Tuần qua, giá vàng trong nước tuần đã tăng đột biến và hiện đang hướng tới mốc 61 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã giảm nhẹ sau khi vượt qua ngưỡng 1.860 USD/ounce, chỉ ít ngày sau khi Mỹ công bố chỉ số CPI cao nhất trong hơn 30 năm.

Giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước chứng kiến một tuần tăng mạnh nhất trong hai năm trở lại đây và đang hướng tới kỷ lục 61 triệu đồng mỗi lượng.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (13/11), Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 60,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,87 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa mua và bán là 720.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 59,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,70 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa mua và bán là 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đã tăng mạnh - Ảnh minh họa.
Tuần qua, giá vàng trong nước đã tăng mạnh - Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, giá vàng trong nước tuần qua không những chạm mốc 59 triệu đồng mà còn vượt qua mốc này và vượt cả mốc 60 triệu đồng mỗi lượng; Đồng thời còn đang hướng tới mốc 61 triệu đồng.

Tính chung cả tuần qua, giá vàng SJC tăng mạnh 2,1 triệu đồng; giá vàng Doji tăng tròn 2 triệu;…

Dù giá vàng tăng mạnh nhưng giao dịch trên thị trường không sôi động do ảnh hưởng của dịch bệnh và nhà đầu tư đã “tỉnh táo” khi giá vàng đã ở mức rất cao.

Chênh lệch giữa mua và bán cũng được các doanh nghiệp nới rộng nhưng vẫn dưới 1 triệu đồng/lượng, thấp hơn nhiều so với các đợt tăng “nóng” trước kia. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khoảng cách giữa giá mua vào và hiện nay vẫn rất cao, nhà đầu tư lướt sóng giai đoạn này vẫn đối mặt với rủi ro lớn.

Giá vàng thế giới

Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 12 USD lên 1.865,2 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 12 trên sàn Comex New York tăng lên mức 1.866,2 USD/ounce.

Với mức giá ở thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước vào khoảng gần 8,9 triệu đồng/lượng.

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ lên mức cao nhất hơn 30 năm. Lạm phát cao có thể khiến FED sẽ buộc phải tăng lãi suất sớm hơn so với dự tính trước đó. Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số CPI tháng 10 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với dự báo 5,9% của các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát. Đây cũng là tỷ lệ lạm phát theo năm cao nhất kể từ 1990.

Vàng miệt mài tìm đỉnh mới cho dù lợi tức trái phiếu Mỹ cũng hồi phục. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm tăng mạnh lên 1,57%. Bộ Lao động Mỹ vừa công bố dữ liệu cho thấy số lượng người thất nghiệp xuống mức thấp kỷ lục trong thời kỳ đại dịch.

Lạm phát quá nóng như vậy đang đặt ra vấn đề về việc quan điểm của FED là áp lực giá cả sẽ chỉ là "nhất thời" liệu có chính xác hay không, và thúc đẩy suy đoán rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ nâng lãi suất sớm hơn so với kế hoạch trước đây.

Thời điểm hiện tại, các nhà phân tích và các nhà giao dịch tiền tệ dự đoán FED sẽ nâng lãi suất lần thứ nhất vào tháng 7/2022, và tăng tiếp thêm một lần nữa vào tháng 11/2022. Xác suất cho những dự đoán đó đã tăng từ dưới 30% cách đây một tháng lên 50% hiện nay.

Các phân tích kỹ thuật cho thấy, giá vàng có thể bứt phá lên 1.917 USD/ounce. Nhu cầu vàng vật chất được dự báo sẽ tăng lên ở Ấn Độ và Trung Quốc vào dịp cuối năm có thể hỗ trợ cho giá vàng.

Theo GlobalData, sản lượng vàng ở Trung Quốc, quốc gia sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ tăng 4,7% vào năm 2021, so với mức giảm 3,9% được báo cáo vào năm 2020. Nhưng, nhu cầu tại quốc gia này dự kiến sẽ tăng 32%

Theo Credit Suisse, kim loạt vượt ngưỡng 1.834 USD/ounce cho nên đà tăng sẽ rất ấn tượng. Lợi suất thực giảm cho thấy vàng đang có lợi thế trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư bắt đầu có niềm tin rằng mốc 1.900 USD của giá vàng sẽ đạt được trong tầm tay, sau đó sẽ là những mốc cao hơn nữa.

Giá vàng trong nước “bám” ngưỡng 60 triệu đồng/lượng Giá vàng trong nước “bám” ngưỡng 60 triệu đồng/lượng
Ngày 13/11, giá vàng trong nước tiếp tục tăng. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã giảm nhẹ trong bối cảnh chỉ số đồng USD lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2020 gây áp lực lên mặt hàng này.
Giá vàng SJC tăng mạnh, chạm ngưỡng 60 triệu đồng/lượng Giá vàng SJC tăng mạnh, chạm ngưỡng 60 triệu đồng/lượng
Sáng 12/11, giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, hiện niêm yết ở mức 59,50 - 60,20 triệu đồng/lượng (mua - bán). Bên cạnh đó, giá vàng thế giới cũng tăng dữ dội lên đỉnh cao nhiều tháng cho dù đồng USD tăng vọt do giới đầu tư kỳ vọng vào FED sẽ tăng lãi xuất sớm hơn khi lạm phát lên mức cao nhất 31 năm.
Vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh Vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh
Ngày 11/11, giá vàng trong nước tiếp tục được các thương hiệu điều chỉnh tăng mạnh. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới cũng tăng lên đỉnh cao mới bất chấp nền kinh tế Mỹ có thêm tin tích cực, dòng tiền tiếp tục đổ vào các loại tài sản có độ an toàn cao.
In bài viết

Truyền hình