Giả danh cán bộ ngân hàng lừa đảo gần 700 triệu đồng: 13 năm tù
Ngày 30/3, TAND Hà Nội đưa Bùi Mạnh Tuân (SN 1983, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
|
Tuân tại phiên tòa sơ thẩm.
Theo cáo buộc, do cần tiền tiêu xài, Tuân tự giới thiệu là cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (NN&PTNT), có nhiều mối quan hệ và có khả năng vay vốn tín dụng ngân hàng, xin được việc làm hoặc mua căn hộ, chung cư… cho những người có nhu cầu. Lợi dụng lòng tin, khi bị hại đưa tiền, Tuân không thực hiện thỏa thuận mà chiếm đoạt tiền của họ.
Với thủ đoạn trên, tháng 6/2008, Tuân đến gặp chị Nguyễn Thị Lụa đang làm việc tại văn phòng nhà đất Nhuận Phát (quận Đống Đa, Hà Nội).
Tuân tự giới thiệu là cán bộ tín dụng của Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Nam Hà Nội có khả năng giúp vay vốn của ngân hàng với lãi suất từ 6-8%/năm.
Chị Lụa đưa chi Tuân một bộ hồ sơ nhờ vay số tiền 45 tỷ đồng để công ty gia đình góp vốn mua khách sạn ở tỉnh Kon Tum.
Tuân đồng ý và thỏa thuận với chị Lụa phải được trích 2% trong tổng số 45 tỷ đồng (khoảng 1 tỷ đồng) nhưng phải đưa trước 400 triệu đồng để Tuân làm chi phí giao dịch vay vốn ngân hàng.
Từ tháng 10/2008 đến tháng 1/2009, chị Lụa đã đưa cho Tuân 3 lần với tổng số tiền là 240 triệu đồng. Em trai của chị Lụa cũng đã chuyển cho Tuân 3 lần với số tiền 300 triệu đồng.
Để chị Lụa và em trai tiếp tục tin tưởng chuyển tiền, Tuân đã tự thảo ra bản photocopy “Quyết định số 912 ngày 18/5/2009” của Hội đồng tín dụng ngân hàng NN&PTNT về việc cấp tín dụng cho công ty của gia đình chị Lụa vay mức tín dụng số tiền gần 46 tỷ đồng, thời hạn vay 12 năm, mục đích là để mua khách sạn.
Sau khi đưa bộ hồ sơ giả, Tuân yêu cầu chị Lụa phải đưa số % còn lại như thỏa thuận.
Quá hạn, không thấy Tuân vay được tiền ngân hàng như đã hẹn, chị Lụa kiểm tra và phát hiện Tuân không phải là cán bộ ngân hàng như đã giới thiệu và quyết định mà Tuân đưa cho chị Lụa cũng là giả.
Ngay sau khi cơ quan điều tra vào cuộc và tiến hành xác minh tại ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Nam Hà Nội và tại ngân hàng NN&PTNT Việt Nam: Từ năm 2008 đến tháng 7/2012 không có cán bộ nào tên là Bùi Mạnh Tuân.
Như vậy, Tuân đã lừa đảo và chiếm đoạt của chị Lụa và em trai số tiền 540 triệu đồng. Tuân trả lại hơn 400 triệu hiện còn chiếm đoạt hơn 130 triệu đồng.
Cũng bằng thủ đoạn giới thiệu là cán bộ ngân hàng NN&PTNT, Tuân đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 6 bị hại khác số tiền gần 550 triệu đồng. Tổng số tiền Tuân chiếm đoạt gần 700 triệu đồng.
Xem xét hành vi phạm tội của Tuân, HĐXX tuyên phạt 13 năm tù giam.
Theo Việt Đức/VOV
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Đọc nhiều
Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




