năm 2025. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cũng cố gắng dự báo trước xu hướng để có chiến lược giao dịch phù hợp.

Theo ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vĩ mô & Chiến lược thị trường Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), áp lực tỉ giá trong năm 2025 sẽ không quá căng thẳng với USD/VND tăng trong khoảng 1-2% nhờ việc chỉ số DXY sẽ có xu hướng đi ngang, tăng nhẹ, kết hợp với nguồn ngoại tệ từ thặng dư thương mại và vốn đầu tư FDI dự báo vẫn duy trì tốt.

Giai đoạn thị trường chứng khoán

Ông Trần Đức Anh

Giám đốc Vĩ mô & Chiến lược thị trường Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Thực tế cũng cho thấy ở nhiệm kỳ đầu của ông Trump, trái với những lo ngại ban đầu, năm 2017 là 1 năm tương đối thuận lợi với Việt Nam trong việc điều hành tỉ giá nhờ diễn biến giảm sâu của đồng USD.

Dù không cho rằng lịch sử sẽ lặp lại và chỉ số DXY sẽ lao dốc mạnh trong năm 2025, một vài điểm tương đồng giữa bối cảnh 2 thời kỳ cùng 1 số yếu tố khác đang củng cố cho việc đà tăng mạnh của chỉ số này trong năm 2024 sẽ bị kìm hãm trong năm sau.

Còn ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc phân tích Chứng khoán Smart Invest dự báo năm nay có thể sẽ lập đỉnh của đồng USD trong chu kỳ 10 năm. Tuy nhiên, áp lực nửa đầu năm sẽ lớn hơn và giảm nhiệt vào nửa cuối năm. Trong ngắn hạn, sau khi Tổng thống Donald Trump nhận chức tỷ giá có thể giảm đôi chút.

Chiến lược giao dịch giai đoạn cận Tết Âm lịch

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường Chứng khoán VNDIRECT cho rằng, bước sang tuần giao dịch tới, nhà đầu tư nên dừng “bán tháo” khi thị trường đã lùi về gần vùng hỗ trợ mạnh 1.200-1.220 điểm. Cần kiên nhẫn quan sát cung cầu thị trường ở vùng hỗ trợ, nếu xuất hiện nhịp phục hồi kỹ thuật thì cân nhắc hạ tỷ trọng margin và cổ phiếu về ngưỡng an toàn để quản trị rủi ro danh mục đầu tư.

Giai đoạn thị trường chứng khoán

Ông Vũ Duy Khánh

Giám đốc phân tích Chứng khoán Smart Invest

Trong khi đó, ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc phân tích Chứng khoán Smart Invest đánh giá thanh khoản sát Tết sẽ vẫn thấp và xu hướng chung là suy giảm do yếu tố mùa vụ. Về rủi ro tuần này, đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 và tái cơ cấu các quỹ VN30 sẽ là những sự kiện được nhà đầu tư lưu ý. Nhóm này thì tự doanh đang giữ trạng thái bán hợp đồng tương lai và các quỹ khi tái cơ cấu có xu hướng bán nhóm ngân hàng. Do vậy, về cơ bản chúng ta có áp lực giảm điểm trong tuần.

Bên cạnh những rủi ro “rình rập”, về điểm sáng của thị trường, ông Khánh cho biết các ngành và các cổ phiếu chu kỳ đều đã giảm luân phiên và giảm về vùng quá bán. Cơ bản nhu cầu dò đáy sẽ tăng lên. Nhìn chung, yếu tố rủi ro và điểm sáng có thể vẫn cân bằng được nhau.

Chứng khoán VPS muốn đổi trụ sở và phát hành 7.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi Chứng khoán VPS muốn đổi trụ sở và phát hành 7.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi
Chứng khoán Guotai Junan dự kiến trích 30% lợi nhuận năm 2024 để trả cổ tức Chứng khoán Guotai Junan dự kiến trích 30% lợi nhuận năm 2024 để trả cổ tức
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank – Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank – Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

Nắm bắt thời điểm vàng trong mùa cao điểm sản xuất kinh doanh giữa năm, đồng thời thực hiện định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong chương trình tín dụng trọng điểm 500.000 tỷ đồng thúc đẩy đầu tư hạ tầng và công nghệ số - hai động lực tăng trưởng chiến lược giai đoạn 2025 -2030, HDBank tiên phong triển khai hai gói tín dụng quy mô lên đến 35.000 tỷ đồng.
HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank mang đến “Ngày không tiền mặt 2025” góc nhìn sâu sắc về hành vi tài chính của người Việt, từ những chi tiêu thường nhật đến kế hoạch dài hạn, đồng hành theo mỗi giai đoạn cuộc sống mỗi người
MB chính thức tặng miễn phí: app quản lý bán hàng, xuất hóa đơn điện tử chỉ cần điện thoại

MB chính thức tặng miễn phí: app quản lý bán hàng, xuất hóa đơn điện tử chỉ cần điện thoại

Ngày 13/6, hưởng ứng Nghị định 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ về tăng cường quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) chính thức công bố triển khai chương trình tặng miễn phí ứng dụng mSeller – giải pháp hỗ trợ bán hàng và phát hành hóa đơn điện tử dành riêng cho hộ kinh doanh, tiểu thương và doanh nghiệp siêu nhỏ.
5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

Trong 5 tháng đầu năm 2025, HDBank đã trao kinh phí xây dựng hơn 2.000 căn nhà tình thương trên cả nước, tiếp nối mạch nguồn yêu thương mà ngân hàng đã lan tỏa trên chặng đường hơn 35 năm qua.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Chiến lược quốc gia 2025-2027 - Đổi mới vì tương lai trẻ em Việt Nam

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Chiến lược quốc gia 2025-2027 - Đổi mới vì tương lai trẻ em Việt Nam

Trong suốt 35 năm hoạt động tại Việt Nam, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children International - SCI) đã đồng hành cùng hàng triệu trẻ em, đặc biệt là những nhóm trẻ em dễ bị tổn thương, nhằm đảm bảo các em được sống, được bảo vệ, được học tập, trưởng thành khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động