Trang chủ Truyền hình Thời Đại TV
09:14 | 05/09/2022 GMT+7

Ghềnh Đá Đĩa: Tuyệt tác của thiên nhiên Phú Yên

aa
Nằm cách thành phố Tuy Hòa hơn 40 km, Ghềnh Đá Đĩa nổi bật giữa trời biển mênh mông với những khối đá hình lục giác nằm sát bên nhau như những chồng đĩa lớn.
Đà Nẵng luôn đồng hành, quan hệ hợp tác chặt chẽ với các địa phương của Lào Đà Nẵng luôn đồng hành, quan hệ hợp tác chặt chẽ với các địa phương của Lào
Ngày 30/8, Tổng Lãnh sự CHDCND Lào tại Đà Nẵng đã đến thăm và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố nhân kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945–2/9/2022). Lãnh đạo Thành uỷ khẳng định sẽ luôn có sự đồng hành, quan hệ hợp tác chặt chẽ với các địa phương của Lào, đặc biệt là các tỉnh Nam Trung Lào.
Thúc đẩy hợp tác, quan hệ hữu nghị giữa Đà Nẵng với các địa phương Hàn Quốc Thúc đẩy hợp tác, quan hệ hữu nghị giữa Đà Nẵng với các địa phương Hàn Quốc
Từ ngày 1-4/9, tại Công viên Bờ Đông Cầu Rồng (TP. Đà Nẵng), Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tổ chức Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị giữa Đà Nẵng và các địa phương Hàn Quốc. Đây là sự kiện văn hoá, đối ngoại quan trọng, đầy ý nghĩa nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2022).

Ghềnh Đá Đĩa còn có các cách gọi (viết) khác là Gành Đá Dĩa là một danh thắng thiên nhiên kỳ thú về cảnh quan và độc đáo về địa chất ở Việt Nam, thắng cảnh này nằm tại xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Nó được công nhận là một thắng cảnh thiên nhiên cấp quốc gia từ năm 1998.

Là một trong 5 ghềnh đá nổi tiếng nhất thế giới, Ghềnh Đá Đĩa có một diện mạo địa chất vô cùng đặc biệt. Nhìn từ trên cao, ghềnh đá là một bức tranh thiên nhiên vô cùng sống động. Trước đây, Ghềnh Đá Đĩa chỉ là một địa điểm tham quan hoang sơ, tự phát thì nay đã được ngành du lịch tỉnh Phú Yên đầu tư qui hoạch thành một khu du lịch với nhiều dịch vụ và không gian mở xung quanh để phụ vụ du khách song song với hoạt động chính là khám phá vẻ đẹp của Ghềnh Đá Đĩa nằm sát biển được thuận tiện hơn.

Đường sá vào ghềnh đá cũng được đầu tư khá khang trang. Từ cổng vào, khách tham quan có thể di bộ để khám phá thêm một vài dịch vụ du lịch mới được tổ chức, sắp đặt hai bên đường hoặc đi bằng xe điện vào khu vực sát ghềnh đá để men theo các bậc thang xuống sát bờ biển khám phá Ghềnh Đá Đĩa.

Theo tìm hiểu từ các tài liệu lưu trữ, những phiến đá ở đây chính là đá bazan được hình thành cách đây khoảng 200 triệu năm do quá trình hoạt động của núi lửa ở vùng cao nguyên Vân Hòa. Các dòng nham thạch núi lửa phun trào và chảy ra biển, khi gặp nước đông cứng lại, cùng với hiện tượng di ứng lực làm cho các khối nham thạch này bị nứt một cách tự nhiên tạo thành các phiến đá kỳ lạ.

Ghềnh đá có chiều rộng khoảng 50m, dài 200 mét, tổng diện tích vào khoảng 1 cây số vuông. Theo những thông tin của nhân viên du lịch tỉnh Phú Yên cung cấp cho du khách, thì trên thế giới cũng có nhiều ghềnh đá đĩa có hình dáng tương tự như ở Phú Yên, nhưng Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên là một ghềnh đá rộng và có kết cấu địa chất đặc biệt, đẹp nhất nhì trên thế giới.

Các cột đá ở đây có hình ngũ giác, lục giác xếp chồng lên nhau đều tăm tắp. Thật khó có thể tượng tượng những trụ đá mang hình trụ siêu to, siêu nặng xếp đặt lúc đứng, lúc nằm một cách vô cùng hợp lý và khéo léo tạo nên ghềnh đá như hình những chiếc dĩa chồng lên nhau hướng ra biển này lại được tạo tác bởi “bàn tay” của thiên nhiên chứ hoàn toàn không có sự tác động của con người.

Trải qua hàng trăm năm biến đổi khí hậu, những cơn sóng biển vẫn miệt mài tung bọt trắng bên ghềnh đá hoang sơ. Những ghềnh đá xếp lô xô cao thấp và bạn có thể dễ dàng đến sát mép biển, nơi sóng vỗ về, để ngắm toàn cảnh biển xanh tuyệt đẹp. Đi sâu xuống dưới ghềnh, bắt gặp một hang ăn sâu vào chân núi, bọt tung trắng xóa. Xa xa là bãi Bàng với làn nước trong vắt in bóng mây trời.

Thời điểm lý tưởng để tham quan Ghềnh Đá Đĩa là vào khoảng đầu tháng 2 đến giữa tháng 8 âm lịch hàng năm. Đây là thời điểm đẹp nhất, huy hoàng nhất trong năm để phù hợp chiêm ngưỡng cảnh đẹp nơi đây một cách trọn vẹn nhất. Đặc biệt thời gian này tại địa phương thường diễn ra hoạt động lễ hội cầu ngư, du khách sẽ có cơ hội tham gia vào nhiều màn lễ hội đặc sắc. Thời điểm tháng 9 đến tháng 1 của năm sau là thời điểm không thích hợp để tham quan Ghềnh Đá Đĩa, bởi thời gian này khu vực Phú Yên bước vào mùa mưa bão, rất nguy hiểm cho các hoạt động tham quan, du lịch.

Nếu bạn là người yêu cái đẹp thuần khiết của thiên nhiên thì không nên bỏ qua địa điểm du lịch Ghềnh Đá Đĩa cuốn hút này. Vẻ đẹp của thế giới tự nhiên luôn mang đến cho con người cảm giác choáng ngợp và tưởng như không bao giờ có thể khám phá được hết.

Phú Yên nỗ lực phát triển đề án Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Phú Yên nỗ lực phát triển đề án Công viên địa chất toàn cầu UNESCO
Tăng cường hợp tác giữa Thừa Thiên Huế với các tỉnh của Thái Lan Tăng cường hợp tác giữa Thừa Thiên Huế với các tỉnh của Thái Lan
Hạnh Trần (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phú Yên dành 877 tỷ đồng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Phú Yên dành 877 tỷ đồng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Đây là số liệu được đưa ra tại Hội nghị chuyên đề Gặp gỡ người có uy tín, tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024 do Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên tổ chức ngày 4/10.
Phú Yên: 3 cơ quan ký kết quy chế phối hợp về công tác đối ngoại nhân dân và NVNONN

Phú Yên: 3 cơ quan ký kết quy chế phối hợp về công tác đối ngoại nhân dân và NVNONN

Ngày 15/8 tại tỉnh Phú Yên, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Yên đã tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp công tác đối ngoại nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2024 - 2029.
Đại hội đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ lần thứ III

Đại hội đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ lần thứ III

Ngày 17/6, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tỉnh Phú Yên đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028. Tham dự đại hội có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh, cùng 60 đại biểu trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Các tin bài khác

[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Ngày 6/2 (tức ngày mùng 9 Tết âm lịch), chùa Tam Bảo Theravāda (thành phố Đà Nẵng) đón nhiều du khách quốc tế đến lễ Phật, cầu bình an.
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Dịp Tết Nguyên Đán thường là những ngày vất vả nhất trong năm đối với các y bác sĩ, đặc biệt ở chuyên ngành cấp cứu - hồi sức tích cực. Bệnh nhân nhập viện cấp cứu không chỉ cao hơn so với ngày thường mà mặt bệnh cũng đa dạng, phức tạp hơn. Lựa chọn gắn bó với nghề y, các bác sĩ không thể đón Tết trọn vẹn với gia đình. Nhưng gạt mọi nỗi niềm riêng, với họ, trực Tết vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ, cũng là niềm tự hào của mỗi nhân viên y tế ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"

Đại sứ nhóm G4 tại Việt Nam (gồm Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sỹ) hát bằng tiếng Việt ca khúc "Năm qua đã làm gì" cùng dàn hợp xướng Gió Xanh trong MV ghi hình tại Hoàng thành Thăng Long để truyền tải thông điệp chúc mừng năm mới Ất Tỵ 2025.
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện

[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện

Ngày 15/1, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã giới thiệu một video clip, trong đó Đại sứ Marc Knapper và Tổng lãnh sự Suddan Burns nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đọc nhiều

Bộ Chính trị quy định độ tuổi cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030

Bộ Chính trị quy định độ tuổi cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 14/4/2025, Bộ Chính trị khóa XIII đã ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW về việc tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Trong đó, tại Phụ lục 2 kèm theo chỉ thị này quy định cụ thể về độ tuổi đối với cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 15/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội) đã diễn ra chương trình “Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc”. Tổng Bí thư Tô Lâm; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự và phát biểu tại Gặp gỡ.
Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa Việt tại Nga

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa Việt tại Nga

Ngày 14/4 tại Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga (thủ đô Moskva) đã diễn ra chương trình nghệ thuật mang tên “Tâm hồn Việt trong trái tim Nga: Đậm nét truyền thống” do sinh viên Việt Nam và Nga phối hợp dàn dựng, biểu diễn.
Phát hành hồi ký “Gia đình, bạn bè và đất nước” của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

Phát hành hồi ký “Gia đình, bạn bè và đất nước” của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản lần thứ 2 cuốn hồi ký “Gia đình, bạn bè và đất nước” của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động