Trang chủ Kinh tế
12:04 | 17/08/2023 GMT+7

Giá nguyên liệu tăng cao ảnh hưởng chất lượng thức ăn chăn nuôi

aa
Ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi nói chung tại Việt Nam đang đứng top 10 thế giới về sản lượng, nhưng từ sau đại dịch COVID-19, ngành gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về nguồn cung nguyên liệu và giá nguyên liệu thiếu ổn định.
Mỹ sẽ hỗ trợ tài chính đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao và giảm phát thải năm 2030 của Việt Nam Mỹ sẽ hỗ trợ tài chính đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao và giảm phát thải năm 2030 của Việt Nam
Mỹ sẽ hỗ trợ tài chính cho đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao và giảm phát thải vào năm 2030 của Việt Nam thông qua chương trình sử dụng phân bón hiệu quả và bền vững; chia sẻ thông tin và bài học kinh nghiệm tốt thông qua Mạng lưới thích ứng biến đổi khí hậu quốc tế, dự kiến ra mắt tại hội nghị AIM for Climate đầu tháng 5 tới. Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Thomas J. Vilsack cho biết tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 19/4 tại Hà Nội.
Ngành chăn nuôi lợn tại Mỹ dưới ảnh hưởng của căng thẳng Mỹ - Trung Quốc Ngành chăn nuôi lợn tại Mỹ dưới ảnh hưởng của căng thẳng Mỹ - Trung Quốc
Nhiều người chăn nuôi lợn tại Mỹ hiện đang vô cùng khó khăn và thậm chí phá sản, họ đang chịu thiệt hại tài chính tệ hại nhất trong nhiều thập kỷ.

Giá nguyên liệu và TACN thành phẩm có xu hướng giảm

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, 7 tháng đầu năm 2023 cả nước chi hơn 2,852 tỷ USD để nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu, giảm 8,4% so với cùng kỳ năm trước. Riêng đậu tương, trong 7 tháng qua Việt Nam đã nhập khẩu gần 1,21 triệu tấn đậu tương, trị giá gần 780,1 triệu USD, giảm 1,7% về lượng, giảm 8,7% kim ngạch và giảm 7% về giá so với 7 tháng năm 2022.

Trong 7 tháng qua, nhập khẩu ngô các loại cũng đạt gần 4,28 triệu tấn, trị giá trên 1,4 tỷ USD, giá trung bình 328 USD/tấn, giảm 16,8% về lượng, giảm 23,4% kim ngạch và giảm 7,9% về giá so với 7 tháng đầu năm 2022.

Một doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN) cho biết, lượng nguyên liệu nhập khẩu giảm là do giá nguyên liệu tăng cao, nhiều nhà máy đã tìm kiếm các nguồn thức ăn trong nước thay thế.

Mặt khác, từ giữa tháng 7/2023, giá nguyên liệu cám, tấm trong nước tăng mạnh theo giá gạo xuất khẩu. Giá tấm, cám tăng cũng tác động lên các nhà máy sản xuất TACN.

Sản xuất TACN bằng nguyên liệu rẻ tiền kéo giảm chất lượng sản phẩm

Ngành sản xuất TACN của Việt Nam có thể nói là phát triển bậc nhất trong khu vực và chỉ thua những nước lớn như Trung Quốc. Hiện nay, Việt Nam đã có gần 500 nhà máy (bao gồm nhà máy mới và nhà máy cũ), nhưng từ khi giá nguyên liệu tăng cao đã ảnh hưởng không ít đến chất lượng sản phẩm.

Ông Nguyễn Duy Hải, Giám đốc Kinh doanh Ngành thức ăn chăn nuôi và thức ăn thủy sản của Tập đoàn Buhler tại Việt Nam cho biết, do Việt Nam phải nhập phần lớn các nguyên liệu dùng sản xuất TACN dẫn đến chi phí sản xuất tăng cao, và khi logistic toàn cầu có vấn đề thì bị ảnh hưởng ngay, vì vậy, việc chính phủ giảm thuế VAT cũng chỉ cắt được một phần. Công thức và quy trình sản xuất của những nhà máy ở Việt Nam đã được xây dựng từ rất lâu, máy móc đã tương đối cũ nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc sử dụng các nguyên liệu mới.

Trước đây, khi giá nguyên liệu như bắp tương đối rẻ, dễ nấu chín nên dù máy móc và công nghệ cũ vẫn cho chất lượng dinh dưỡng tốt, giá thành tương đối rẻ người chăn nuôi chấp nhận được. Từ khi giá nguyên liệu nhập khẩu tăng cao, để giữ chi phí giá thành sản phẩm các nhà máy chuyển sang sử dụng nguyên liệu khác có giá rẻ như dầu cọ và có thể mua trực tiếp từ Indonesia, Malaysia, nhưng những nguyên liệu này khó chế biến hơn so với các nguyên liệu trước đây.

Mặt khác, khi xây dựng nhà máy doanh nghiệp cho lắp đặt công nghệ để sản xuất các nguyên liệu dễ nấu, nhưng khi đưa những nguyên liệu mới vào thì chất lượng sản phẩm không còn tốt.

Để duy trì chất lượng TACN, doanh nghiệp sản xuất phải tốn nhiều chi phí năng lượng hơn, và tỷ lệ sản phẩm phải chạy lại cũng cao hơn dẫn đến giá thành sản xuất vẫn cao, khó giảm giá bán.

Theo ông Hải, với những nhà máy cũ nếu doanh nghiệp không có khả năng đầu tư dây chuyền mới hoàn toàn thì Buhler sẽ cung cấp các giải pháp về nâng cấp, chuyên gia của công ty sẽ tới khảo sát các nhà máy đó và nâng cấp một số bộ phận nhất định để có thể nâng cao được chất lượng. Đương nhiên, không thể tốt bằng dây chuyền đầu tư mới hoàn toàn nhưng chất lượng sẽ nâng cao được. Ở một khía cạnh khác sẽ có nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn đầu tư mới để hoàn thiện dây chuyền sản xuất 3F (feed, farm, food) của họ.

Giá nguyên liệu tăng cao ảnh hưởng chất lượng thức ăn chăn nuôi ảnh 1

Hệ thống băng tải nhà máy sản xuất TACN

Thụy Sĩ – đất nước rất nổi tiếng về máy móc có độ chính móc cao, và các máy móc của Buhler được sản xuất theo tiêu chuẩn cao đó nên khi đưa vào dây chuyền sẽ mang lại độ ổn định trong sản xuất. Mặt khác, tập đoàn đang dần hướng tới thay vì chỉ nâng cấp về mặt cơ khí sẽ cải tiến về mức độ hiệu quả, giúp khách hàng có thể tiết kiệm được năng lượng nhiều hơn. Bởi tiết kiệm năng lượng và giảm tiêu hao cũng là một cách để hạ giá thành sản xuất.

Hàng năm Buhler dành ra 5% tổng doanh thu của tập đoàn toàn cầu tương đương với hơn 150 triệu USD để dùng vào công tác nghiên cứu, mục đích chính nhằm mang lại những giá trị mới tốt hơn cho khách hàng. Kết quả cho thấy, khi phần cơ khí đã đạt đỉnh điểm không thể phát triển được nữa thì cần phát triển các công nghệ mới theo hướng hiệu suất vận hành tổng thể để giảm hao hụt, vì hao hụt chiếm một phần rất lớn trong chi phí sản xuất.

Với máy móc liên tục được nâng cấp, những hao hụt này được giảm đến mức thấp nhất có thể. Cách làm này vừa giảm được thất thoát nguyên liệu trong quá trình sản xuất còn giảm được năng lượng sử dụng và tối ưu được nhiều mặt, đó là chưa kể tập đoàn đang áp dụng nhiều hơn các công nghệ về kiểm soát tự động bằng kỹ thuật số.

Thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh phải ghi rõ trên bao bì Thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh phải ghi rõ trên bao bì
TĐO - Thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh phải ghi rõ tên và hàm lượng kháng sinh, hướng dẫn sử dụng, thời gian ngưng sử dụng trên bao bì hoặc tài liệu kèm theo.
Nhà máy thức ăn chăn nuôi lớn nhất và hiện đại nhất Đồng bằng sông Cửu Long Nhà máy thức ăn chăn nuôi lớn nhất và hiện đại nhất Đồng bằng sông Cửu Long
TĐO-Chiều 27/5, tại Cụm công nghiệp Cái Tàu Hạ - An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, Tập đoàn Mavin tổ chức lễ khánh thành Nhà máy thức ăn chăn nuôi Mavin Austfeed Đồng Tháp, trên diện tích gần 50.000 m2, công suất là 450.000 tấn sản phẩm/mỗi năm. Đây là Nhà máy thức ăn chăn nuôi lớn nhất và hiện đại nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đến thời điểm hiện tại.

Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam quay lại nhập siêu 1 tỷ USD trong tháng 5/2024

Việt Nam quay lại nhập siêu 1 tỷ USD trong tháng 5/2024

Dù cán cân thương mại hàng hóa trong tháng 5 của Việt Nam ước tính nhập siêu 1 tỷ USD, song tính chung 5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam vẫn xuất siêu hơn 8 tỷ USD.
Kim ngạch xuất khẩu 4 tháng tăng 15% so với cùng kỳ, xuất siêu sang Mỹ, EU tăng 2 con số

Kim ngạch xuất khẩu 4 tháng tăng 15% so với cùng kỳ, xuất siêu sang Mỹ, EU tăng 2 con số

Xuất khẩu hàng hóa tháng 4/2024 ước đạt 30,94 tỷ USD, nâng kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 123,64 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.
Việt Nam xuất siêu hơn 8 tỷ USD trong quý I/2024

Việt Nam xuất siêu hơn 8 tỷ USD trong quý I/2024

Quý I/2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 178,04 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 17%; nhập khẩu tăng 13,9%. Cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 8,08 tỷ USD.

Các tin bài khác

Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc

Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc

Bộ Tài chính và Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc phối hợp tổ chức Lễ trao Bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.
VinFuture kích hoạt “lá chắn số” chống xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Hồng

VinFuture kích hoạt “lá chắn số” chống xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Hồng

Xâm nhập mặn ngày càng diễn biến khó lường, đe dọa sinh kế của người dân tại các khu vực ven biển Đồng bằng sông Hồng. Trong bối cảnh đó, Quỹ VinFuture phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) triển khai dự án AI dự báo sớm, tích hợp đa công nghệ, tạo nên “lá chắn số” giúp nông dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.
SeABank tung “combo” giải pháp toàn diện giúp hộ kinh doanh số hóa dòng tiền

SeABank tung “combo” giải pháp toàn diện giúp hộ kinh doanh số hóa dòng tiền

Với quy định bắt buộc thông báo tài khoản kinh doanh với cơ quan thuế trước ngày 20/4/2026, nhiều hộ kinh doanh đang đối mặt với áp lực phải nhanh chóng tách bạch dòng tiền và số hóa vận hành. Đáp ứng nhu cầu này, SeABank đã ra mắt gói giải pháp toàn diện tích hợp từ tài khoản, giải pháp thanh toán SeAPayment đến tín dụng, giúp tiểu thương đơn giản hóa quy trình, minh bạch dữ liệu và sẵn sàng tuân thủ quy định mới.
Sự kiện trải nghiệm nghệ thuật "Đối thoại" cùng Rivea Residences sắp diễn ra

Sự kiện trải nghiệm nghệ thuật "Đối thoại" cùng Rivea Residences sắp diễn ra

Vào ngày 19/04/2026, tại Trung tâm sự kiện The One (Hà Nội), Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Meyland (MEYGROUP) sẽ chính thức mang đến chương trình trải nghiệm nghệ thuật “ĐỐI THOẠI - Giữa biểu tượng và dòng chảy di sản”.

Đọc nhiều

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua chuyến thăm lần này xác lập tầm cao mới của hợp tác song phương với kết nối toàn diện, sâu rộng hơn.
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
Việt Nam - Bulgaria thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi xanh

Việt Nam - Bulgaria thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi xanh

Tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria (BCCI) ở Sofia, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp với BCCI, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bulgaria vừa tổ chức Hội thảo “Hợp tác Việt Nam - Bulgaria về kinh tế, công nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh”.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động