Giá nhà đất ở đâu đắt đỏ nhất thế giới?
Trang Bloomberg đưa tin, Công ty nghiên cứu Demographia vừa tiến hành khảo sát toàn cầu hàng năm về giá nhà đất, sử dụng dữ liệu từ Quý 3/2015. Kết quả khảo sát cho thấy, Hồng Kông tiếp tục là thành phố có giá nhà đất đắt nhất thế giới trong số 87 thành phố lớn trên toàn cầu. Đây là năm thứ 11 Hồng Kông giữ vị trí “quán quân” về sự đắt đỏ này.
|
Một góc Hong Kong
Giá trung bình của một căn nhà ở Hồng Kông hiện cao gấp 19 lần so với thu nhập trước thuế bình quân của một hộ gia đình ở đây. Đây là sự chênh lệch lớn nhất mà Demographia đã từng ghi nhận. Theo báo cáo năm ngoái, mức độ chênh lệch này là 17 lần.
Để “hạ nhiệt” thị trường nhà đất, thị trưởng thành phố Hồng Kông Lương Chấn Anh đã áp dụng hàng loạt biện pháp để điều tiết thị trường từ năm 2012 sau khi giá nhà tăng cao đã dẫn đến những lo ngại về khoảng cách giàu nghèo gia tăng.
Mặc dù gần đây giá cả đã bắt đầu giảm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế ở Trung Quốc, nhưng giá nhà đất và mức thu nhập ở đây vẫn còn một khoảng cách đáng kể. Khảo sát của Demographia chỉ ra rằng bất kỳ khu vực nào có giá trung bình của một căn nhà cao hơn 5,1 lần so với thu nhập trước thuế bình quân của một hộ gia đình đều thuộc nhóm “cực kỳ đắt đỏ”.
Theo khảo sát của Demographia, thành phố Syney (Úc) là nơi có giá nhà đất đắt đỏ thứ 2 trên thế giới, với sự chênh lệch về giá trung bình một căn hộ so với thu nhập trước thuế bình quân của một hộ gia đình lên mức 12,2 lần, tăng so với mức 9,8 lần trong năm 2014, mức tăng theo năm lớn nhất mà Demographia từng ghi nhận.
Thành phố Vancouver (Canada) là nơi có giá nhà đất đắt thứ 3 trên thế giới với độ chênh lệch 10,8. Tiếp theo là thành San Jose thuộc bang California (Mỹ), thành phố Melbourne (Úc) và Auckland (New Zealand) cùng có độ chênh lệch là 9,7. Còn thành phố Bournemouth, Dorsett (Anh) và Santa Cruz (Mỹ) cùng có độ chênh lệch là 9,6. San Francisco (Mỹ) có độ chênh lệch là 9,4 và Tweed Heads (Úc) có độ chênh lệch là 9,3.
|
Một căn hộ hạng sang ở Mỹ - Nguồn: beautifulsandiegohomes.com
Những nơi có giá nhà đất rẻ nhất thế giới nằm ở nước Mỹ, trong đó có các thành phố như Buffalo và Rochester ở bang New York, các thành phố Cincinnati và Cleveland ở bang Ohio, và thành phố Pittsburgh ở bang Pennsylvania.
Theo một báo cáo khác của UBS Group AG công bố hồi tháng 10/2015, Hồng Kông và London là 2 thành phố có nguy cơ đối mặt với bong bóng bất động sản cao nhất.
Giá nhà đất ở Hồng Kông đã tăng 370% từ năm 2003 lên mức đỉnh điểm vào tháng 9/2015, và kể từ đó đến nay, giá cả đã giảm 8%, theo chỉ số bất động sản của Cơ quan nghiên cứu hàng đầu ở Hồng Kông là Centaline Property Centa-City Leading Index. Trong khi đó, theo Alfred Lau, chuyên gia phân tích của Công ty Bocom International Holdings, giá nhà đất ở Hồng Kông có thể giảm tới 30% trong năm nay.
Theo Bloomberg/Fica
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Xe Hyundai nào bán chạy nhất ở Việt Nam trong tháng 3/2026?
Làn sóng cư dân mới tái định hình thị trường bất động sản xứ Thanh, “tăng nhiệt” cho The Sentosa
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân
Hàng nghìn bạn trẻ nhập cuộc “Thử thách 21 ngày: Hành động Xanh - Chọn Tương lai Xanh”
Đọc nhiều
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




