Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
12:38 | 14/08/2023 GMT+7

Giá vàng đối mặt nhiều thách thức khi đồng USD mạnh lên

aa
Giá kim loại quý đang đi xuống khi đồng USD tăng, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn đối với người mua bằng các đồng tiền khác.
USD quay đầu tăng giá, gây áp lực lên vàng USD quay đầu tăng giá, gây áp lực lên vàng
Mặc dù vàng được coi là một hàng rào chống lại lạm phát nhưng đồng USD tăng cao, vàng trở nên đắt hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác.
Những thách thức lớn nhất mà kinh tế Việt Nam đang đối mặt Những thách thức lớn nhất mà kinh tế Việt Nam đang đối mặt
Theo giám đốc quốc gia của WB, có hai yếu tố chính sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam bao gồm tăng trưởng GDP và thương mại toàn cầu chững lại sẽ có tác động đáng kể với Việt Nam.

Tỷ giá USD/VND đi lên

Nối tiếp đà từ cuối tuần trước, sáng nay (14/8), tỷ giá trung tâm được niêm yết ở mức 23.848 VND/USD, tăng 11 đồng so với phiên liền trước. Với biên độ +/-5% đang áp dụng, tỷ giá trần hôm nay là 25.404 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.656 VND/USD.

Tỷ giá mua tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn giữ nguyên ở mức 23.400 VND/USD trong khi tỷ giá bán được điều chỉnh tăng 12 đồng, đang ở mức 24.990 VND/USD.

Trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại sáng nay cũng đồng loạt được điều chỉnh tăng khá mạnh.

Cụ thể, VietinBank đang niêm yết USD ở mức 23.608 - 23.948 VND/USD, tăng 28 đồng ở cả hai chiều mua bán trong khi tại BIDV cũng tăng 30 đồng so với cuối tuần trước, đang ở mức 23.625 - 23.925 VND/USD. Tỷ giá tại Vietcombank đang ở 23.590 - 23.930 VND/USD, tăng 20 đồng ở cả hai chiều mua bán.

Ngân hàng ACB tăng 30 đồng trong khi Eximbank tăng 40 đồng ở mỗi chiều mua bán, đang cùng niêm yết USD ở mức lần lượt 23.630 - 23.930 VND/USD.

Sacombank đang niêm yết USD ở mức 23.635 - 23.930 VND/USD, tăng 40 đồng ở chiều mua và 42 đồng chiều bán. Techcombank tăng 39 đồng ở mỗi chiều, đang niêm yết USD ở mức 23.622 - 23.957 VND/USD.

Giá vàng đối mặt nhiều thách thức khi đồng USD mạnh lên ảnh 1
Tổng hợp: Linh Linh

Trước đó, trong tuần từ 7/8 - 11/8, tỷ giá trung tâm được NHNN điều chỉnh tăng – giảm đan xen qua các phiên. Chốt ngày 11/8, tỷ giá trung tâm được niêm yết ở mức 23.837 VND/USD, tăng 12 đồng so với phiên cuối tuần trước đó. NHNN tiếp tục niêm yết tỷ giá mua giao ngay ở mức 23.400 VND/USD. Tỷ giá bán giao ngay phiên cuối tuần được niêm yết ở mức 24.978 VND/USD, thấp hơn 50 đồng so với trần tỷ giá.

Tỷ giá liên ngân hàng tiếp tục được giao dịch theo xu hướng tăng nhẹ qua các phiên. Chốt phiên 11/8, tỷ giá liên ngân hàng đóng cửa tại 23.750 VND/USD, tăng tiếp 25 đồng so với phiên cuối tuần trước đó.

Tỷ giá trên thị trường tự do ít biến động trong tuần qua. Chốt phiên 11/8, tỷ giá tự do tăng 35 đồng ở chiều mua vào và 15 đồng ở chiều bán ra so với phiên cuối tuần trước đó, giao dịch tại 23.765 VND/USD và 23.815 VND/USD.

Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) hiện đang đứng ở mức 102,98 điểm.

Theo giới phân tích, đồng USD đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần nhờ dữ liệu sản xuất mới được công bố cuối tuần trước. Cụ thể, giá sản xuất của Mỹ tăng cao hơn một chút trong tháng 7, nâng lợi tức trái phiếu kho bạc lên cao hơn ngay cả khi có đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sắp kết thúc tăng lãi suất.

Vàng đang đối mặt với nhiều thách thức

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá mua bán vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giao dịch ở mức 66,75 - 67,5 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua bán so với giá khảo sát phiên liền trước. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 600 nghìn đồng/lượng.

Giá mua bán vàng DOJI bán lẻ tại Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,8 - 67,5 triệu đồng/lượng, tăng 150 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua bán. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 700 nghìn đồng/lượng.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá mua bán vàng miếng được giao dịch ở mức 66,85 - 67,38 triệu đồng/lượng, tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua bán. Tại PNJ, giá vàng đang được giao dịch ở mức 66,8 - 67,4 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn đồng/lượng chiều mua và 170 nghìn đồng/lượng chiều bán so với phiên liền trước.

Trái ngược với vàng miếng, sản phẩm nhẫn tròn trơn được điều chỉnh giảm từ 50 đến 150 nghìn đồng/lượng tùy doanh nghiệp, hiện đang xoay quanh mốc 56 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 57 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Giá vàng đối mặt nhiều thách thức khi đồng USD mạnh lên ảnh 2
Diễn biến giá vàng tại một số doanh nghiệp lớn sáng ngày 14/8. Tổng hợp: Linh Linh

Giá vàng trong nước biến động trái chiều trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý đang đi xuống khi đồng USD tăng, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn đối với người mua bằng các đồng tiền khác.

Giá vàng giao ngay trên Kitco hiện đang ở mức 1.911,1 USD/ounce, giảm 2 USD, tương đương 0,1% so với chốt phiên trước. Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 55,1 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 11,65 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đối mặt nhiều thách thức khi đồng USD mạnh lên ảnh 3
Biểu đồ: Kitco

Theo giới phân tích, kim loại quý vẫn phải đối mặt với một môi trường đầy thách thức, đặc biệt là khi lợi suất trái phiếu ngắn hạn tiếp tục ở mức khoảng 5%.

Ông Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận Chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho rằng giá vàng đang gặp khó khăn khi chi phí cơ hội để nắm giữ kim loại quý tiếp tục tăng.

Các nhà đầu tư đang nản lòng với việc nắm giữ vàng và bắt đầu thanh lý các vị thế của mình và chuyển sang thị trường chứng khoán.

Theo ông Hansen, nền kinh tế Mỹ vẫn khá kiên cường trước các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed, vì vậy các nhà đầu tư không cần phải khẩn trương mua vàng. Chuyên gia cho rằng, thị trường vàng đang chờ một sự kích hoạt phù hợp, và điều này có thể mất một thời gian.

Giá vàng giảm nhẹ, tỷ giá USD/VND đi ngang bất chấp đồng USD đang mạnh lên Giá vàng giảm nhẹ, tỷ giá USD/VND đi ngang bất chấp đồng USD đang mạnh lên
Giá vàng trong nước chỉ giảm nhẹ bất chấp trên thị trường thế giới, giá kim loại quý đang giảm khá mạnh khi chịu áp lực từ đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng.
Mất đà tỷ giá USD/VND giảm mạnh, giá vàng đối mặt với nhiều thách thức Mất đà tỷ giá USD/VND giảm mạnh, giá vàng đối mặt với nhiều thách thức
Tỷ giá trung tâm quay đầu giảm lần đầu trong bốn phiên, trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng được điều chỉnh giảm mạnh.
Linh Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giá vàng, tỷ giá đồng loạt tăng "nóng"

Giá vàng, tỷ giá đồng loạt tăng "nóng"

Tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, trong khi giá vàng SJC vọt tăng theo thế giới vượt qua mốc 90 triệu đồng/lượng.
Hạn chót công bố thanh tra thị trường, giá vàng quay đầu hạ nhiệt

Hạn chót công bố thanh tra thị trường, giá vàng quay đầu hạ nhiệt

Giá vàng trong nước sáng nay đi xuống tuy nhiên vẫn neo ở mức cao, vàng SJC đang được niêm yết ở mức 89,9 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
"Đu" theo giá thế giới, vàng SJC vượt 90 triệu đồng mỗi lượng

"Đu" theo giá thế giới, vàng SJC vượt 90 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới tăng mạnh lên sát mốc 2.400 USD/ounce trong khi giá vàng SJC cũng tăng lên 90,4 triệu đồng/lượng.

Các tin bài khác

Tâm điểm chứng khoán: Kỳ vọng có thể chinh phục vùng đỉnh 1.300 điểm

Tâm điểm chứng khoán: Kỳ vọng có thể chinh phục vùng đỉnh 1.300 điểm

Các chuyên gia có sự đồng thuận trong quan điểm tích cực về xu hướng thị trường sau khi VN-Index đã tăng 4 tuần liên tiếp. Kịch bản VN-Index chinh phục vùng 1.300 điểm hoàn toàn có thể xảy ra.
Nhóm Chứng khoán vừa kết nạp thêm một cổ phiếu vượt đỉnh thời đại

Nhóm Chứng khoán vừa kết nạp thêm một cổ phiếu vượt đỉnh thời đại

Phiên giao dịch ngày 17/5 ghi nhận đà tăng giá khá tích cực của các cổ phiếu thuộc nhóm Chứng khoán. Đáng chú ý, đã có thêm một mã phá kỷ lục thời đại.
VN-Index đã có chuỗi tăng 4 phiên bứt phá khỏi mốc 1.250 điểm

VN-Index đã có chuỗi tăng 4 phiên bứt phá khỏi mốc 1.250 điểm

Sau phiên Ngân hàng tham gia dẫn dắt, thị trường tiếp tục có sự sôi động của dòng tiền với một số điểm nhấn về câu chuyện nhóm ngành. Chỉ có VN-Index cũng đồng thời có phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp.
SeABank lần thứ 5 được vinh danh trong Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

SeABank lần thứ 5 được vinh danh trong Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã được vinh danh tại nhiều giải thưởng quan trọng trong nước và quốc tế gồm: Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam, Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam (Vietnam Report); Top 50 doanh nghiệp dẫn đầu năm 2024 (The Silicon Review - Mỹ), ghi nhận những nỗ lực không ngừng của Ngân hàng trong quá trình chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024: Tỵ vận trình tài lộc sáng rõ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024: Tỵ vận trình tài lộc sáng rõ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024 vận trình tài lộc của tuổi Tỵ trở nên sáng rõ hơn bao giờ trong khoảng thời gian này. Nhất là với những người làm nghề tự do, đây là cơ hội hiếm có để bản mệnh kiếm tiền về đầy tay.
Mùa hè 2024 sẽ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có thể xuất hiện kỷ lục nhiệt độ

Mùa hè 2024 sẽ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có thể xuất hiện kỷ lục nhiệt độ

Các dự báo thời tiết mới nhất chỉ ra, mùa hè 2024 nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5- 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Tử vi tuần mới 12 con giáp (20-26/5/2024): Mùi tài chính khởi sắc

Tử vi tuần mới 12 con giáp (20-26/5/2024): Mùi tài chính khởi sắc

Tử vi tuần mới 12 con giáp (20-26/5/2024) Cát thần chủ về tiền bạc báo hiệu các khoản thu nhập từ công việc chính có xu hướng tăng tiến. Đây là phần thưởng cho những vất vả của bản mệnh trong suốt thời gian qua.
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024: Sư Tử có nguồn năng lượng dồi dào trong ngày này

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024: Sư Tử có nguồn năng lượng dồi dào trong ngày này

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024 Sư Tử bắt đầu một ngày mới với những cơ hội mới và nguồn năng lượng dồi dào. Nếu có ý tưởng gì hay ho bạn nên thực hiện ngay vào lúc này.
Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Ngày hội hái mận năm 2024 được tổ chức tại xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào người Mông và là sự kiện nhằm lan tỏa bản sắc miền đất biên viễn và quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa.
Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Ngày 19/5, tại bãi biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa”, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024.
Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Từ nhiều năm qua, các đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh ra thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang sinh sống, làm việc tại quần đảo Trường Sa đã mang tình cảm của đất liền ra với vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và mang niềm tin về sự quyết tâm vượt qua mọi gian khó để bảo vệ biển đảo quê hương về với đất liền.
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Phiên bản di động