Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
10:08 | 13/01/2022 GMT+7

Giá vàng trong nước biến động nhẹ, thế giới bứt phá nhanh

aa
Sáng 13/1, giá vàng trong nước biến động trong ngưỡng hẹp. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới đã tăng bứt phá trong bối cảnh đồng USD suy giảm sau khi chủ tịch FED có phiên điều trần trước thượng viện Mỹ.

Giá vàng trong nước

Mở phiên giao dịch ngày 13/1, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào ở mức 61 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 61,65 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với chốt phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giá bán vàng đang cao hơn giá mua 650.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 60,90 – 61,55 triệu đồng/lượng, cùng giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và chiều bán ra so với phiên giao dịch cuối ngày 12/1. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI đang là 650.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước biến động nhẹ trong sáng 13/1 - Ảnh minh họa
Giá vàng trong nước biến động nhẹ trong sáng 13/1 - Ảnh minh họa.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/1, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng mua vào 60,95 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 61,60 triệu đồng/lượng, cùng giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với mở cửa phiên giao dịch cùng ngày. Chênh lệch giá mua – bán vàng SJC đang là 650.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 60,95 – 61,60 triệu đồng/lượng. So với mở cửa phiên giao dịch ngày 12/1, giá vàng tại DOJI giữ nguyên ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng bán ra. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI là 650.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Sáng 13/1 (giờ Việt Nam), giá vàng giao dịch trên sàn Kitco đang ở mức 1.828,9 USD/ounce, tăng 11,9 USD/ounce so với phiên giao dịch cuối ngày 12/1. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngoại tệ tại Vietcombank sáng nay: 1 USD = 22.840 VND, giá vàng thế giới tương đương 50,32 triệu đồng/lượng, thấp hơn 11,33 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra cuối ngày 12/1/2022.

Đêm 12/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.823 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.824 USD/ounce. Giá vàng thế giới đêm 12/1 thấp hơn khoảng 3,8% (72 USD/ounce) so với đầu năm 2021.

Các chỉ số cho thấy, giá vàng thế giới đã tăng bứt phá trong bối cảnh đồng USD suy giảm sau khi chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có phiên điều trần trước thượng viện Mỹ.

Một điểm đáng chú ý trong phiên điều trần là chủ tịch FED Jerome Powell cho biết quyết tâm không để tình trạng lạm phát cao kéo dài. Đây là một tín hiệu cho thấy lạm phát đã lên mức báo động.

Theo Bộ Lao động Mỹ, lạm phát nước này tăng khoảng 7,1% trong tháng 12/2021 so với cùng kỳ năm 2020, tăng so với mức 6,8% ghi nhận trong tháng 11/2021. Đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 1982 và là tháng thứ ba liên tiếp CPI vượt 6%. Lạm phát Mỹ tăng do những căng thẳng về chuỗi cung ứng cùng với nhu cầu tiêu dùng tăng.

Dữ liệu lạm phát tháng 12/2021 cũng sẽ phản ánh tác động bước đầu của biến thể Omicron dưới góc độ là một nguy cơ mới đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh Mỹ và thế giới bước vào năm thứ 3 của đại dịch.

Trong buổi điều trần, ông Powell cho biết FED dự kiến sẽ có một loạt các đợt tăng lãi suất trong năm nay.

Mặc dù FED dự kiến tăng lãi suất nhưng đó mới chỉ là kế hoạch. Hiện thực bây giờ là lạm phát đang ở mức cao kỷ lục và đồng USD giảm giá, qua đó kéo giá vàng tăng mạnh.

Bên cạnh đó, ông chủ FED cũng cho biết hiện các cơ quan quản lý cần thiết để duy trì tăng trưởng kinh tế. Đây là tín hiệu cho thấy FED sẽ không ưu tiên việc kiểm soát lạm phát trước các vấn đề khác như việc làm.

Với những diễn biến mới, vàng tăng mạnh. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý vẫn chịu áp lực giảm.

Theo Chủ tịch FED, nền kinh tế Mỹ đã đủ khỏe mạnh để thắt chặt chính sách. Theo đó, trong năm 2022, nếu mọi thứ phát triển như dự đoán, Fed sẽ bình thường hóa chính sách. Chủ tịch Jerome Powell cho hay Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất vài lần trong năm nay cũng như thu hẹp các chương trình hỗ trợ trong thời kỳ đại dịch.

Trong báo cáo mới nhất, Goldman Sachs dự báo FED nhiều khả năng nâng lãi suất 4 lần trong năm nay và sẽ bắt đầu quá trình thu hẹp bảng cân đối kế toán trong tháng 7/2022 (hoặc có thể sớm hơn). Goldman Sachs nhận định Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 3, 6, 9 và tháng 12/2022.

Nếu FED tăng mạnh lãi suất, đồng USD sẽ tăng giá và qua đó kéo giá vàng đi xuống. Dù vậy, không ít người tin rằng, ưu tiên hàng đầu của FED vẫn là thị trường lao động. Nhiều khả năng lãi suất sẽ được tăng chậm và vàng vẫn có cơ hội tăng lên khi lạm phát cao.

Giá vàng SJC trong nước tăng nhẹ, cao hơn vàng thế giới gần 12 triệu đồng/lượng Giá vàng SJC trong nước tăng nhẹ, cao hơn vàng thế giới gần 12 triệu đồng/lượng
Sáng 12/1, giá vàng SJC mua vào - bán ra tăng nhẹ lên mức 61,05 – 61,70 triệu đồng/lượng. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới cũng tăng lên trên ngưỡng 1.800 USD/ounce khi đồng USD suy giảm, nhưng sức ép lên mặt hàng kim loại quý còn lớn.
Giá vàng SJC tăng mạnh trong đầu phiên giao dịch ngày 11/1 Giá vàng SJC tăng mạnh trong đầu phiên giao dịch ngày 11/1
Sáng 11/1, giá vàng SJC mua vào - bán ra cùng tăng lên mức 61,02 – 61,67 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới đang gặp nhiều áp lực khi mà lợi tức trái phiếu tăng mạnh.
Giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần Giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
Sáng 10/1, giá vàng trong nước được điều chỉnh giảm nhẹ. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới cũng ‘đi xuống” sau khi FED báo hiệu khả năng ngân hàng này sẽ tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến.
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cơ hội nhận giải thưởng 3 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại HDBank trong mùa lễ hội cuối năm

Cơ hội nhận giải thưởng 3 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại HDBank trong mùa lễ hội cuối năm

Thị trường tiết kiệm những ngày cuối năm đang nóng và hấp dẫn hơn bao giờ hết khi người dân săn tìm kênh gửi tiền vừa an toàn, vừa có cơ hội “bật” tài lộc đón Tết Nguyên đán. Hoà nhịp không khí ấy, HDBank khiến cả thị trường bất ngờ khi tung ra một cú hích mạnh: chỉ với 50 triệu đồng gửi tiết kiệm, khách hàng đã có thể trúng ngay giải thưởng trị giá… 3 tỷ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”.
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank

Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vừa được vinh danh đồng thời 2 giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025 (Anphabe) và ESG Business Awards 2025 (Tạp chí ESG Business - Asian Banking & Finance). Đây là dấu mốc kép trên hành trình kiến tạo môi trường làm việc hạnh phúc, bình đẳng và trao quyền cho nữ của Ngân hàng, đúng với tầm nhìn “đặt con người và cộng đồng lên hàng đầu” mà SeABank luôn bền bỉ hướng tới.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

MB xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, phục vụ từ quân nhân, người trẻ đến doanh nghiệp và tiểu thương, thể hiện tầm nhìn của ngân hàng nhóm “Big 5”.

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Ngày 20/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ. Hai bên nhấn mạnh vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai phối hợp với CARE hỗ trợ tiền mặt đa mục đích cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai chịu ảnh hưởng bão số 13 và mưa lũ sau bão.
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động